Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6344
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสุพัตรา ศรีไชยรัตน์-
dc.contributor.authorศิริชัย ธรรมวานิช-
dc.contributor.authorอรรณพ คุณาวงษ์กฤต-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์-
dc.date.accessioned2008-03-21T08:05:26Z-
dc.date.available2008-03-21T08:05:26Z-
dc.date.issued2523-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6344-
dc.description.abstractได้ศึกษาปริมาณตะกั่ว แคดเมี่ยม สังกะสี ทองแดง และแมงกานีส ในเนื้อสุกรจำนวน 90 ตัวอย่าง โดยใช้ Atomic Absorption Spectrophotometer พบว่าปริมาณตะกั่วอยู่ระหว่าง 0.1-0.37 ppm. ปริมาณแคดเมี่ยมอยู่ระหว่าง 0-0.16 ppm. ปริมาณสังกะสีอยู่ระหว่าง 16.48-42.53 ppm. ปริมาณทองแดงอยู่ระหว่าง 1.05-7.24 ppm. และปริมาณแมงกานิสอยู่ระหว่าง 0.18-0.76 ppm. มีการสะสมของตะกั่ว แคดเมี่ยม สังกะสี และทองแดงในเนื้อสุกรเหล่านี้ เมื่อเปรียบเทียบกับค่ามาตรฐานและค่าปกติของโลหะหนักเหล่านี้ในเนื้อสุกร โลหะหนักเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่สูงพอที่จะทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้บริโภค แต่ปริมาณตะกั่ว และแคดเมี่ยมอาจะมีผลทำให้เกิดการสะสมภายในร่างกายคนและสัตว์เมื่อได้รับเป็นเวลานานen
dc.description.abstractalternativeThe determination of some heavy metals i.e. lead , cadmium zinc, copper and manganese in 90 samples of lean pork by atomic absorption has been studied. It was found that he lead contents were in the range of 0.1-0.37 ppm., cadmium contents were in the range of 0-0.16 ppm., zince contents were in the range of 16.48-42.53 ppm., the copper contents were in the range of 1.05-7.24 ppm., and the manganese contents were in the range of 0.18-0.76 ppm. There were accumulations of lead, cadmium, zinc and copper in these pork but they were not harmful to consumers. However, it couldn’t be concluded that lead and cadmium accumulations were really safe because there are still some other factors which should be taken into consideration.en
dc.description.sponsorshipทุนวิจัยสถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.format.extent3340166 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectอาหาร -- การเจือปนและตรวจสอบen
dc.subjectโลหะหนักen
dc.subjectการปนเปื้อนในอาหาร-
dc.subjectเนื้อสุกร-
dc.titleการศึกษาหาปริมาณโลหะหนักในเนื้อสัตว์ที่ใช้เป็นอาหารen
dc.typeTechnical Reportes
dc.email.authorSupatra.S@Chula.ac.th-
dc.email.authorSirichai.D@netserv.chula.ac.th-
dc.email.authorkannop@chula.ac.th-
Appears in Collections:Env - Research Reports

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Supattra.pdf3.26 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.