https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64806
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รัศมน กัลยาศิริ | - |
dc.contributor.author | นันทกานต์ ชุมภูพันธ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา ณ ฃ่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความชุกและปัจจัยที่เกี่ยวข้องของภาวะวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าในผู้ที่มีข้อเข่าเสื่อม โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม ที่เข้ารับการรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเลือกตามเกณฑ์ (Purposive sampling) จำนวน 343 คน เก็บข้อมูลระหว่างเดือน สิงหาคม – ตุลาคม พ.ศ.2562 เครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูลประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินภาวะการติดการออกกำลังกาย (Exercise Addiction Inventory; EAI) ฉบับภาษาไทย แบบสอบถาม Hospital Anxiety and Depression Scale ฉบับภาษาไทย (Thai HADS) แบบสอบถามประเมินข้อเข่า Knee and Osteoarthritis Outcome Score (KOOS) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐาน จากนั้นหาความสัมพันธ์โดยใช้สถิติเชิงอนุมานได้แก่ Chi-square, Fisher’s exact test การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ใช้ Pearson’s correlation Coefficiency และใช้ Linear Regression วิเคราะห์ความสัมพันธ์ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อมมีความชุกของภาวะวิตกกังวลเพียงอย่างเดียว คิดเป็นร้อยละ 13.1 ภาวะซึมเศร้าเพียงอย่างเดียว คิดเป็นร้อยละ 8.5 ภาวะวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า คิดเป็นร้อยละ 26.8 ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับภาวะวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าในผู้ที่มีข้อเข่าเสื่อม ได้แก่ อายุ ระดับการศึกษา โรคประจำตัว (โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคอื่น ๆ) ระดับอาการปวดทุกข์ทรมาน การรักษาข้อเข่าเสื่อมด้วยวิธีการทำกายภาพบำบัด การนวดแผนไทย พฤติกรรมการออกกำลังกาย ออกกำลังกายด้วยการเดิน การบริหารข้อเข่า การเต้นแอโรบิคแดนซ์ ปั่นจักรยาน การอบอุ่นร่างกายก่อนและหลังออกกำลังกาย ปัจจัยด้านความรุนแรงของข้อเข่า (ด้านอาการ ด้านอาการปวด ด้านกิจวัตรประจำวัน ด้านการเคลื่อนไหวในการออกกำลังกายและการทำกิจกรรมอื่น ๆ ด้านคุณภาพชีวิต) | - |
dc.description.abstractalternative | The present study is was based on descriptive research design and conducted over a period of time aimed at learning about the prevalence and factors associated with anxiety and depression in persons with osteoarthritis of the knee. Data were collected from patients with osteoarthritis undergoing treatment at the Out-patient Department of Bang Bua Thong Hospital, Nonthaburi. The participants were selected by purposive sampling for a total of 343 participants. Data were collected from August to October 2019. The data collection instrumentation consisted of a demographic data questionnaire, the Thai version of the Exercise Addiction Inventory (EAI), the Thai version of the Hospital Anxiety and Depression Scale (Thai HADS), and the Knee and Osteoarthritis Outcome Score (KOOS) Evaluation Form. Data were analyzed by using descriptive statistics such as percentage, mean and standard deviation, while correlations were determined by using inferential statistics such as chi-square and Fisher's exact test. Correlation analysis relied on Pearson's correlation coefficient and linear regression analysis. According to the findings, 13.1 percent of patients with osteoarthritis had anxiety only, 8.5 percent had depression only and 26.8 percent had anxiety and depression. The factors related to anxiety and depression in osteoarthritis patients were age, education, chronic illness (hypertension, diabetes mellitus and other illnesses), pain and discomfort, treatment of osteoarthritis by physical therapy or Thai massage, exercise in general, exercise by walking, knee exercises, aerobic dancing, bicycling, warming before and after exercise, and knee severity factors (symptoms, pain, activities of daily living, physical movement/engagement in other activities and quality of life). | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.1408 | - |
dc.subject.classification | Medicine | - |
dc.title | ภาวะวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าในผู้ที่มีข้อเข่าเสื่อม | - |
dc.title.alternative | Anxiety and depression in persons with osteoarthritis of knee | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | สุขภาพจิต | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Rasmon.K@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2019.1408 | - |