https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65253
Title: | การใช้ระบบคัดกรองฐานยีสต์เพื่อคัดกรองหาสารออกฤทธิ์ยับยั้งกิจกรรมของเอนไซม์คาร์บอนิกแอนไฮเดรสไอโซไซม์ II ของมนุษย์ (hCA II) และศึกษาลักษณะสมบัติบางประการขอสารออกฤทธิ์ |
Other Titles: | The use of a developed yeast-based assay for screening of compounds with inhibitory activity against human carbonic anhydrase isozyme II (hCA II) and some characterizations on the bioactive compounds |
Authors: | สรัญญา ชัยพรชลศร |
Advisors: | ชุลี ยมภักดี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Chulee.Y@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | โรคต้อหิน (Glaucoma) เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการตาบอดในทุกช่วงอายุของผู้คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้สูงอายุ โรคนี้มักเกิดขึ้นเมื่อน้ำหล่อเลี้ยงภายในดวงตา (Aqueous humor) ถูกปิดกั้น ทำให้ไม่สามารถไหลเวียนได้ตามปกติและเกิดความดันภายในลูกตา (Intraocular pressure : IOP) เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้เส้นประสาทตาถูกทำลายและอาจส่งผลให้สูญเสียการมองเห็นหรือตาบอด เอนไซม์คาร์บอนิกแอนไฮเดรส (Carbonic anhydrase : CAs) ช่วยเร่งปฏิกิริยา CO₂ hydration โดยการเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ (CO₂) และน้ำ (H₂O) ให้กลายเป็นไบคาร์บอเนตแอนไอออน (HCO₃-) ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสังเคราะห์น้ำหล่อเลี้ยงภายในดวงตา มีการรายงานเกี่ยวกับการพัฒนาของสารยับยั้ง CA (CA inhibitor : CAI) โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อกิจกรรมของเอนไซม์คาร์บอนิกแอนไฮเดรสไอโซไซม์ II ของมนุษย์ (hCA II) เพื่อลดความดันในดวงตาและน้ำไปสู่การรักษาโรคต้อหิน ปัจจุบันยาที่ใช้ในการรักษาโรคต้อหินเป็นยาในกลุ่มซัลโฟนาไมด์ (Sulfonamide) ซึ่งพบว่ายาในกลุ่มนี้ทำให้เกิดผลข้างเคียงกับผู้ป่วยที่มีอาการแพ้ซัลฟา การศึกษานี้จึงมุ่งเน้นในการคัดกรองหาสารออกฤทธิ์ยับยั้งกิจกรรมของเอนไซม์ hCA II จากสารบริสุทธิ์ที่แยกได้จากพืชสมุนไพรไทย รวมทั้งสารสังเคราะห์ จำนวนรวมทั้งสิ้น 48 ตัวอย่าง โดยใช้ระบบคัดกรองฐานยีสต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นที่มียีสต์ Saccharomyces cerevisiae สายพันธุ์กลายเป็นเซลล์บ่งชี้ร่วมกับใช้รีซาซูรินเป็นสารสีบ่งชี้การมีชีวิตรอดของเซลล์ยีสต์ ผลการทดลองพบสารบริสุทธิ์จากพืชสมุนไพรไทยและสารสังเคราะห์ จำนวน 5 และ 2 ตัวอย่างตามลำดับ มีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ hCA II จึงได้ศึกษาลักษณะสมบัติของสารออกฤทธิ์ ดังนี้ ค่า Minimum effective concentration (MEC) และ Minimum toxic concentration (MTC) และตรวจสอบฤทธิ์ยับยั้งกิจกรรมของเอนไซม์ hCA II ในหลอดทดลองของสารที่ให้ผลบวกอีกด้วย |
Other Abstract: | Glaucoma is one of the leading causes of blindness for any age of people, especially aged population. It usually happens when aqueous humor in the eyes gets blocked, this causes increased in intraocular pressure (IOP) resulting in damaging of the optic nerve and can result in vision loss or blindness. Carbonic anhydrase (CAs) catalyzes the CO₂ hydration by change carbon dioxide (CO₂) and water (H₂O) into bicarbonate ion (HCO₃-), which is an important component in the synthesis of aqueous humor. The development of CA inhibitors (CAI), especially human carbonic anhydrase isozyme II (hCA II), has been reported to reduce pressure in the eye and lead to the treatment of glaucoma. Currently, the drug used to treat glaucoma is a sulfonamide inhibitor. However, it causes side effects to patients with allergy to sulfa. This study focused on screening a bioactive compound(s) with inhibitory activity against hCA II from 48 samples of pure compounds from Thai medicinal plants and synthetic compounds using a developed yeast-based assay having a mutant yeast Saccharomyces cerevisiae as indicator strain combining with resazurin as indicator dye to reveal the survival of yeast cells. The results showed 5 and 2 samples of pure compounds from Thai medicinal plants and synthetic compounds respectively, containing the inhibitory activity of hCA II. The positive candidates were determined for the Minimum effective concentration (MEC), Minimum toxic concentration (MTC) and the in vitro inhibitory activity against hCA II. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65253 |
Type: | Senior Project |