https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65074
Title: | ปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันของกรดแอซิติกกับเอทานอล โดยใช้อะลูมิเนียมออกไซด์ที่ถูกกระตุ้นด้วยกรดเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา |
Other Titles: | Esterification of acetic acid with ethanol using activated acidic aluminium oxide as a solid catalyst |
Authors: | วีรวัฒน์ ปรีดาฤทธิ์ |
Advisors: | เจิดศักดิ์ ไชยคุนา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Jirdsak.T@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ทำการศึกษาปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันของกรดแอซิติกและเอทานอลโดยใช้อะลูมิเนียมออกไซด์ที่ถูกกระตุ้นด้วยกรดเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ทำการทดลองในเครื่องปฏิกรณ์แบบกะขนาด 2 ลิตร ที่ความดัน 500 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดปฏิกิริยาได้แก่ ความเร็วรอบในการกวนระหว่าง 50-600 รอบต่อนาที ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาระหว่างร้อยละ 0-12 โดยน้ำหนักของกรดแอซิติก อัตราส่วนโดยโมลของกรดแอซิติกต่อเอทานอลระหว่าง 1:1-1:8 และอุณหภูมิที่ใช้ในการทำปฏิกิริยาระหว่าง 100-180 องศาเซลเซียส ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นเป็นปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันของกรดแอซิติกกับเอทานอลเพียงปฏิกิริยาเดียวและเป็นปฏิกิริยาที่ผันกลับได้ การใช้อะลูมิเนียมออกไซด์ที่ถูกกระตุ้นด้วยกรดเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ได้ค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงของกรดแอซิติกสูงกว่าแบบไม่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา ค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงของกรดแอซิติกมีค่าเพิ่มขึ้นเมื่อปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา อัตราส่วนโดยโมลของกรดแอซิติกต่อเอทานอลและอุณหภูมิที่ใช้ในการทำปฏิกิริยามีค่าเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ที่ความเร็วรอบในการกวนมากกว่า 100 รอบต่อนาที และที่อัตราส่วนโดยโมลของกรดแอซิติกต่อเอทานอลที่มากกว่า 1:4 จะไม่ส่งผลต่อการเกิดปฏิกิริยา ค่าพลังงานก่อกัมมันต์ของปฏิกิริยาในระบบที่ไม่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา และ ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยามีค่าเท่ากับ 64.96 และ 13.33 กิโลจูลต่อโมลของกรดแอซิติกตามลำดับ |
Other Abstract: | Esterification of acetic acid with ethanol using activated acidic aluminium oxide as a solid catalyst is investigated in this study. The experiments were conducted in a 2 liters batch reactor at pressure of 500 psig. The effects of stirring speed of 50-600 rpm, the amount of catalyst of 0-12 % weight of acetic acid, the molar ratio of acetic acid to ethanol of 1:1-1:8 and reaction temperature of 100-180 degree Celsius were studied. The experimental results show that ethyl acetate is produced by single reaction of esterification reaction of acetic acid with ethanol reaction is reversible reaction. Moreover, using activated acidic aluminium oxide as a solid catalyst in esterification reaction gives higher conversion of acetic acid than non-catalytic reaction. The conversion of acetic acid increases with increasing of the amount of catalyst, the molar ratio of acetic acid to ethanol and reaction temperature. Stirring speed higher than 100 rpm and molar of acetic acid to ethanol higher than 1:4 do not affect to the esterification reaction. The activation energy of without catalyst and with catalyst 64.96 kJ/mole and 13.33 kJ/mole of acetic acid respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65074 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.1194 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2019.1194 |
Type: | Thesis |