DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์-
dc.contributor.author: พงศธร ธนานุรักษ์วงศ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2545-
dc.identifier.isbn: 9741710453-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
dc.description.abstract: การเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดความต้องการซอฟต์แวร์เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาและเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอาจจะมีผลกระทบกับส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อกำหนดความต้องการซอฟต์แวร์ การออกแบบ การเขียนโปรแกรมและการออกแบบกรณีทดสอบ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีกระบวนการที่ใช้สำหรับจัดการกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ถ้าไม่มีการควบคุมการเปลี่ยนแปลงที่ดีพอ การพัฒนาซอฟต์แวร์อาจจะประสบปัญหาคือซอฟต์แวร์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมานั้นไม่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้รวมทั้งเสียค่าใช้จ่ายและเวลาเพิ่มขึ้น โดยไม่จำเป็น วิทยานิพนธ์นี้เสนอกระบวนการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดความต้องการซอฟต์แวร์ที่เกิดขึ้นและผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดความต้องการที่มีผลกระทบต่อกรณีทดสอบ รวมถึงดำเนินการพัฒนาเครื่องมือตามกระบวนการที่ได้ออกแบบไว้ เครื่องมือนี้มีความสามารถในการรวบรวมข้อกำหนดความต้องการ บันทึกกรณีทดสอบ ออกเอกสารข้อกำหนดความต้องการตามมาตรฐาน IEEE std.830-1998 ได้ นอกจากนั้นเครื่องมือนำเอาความสามารถในการตามรอยความต้องการและเมตริกซ์ที่ใช้เพื่อการตรวจสอบความต้องการมาใช้ประโยชน์ในการตรวจสอบถึงผลกระทบต่อข้อกำหนดความต้องการและกรณีทดสอบที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดความต้องการที่เกิดขึ้น เครื่องมือที่พัฒนาขึ้นได้ทำการทดสอบกับระบบส่งข่าวสารผ่านอีเมล์ให้แก่สมาชิกและระบบขายสินค้าผ่านทางโทรศัพท์ ซึ่งผลของการทดสอบพบว่าเครื่องมือสามารถรวบรวมข้อกำหนดความต้องการ บันทึกกรณีทดสอบ ออกเอกสารข้อกำหนดความต้องการและรวมถึงช่วยให้ผู้ใช้ทราบถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดความต้องการซอฟต์แวร์ที่มีผลกระทบต่อกรณีทดสอบได้ อย่างไรก็ดีเครื่องมือนี้มีข้อจำกัดในการรวบรวมความต้องการและออกแบบกรณีทดสอบจะอยู่ในรูปแบบข้อความเท่านั้น-
dc.description.abstractalternative: Software Requirements specification changes may occur at any phases in software development life cycle. Changes may affect software work products such as software requirements specification, design, code, and test cases. Uncontrolled and unmanaged changes may lead to software that does not meet user’s requirements. Moreover, budget and development schedule may overrun. This thesis proposes a process to manage software requirements specification changes and their affects on test cases. A tool to support the proposed process is developed. The developed tool supports requirements gathering, test cases design, producing software requirements specification document based on IEEE 830-1998 standard, requirements traceability concept, traceability matrix, and tracking test cases that are affected by changes. The developed tool is tested by News Mail Letter System and Mail Order System. It is found that the developed tool can gather requirements, design test cases, produce software requirements specification document, and help tracking changes affecting to test cases. The limitation of the tool is that it supports a software requirements specification document and test cases in text format only.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา
dc.subject: Computer software -- Development
dc.title: การพัฒนาเครื่องมือจัดการการเปลี่ยนแปลงความต้องการซอฟต์แวร์ ที่มีผลกระทบต่อกรณีทดสอบ
dc.title.alternative: Development of a tool for managing software requirement changes affecting to test cases
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Taratip.S@chula.ac.th-