DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุเมธ พันธุวงค์ราช-
dc.contributor.advisor: มนตรี ชูวงษ์-
dc.contributor.author: พรพิษณุ บัวสถิตย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2560-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560
dc.description.abstract: ธรณีสัณฐานวิทยาชายฝั่งทะเลเช่นเนินทรายลมหอบ, สันทรายโบราณ หรือที่ลุ่มต่ำสามารถใช้เป็นหลักฐานแสดงการเปลี่ยนแปลงของชายฝั่งทะเลในอดีตได้ โดยการเกิดธรณีสัณฐานดังกล่าวอาจเกิดจากหลายปัจจัยเช่น การเปลี่ยนแปลงระดับน้ำทะเล ทิศทางการไหลของกระแสน้ำชายฝั่งทะเล ทิศทางของลม เป็นต้น พื้นที่ชายฝั่งทะเลบริเวณอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชายฝั่งอ่าวไทย พบลักษณะภูมิประเทศแบบเนินทรายลมหอบอยู่ติดกับชายฝั่งทะเล และสันทรายโบราณสลับกับที่ลุ่มต่ำตลอดแนวชายฝั่งเป็นระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร พื้นที่นี้จึงเป็นบริเวณที่มีศักยภาพในการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับวิวัฒนาการของการเกิดลักษณะภูมิประเทศชายฝั่งทะเลได้ดี งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาวิวัฒนาการของชายฝั่งทะเลบริเวณอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเพื่อศึกษาลักษณะทางตะกอนวิทยาของสันทรายโบราณและเนินทรายลมหอบ โดยมีวิธีการศึกษาคือหาการอายุสันทรายโบราณด้วยวิธีกระตุ้นด้วยแสง (Optically stimulated luminescence, OSL) ศึกษาลักษณะทางกายภาพของตะกอน และศึกษาลำดับชั้นของตะกอน จากการศึกษาพบว่าพื้นที่ศึกษาสามารถแบ่งลักษณะธรณีสัณฐานชายฝั่งทะเลที่เกิดในช่วงสมัยโฮโลซีนตามลักษณะการสะสมตัวของตะกอนได้ 5 แบบได้แก่ ลากูนเก่า สันทรายโบราณด้านนอก 1 (อายุประมาณ 6,780 ± 310 ปี) ที่ลุ่มต่ำที่ขนานกับชายหาดปัจจุบัน สันทรายโบราณด้านนอก 2 (อายุประมาณ 4,150 ± 150 ปี) และเนินทรายลมหอบ
dc.description.abstractalternative: Coastal geomorphology such as sand dune, sand ridge or swale can use as geological evidences of coastal landform change in the past. Formation of coastal geomorphology was control by several factors such as sea level change, longshore current direction, wind direction etc. At Bang Saphan district, Prachuap Khiri Khan Province, the part of the Gulf of Thailand (GOT) coastal, series of sand dune, sand ridge and swale were exhibited parallel along the coast about 6 km, which the Inner part of sand ridge was located about 3 km from present shoreline. These geomorphologic features might relate to the sea-level change in the Holocene period. However, in this area, the evolution and record of sea-level change in the past are still unrevealed. The objective of this study is to study the coastal evolution at Bang Saphan district, Prachuap Khiri Khan Province and to investigate sedimentary characteristic of sand ridge and sand dune. The methodology of this study is focusing on dating sand ridge sediments by Optically Stimulated Luminescence (OSL) method and analyzing sedimentary characteristic of sediments and sediment stratigraphy. From this study, this coastal area can classify into 5 types. Type 1 is old lagoon. Type 2 is sand ridge 1 which is about 6,780 ± 310 years old. Type 3 is swale. Type 4 is sand ridge 2 which is about 4,150 ± 150 years old. Type 5 is sand dune.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ธรณีสัณฐานวิทยาชายฝั่ง -- ไทย -- ประจวบคีรีขันธ์
dc.subject: Coastal geomorphology -- Thailand -- Prachuap Khiri Khan
dc.title: วิวัฒนาการของชายฝั่งทะเลสมัยโฮโลซีนบริเวณอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
dc.title.alternative: Holocene coastal evolution at Bang Saphan district, Prachuap Khiri Khan province
dc.type: Senior Project
dc.email.advisor: Sumet.P@chula.ac.th-
dc.email.advisor: Montri.C@Chula.ac.th-