https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65907
Title: | การพัฒนาแบบจำลองสำหรับระบบกำจัดกำมะถันในก๊าซออยส์ จากหอกลั่นสุญญากาศ |
Other Titles: | Modeling for hydrodesulfurization of gas oil from vacuum distillation |
Authors: | พลอยไพลิน สกลอรรจน์ |
Advisors: | เดชา ฉัตรศิริเวช วรวุธ ฤทธิ์หมุน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | deacha.c@chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ปิโตรเลียม -- การกลั่น ปิโตรเลียม -- การกลั่น -- ดีซัลเฟอไรเซชัน |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ก๊าซออยส์จากหอกลั่นสุญญากาศสามารถแบ่งองค์ประกอบออกเป็นส่วนๆ ประมาณตามอุณหภูมิที่สภาวะปกติ เช่น NBP 210, NBP 230,..., NBP 550 ขององค์ประกอบเทียบเคียงเป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอนประเภทพาราฟินที่มีพันธะสายตรง ซึ่งมีจำนวนคาร์บอนอะตอมอยู่ที่ 10 ถึง 62 พิจารณาสารประกอบกำมะถันในก๊าซออยส์ในรูปของธาตุกำมะถัน หน่วยกำจัดกำมะถันในแบบจำลองประกอบด้วยเครื่องปฏิกรณ์เคมีชนิดระบุสัดส่วนที่เกิดปฏิกิริยา ซึ่งทำหน้าที่เปลี่ยนธาตุกำมะถันไปเป็นสารประกอบไฮโดรเจนซัลไฟด์และลดขนาดโมเลกุลของสารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่มี NBP410-NBP 550 ไปเป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่มี NBP210- NBP 370 ถึงแม้ว่า เครื่องปฏิกรณ์เคมีในแบบจำลองปฏิกิริยาเคมีจะสามารถทำงานได้ตรงตามกระบวนการผลิตจรึง แต่ธาตุกำมะถันที่เหลืออยู่ทั้งหมดจะปนอยู่ในส่วนของก๊าซที่ประกอบด้วยไฮโดรเจนและไฮโดรเจนซัลไฟด์ |
Other Abstract: | Gas oil from a vacuum distillation was characterized as pseudo components ; i.e. NBP 210, NBP 230,..., NBP 550 corresponding to normal boiling points of n-paraffins with C10- C62. Sulfur compounds in the gas oil was considered as sulfur element. The hydrodesulfurization unit was modeled with a conversion reactor which performed converting sulfur element to hydrogen sulfide and hydrocracking NBP 410 - NBP 550 to NBP 210-NBP 370. Although the reactor performance of the model corresponded to the actual process, almost all the remaining sulfur element was found in vapor phase containing hydrogen and hydrogen sulfide instead. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65907 |
ISBN: | 9740314864 |
Type: | Thesis |