DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จารุวรรณ ลิมปเสนีย์-
dc.contributor.author: สิริภัทร์ พันธุ์ศรี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2546-
dc.identifier.isbn: 9741735502-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
dc.description.abstract: ศึกษาสภาพปัญหา ความต้องการ และประเมินความพึงพอใจของประชาชน ต่อการให้บริการสาธารณะของเทศบาลตำบลอุทัย ปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในการดำเนินงานด้านการให้บริการสาธารณะ รวมทั้งเสนอแนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการสาธารณะ ได้ศึกษาจากเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง สังเกตุการณ์ในพื้นที่ศึกษา สัมภาษณ์คณะผู้บริหารและพนักงานเทศบาล สัมภาษณ์ประชาชนในเขตเทศบาล จำนวน 295 ครัวเรอน วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย และค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยประมวลผลข้อมูลด้วยโปรแกรม SPSS PC+ วิเคราะห์ข้อมูลและสรุปผลการศึกษา ผลการวิจัยพบว่า ปัจจุบันเทศบาลตำบลอุทัยได้ให้บริการสาธารณะ จำนวน 5 ภารกิจคือ 1) การให้บริการถนนสาธารณะ 2) การให้บริการทางระบายน้ำ 3) การให้บริการน้ำประปา 4) การให้บริการเก็บขนขยะมูลฝอย และ 5) การให้บริการไฟฟ้าส่องทาง เมื่อเทียบกับเกณฑ์การวิเคราะห์ระบบสาธารณูปโภคของสำนักผังเมือง กระทรวงมหาดไทย และเกณฑ์ของ John D.Millet พบว่าการให้บริการสาธารณะยังไม่ได้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ดังกล่าว โดยเฉพาะในด้านมาตรฐานการบริการในด้านความรวดเร็ว ความต่อเนื่องและความก้าวหน้า และเมื่อวิเคราะห์ค่าเฉลี่ยรวมของระดับความพึงพอใจของประชาชน ในการให้บริการสาธารณะของเทศบาลตำบลอุทัยพบว่า ประชาชนรับรู้ถึงการให้บริการเพียง 4 ภารกิจหลัก โดยกำหนดระดับความพึงพอใจสูงสุดไว้ที่ 5 และพบว่าประชาชนมีความพึงพอใจบริการน้ำประปาอยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.95 ประชาชนมีความพึงพอใจไฟฟ้าส่องทาง มีค่าเฉลี่ยวเท่ากับ 2.93 ประชาชนมีความพึงพอใจถนนสาธารณะมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.71 และ ประชาชนมีความพึงพอใจการเก็บขนขยะ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.70 ในภาพรวมประชาชนในเขตเทศบาลตำบลอุทัย มีความพึงพอใจในบริการสาธารณะของเทศบาลตำบลอุทัยระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.82 โดยประชาชนต้องการให้เทศบาลปรับปรุง บำรุงรักษา ซ่อมแซม รวมทั้งยกระดับบริการสาธารณะให้มีมาตรฐานสูงขึ้น ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการให้บริการสาธารณะคือ การขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญ อัตรากำลังมีน้อย ผู้บริหารงานในระดับสูงของเทศบาล ขาดการตรวจสอบ ติดตามและประเมินผล ผู้บริหารเทศบาลไม่เห็นความสำคัญของการพัฒนา และปรับปรุงซ่อมแซมงานบริการสาธาณณะต่างๆ มีหน่วยงานอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องในการให้บริการสาธารณะ การให้บริการสาธารณะนอกเขตเทศบาล ประชาชนในเขตเทศบาลขาดจิตสำนึก และการมีส่วนร่วมในการพัฒนาเทศบาล และสาเหตุจากการเมืองท้องถิ่น เสนอแนะแนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพให้บริการสาธารณะ ...
dc.description.abstractalternative: To study the people's problems, needs, and evaluation of the satisfaction regarding public service provided by Uthai Municipality; the problems which affect satisfaction in providing public services; including suggestions to increase an efficiency in providing public services. Studied related documents, observed in area to be studied, interviewed executive committee and municipality personnel. Interviewed people in the municipality area altogether 295 households. Analyzed the data by calculating the mean and standard deviation and utilized SPSS PC+ to analyze and summarize the results of the research. From the results, we can conclude that at present Uthai Municipality provides 5 public services which are 1) public roads, 2) drainage/sewage service, 3) hydrant water, 4) garbage collection, and 5) street lighting. When compared to the infrastructure analysis conducted by the Town Planning Office, Ministry of Interior and the standards of John D. Millet, we find that the public services provided in the study area does not meet the aforementioned standards. This is especially true in terms of standards, speed of service, continuity and advancement. When analyzing the mean of the level of the people's satisfaction in public services provided by Uthai Municipality, we find that the people acknowledge only 4 main services. The highest level of satisfaction was set at 5 and we find that the people have medium satisfaction in hydrant water services with a mean of 2.95. The people's satisfaction in street lighting service resulted in a mean of 2.93. The people's satisfaction in public roads resulted in a mean of 2.71. The people's satisfaction in garbage collection resulted in a mean of 2.70. Overall, the people of Uthai Municipality have a medium level of satisfaction in publicservices provided by the Municipality resulting in a mean of 2.82. The people want the Municipality to maintain, renovate as well as by raising the standards of public services provided by the Municipality. The factors that affect the efficiency of the aforementioned public service are lack of experts, limited manpower, lack of inspection and evaluation by executives in the Municipality, executives do not aware the significance of developing and renovating public services, there are other agencies involved in providing public services, providing public services outside of the municipality, people in the Municipality lack conscience and do not participate in the development of the municipality, and lastly, local politics. Proposed some suggestions to increase an efficiency in providing services by : The organization management system should be arranged to support current and future public services including making the services developing plan be in harmony with future growth of the city
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2003.652-
dc.subject: บริการสาธารณะ -- ไทย -- อุทัย (พระนครศรีอยุธยา)
dc.subject: การปกครองท้องถิ่น -- ไทย -- อุทัย (พระนครศรีอยุธยา)
dc.subject: ความพอใจของผู้ใช้บริการ
dc.subject: Public services -- Thailand -- Uthai (Phra Nakhon Si Ayutthaya)
dc.subject: Local government -- Thailand -- Uthai (Phra Nakhon Si Ayutthaya)
dc.subject: User satisfaction
dc.title: การประเมินความพึงพอใจในประสิทธิภาพการให้บริการสาธารณะ เทศบาลตำบลอุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
dc.title.alternative: Evaluation of the satisfaction in providing efficient public services Uthai Municipality in Phra Nakorn Sri Ayuttaya province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การวางผังเมือง
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Charuwan.L@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2003.652-