https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64550
Title: | แนวคิดเชิงวิพากษ์ทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม-วัฒนธรรม ของนิธิ เอียวศรีวงศ์ ในมติชนสุดสัปดาห์ |
Other Titles: | Nidhi Aeusrivongse's critical viewpoints in Matichon Weekly Magazine on politics, economics and socio-cultures |
Authors: | ชัยณรงค์ บุญฤทธิ์ |
Advisors: | วิลาสินี พิพิธกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Subjects: | นิธิ เอียวศรีวงศ์ สื่อมวลชน วาทวิทยา -- แง่การเมือง Nidhi Aeusrivongse Mass media Rhetoric -- Political aspects |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยเรื่อง “แนวคิดเชิงวิพากษ์ทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม-วัฒนธรรมของนิธิ เอียวศรีวงศ์ในมติชนสุดสัปดาห์" นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์แนวคิดเชิงวิพากษ์ของนิธิ เอียวศรีวงศ์ ที่มีต่อประเด็นปัญหาต่างๆ ทางด้านการฟ้อง เศรษฐกิจ และสังคม-วัฒนธรรม จากบทความประจำของเขาในมติชนสุดสัปดาห์ ตั้งแต่ฉบับที่ 679 วันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ.2536 จนถึงฉบับที่ 1114 วันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2544 จำนวน 413 บท การวิจัยนเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพกึ่งวิธีวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แนวคิดของ 5 นักคิดชั้นนำของไทยทฤษฎีเชิงบรรทัดฐานของสื่อมวลชน แนวคิดบทบาทหน้าที่ทางสังคมของสื่อมวลชน แนวคิดการสื่อสารเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน หลักจรรยาบรรณของนักสื่อสารมวลชน และข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์และการอภิปรายเป็นแนวทางในการศึกษาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า บทความของนิธิที่แสดงแนวคิดเชิงวิพากษ์ทางด้านสังคม-วัฒนธรรม นั้นมีปริมาณมากที่สุดถึงร้อยละ 62.47 ของจำนวนบทความทั้งหมดที่นำมาใช้ในการวิจัยนี้ โดยมีประเด็นการวิพากษ์ที่น่าสนใจเกี่ยวข้องกับระบบการศึกษา พุทธศาสนา ค่านิยม ศิลปวัฒนธรรม ฯลฯ สำหรับ บทความที่มีเนื้อหาทางด้านการฟ้องนั้นนิธิเสนอมากเป็นอันดับที่สองคิดเป็นร้อยละ 26.63 โดยมีประเด็นการวิพากษ์ที่น่าสนใจเกี่ยวข้องกับนักการเมือง ฝ่ายบริหารหรือรัฐบาล ระบบราชการไทยระบอบการเมืองการปกครองแบบประชาธิปไตยของไทย ส่วนบทความของนิธิ ที่มีจำนวนน้อยที่สุดคือบทความที่แสดงแนวคิดเชิงวิพากษ์ทางด้านเศรษฐกิจ ซึ่งมีเพียงร้อยละ 10.90 โดยมีประเด็นการวิพากษ์ที่น่าสนใจเกี่ยวข้องกับระบบทุนนิยม โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับระบบเศรษฐกิจของไทยการท่องเที่ยวในประเทศไทย วิกฤติเศรษฐกิจในไทย ฯลฯ บทบาทที่โดดเด่นของนิธิในฐานะคอลัมนิสต์คือ การนำเสนอความคิดเห็นต่อเหตุการณ์หรือประเด็นปัญหาต่างๆ ได้อย่างเฉียบคมลึกซึ้ง อีกทั้งเนื้อหาในบทความของเขายังได้ให้ความรู้ด้านต่างๆ ที่เชื่อมโยงกันอย่างเป็นระบบแก่ผู้อ่าน ซึ่งถือว่ามีส่วนช่วยส่งเสริมการเรียนรู้นอกระบบการศึกษาแก่ผู้คนในสังคมไทย และที่สำคัญการนำเสนอบทความของนิธินั้น แสดงให้เห็นถึงสำนึกรับผิดชอบของเขาที่มีต่อสังคมได้เป็นอย่างดี |
Other Abstract: | The objective of this research is to study Nidhi Aeusnvongse’s critical viewpoints on political, economic and socio - cultural issues which were expressed in his articles in the ‘Nidhi Aeusrivongse’ column in Matichon Weekly Magazine. The selected articles were published during August 1993 to December 2001, totally 413 articles. This research employed qualitative and quantitative approaches. This research applied the concepts of 5 leading thinkers of Thailand for its analytical framework, as well as four theories of the press, the concepts of the social roles of mass media, the concept of communication for strengthening community, the ethics of mass communicators and data collected from interviews and discussion. This research found that 62.4 per cent of the articles mostly concerned with socio - culture which the main theme is about education, Buddhism, value, art & cultures and so on. The next is 26.63 per cent of the articles covered politics which are the criticism of politicians, bureaucracy, democracy and so on. Only 10.90 per cent of the articles referred to economics mostly dealt with capitalism, tourism in Thailand, Thai economic crisis and so on. As communicator, one of his most outstanding roles is presenting his sharp critical viewpoints. The contents had also proposed various fields of knowledge which are systematically related. This is a method of contributing knowledge to readers rather than they gain from in-school education. In addition, his articles reflected his responsibility to the society. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วารสารสนเทศ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64550 |
ISBN: | 9740311601 |
Type: | Thesis |