Title: การวิเคราะห์ต้นทุนกิจกรรมสำหรับการดำเนินงานกระจายสินค้า
Other Titles: Activity-based costing for distribution operations
Authors: สิทธา โชติสุขรัตน์
Advisors: สมพงษ์ ศิริโสภณศิลป์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: ssompon1@chula.ac.th
Subjects: การบัญชีต้นทุนกิจกรรม
การกระจายสินค้าจากผู้ผลิตสู่ผู้บริโภค
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ประยุกต์ใช้หลักการของต้นทุนกิจกรรมเพื่อวิเคราะห์ต้นทุน ในการดำเนินงานกระจายสินค้า โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงต้นทุนแยกตามกิจกรรม และต้นทุนในการให้บริการลูกค้าแต่ละราย ข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้ถูกเก็บรวบรวม จากศูนย์กระจายสินค้าของบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งดำเนินธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์เพื่อความบันเทิง เช่น เทป ซีดี วีซีดี ทั้งในเขตกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยการวิเคราะห์ได้ครอบคลุมกิจกรรมตั้งแต่รับสินค้า จากฝ่ายผลิตจนถึงการส่งสินค้าไปยังลูกค้าของบริษัท การวิเคราะห์ต้นทุนกิจกรรมแบ่งออกเป็น 5 ขั้นตอนคือ การกำหนดวัตถุประสงค์ การวิเคราะห์กิจกรรม การรวบรวมต้นทุนเข้าศูนย์กิจกรรม การกำหนดตัวผลักดันกิจกรรม และการคำนวณต้นทุนกิจกรรมเข้าสิ่งที่ต้องการคิดต้นทุน ซึ่งในกรณีนี้คือการบริการกระจายสินค้าให้กับลูกค้าของบริษัทตัวอย่าง ในการศึกษานี้ได้วิเคราะห์ถึงลักษณะของลูกค้าแต่ละประเภท ที่จะส่งผลถึงต้นทุนในการกระจายสินค้าของบริษัทตัวอย่าง และยังได้พบว่า ต้นทุนแฝงที่เกิดจากการเก็บสินค้าคงคลัง เป็นต้นทุนที่มีสัดส่วนมากเมื่อเปรียบเทียบกับต้นทุนในการกระจายสินค้าทั้งหมด โดยสินค้าคงคลังที่เก็บในคลังสินค้าส่วนใหญ่เป็นสินค้าคืนจากลูกค้า การศึกษาจึงได้นำเสนอแนวทางลดต้นทุนของการเก็บสินค้าคงคลัง โดยการใช้ระบบ "สินค้าคงคลังถูกจัดการโดยผู้ขาย" มาประยุกต์ใช้กับบริษัทตัวอย่าง
Other Abstract: To apply the activity-based costing to the costs associated with distribution activities with the objective to analyze the cost of each individual activity and the costs to serve each group of customers. The data used in the study was collected from operation at a distribution center of a company producing and distributing entertainment media including tape, CD, and VCD to customers located in both Bangkok and upcountry. This study covers activities starting from receiving goods from production until delivery to customers. The development of activity-based costing consists of five steps including identifying development objectives, activity analysis, allocating costs into the activity centers, specifying activity drivers, and allocating costs into the cost objects representing individual customers. The analysis results as provided by the activity-based costing reveal varying costs for different types of customers and indicate that the hidden cost resulting from keeping inventories represents the largest portion of total distribution cost. The majority of the inventories held are the products being returned from customers. This study finally provides a recommendation for reducing the inventories by applying "Vender managed inventory" (VMI).
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโยธา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6387
ISBN: 9741751419
Type: Thesis