Title: ความฉลาดทางอารมณ์และพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กรุงเทพมหานคร
Other Titles: Emotional quotient and sexual risky behavior of mathayom suksa three students in schools under the jurisdiction of the office of the basic education commission in Bangkok metropolis
Authors: อาทิตย์ รุ่งเสรีชัย
Advisors: ทิพย์สิริ กาญจนวาสี
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: นักเรียนมัธยมศึกษา--ไทย
ความฉลาดทางอารมณ์--ไทย
วัยรุ่น--พฤติกรรมทางเพศ--ไทย
High school students--Thailand
Emotional intelligence--Thailand
Adolescence -- Sexual behavior--Thailand
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความฉลาดทางอารมณ์และพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศและความสัมพันธ์ระหว่างความฉลาดทางอารมณ์กับพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กรุงเทพมหานคร ตามตัวแปรเพศ ความฉลาดทางอารมณ์ และพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ ผู้วิจัยใช้แบบสอบถามความฉลาดทางอารมณ์ของกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข และสร้างแบบสอบถามพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศส่งให้กลุ่มตัวอย่าง ซึ่งเป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กรุงเทพมหานครจำนวน 450 คน ได้รับแบบสอบถามฉบับสมบูรณ์คืนมา 426 ฉบับคิดเป็นร้อยละ 94.6 นำข้อมูลที่ได้มาทำการ วิเคราะห์ข้อมูล โดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่าที และหาค่าความสัมพันธ์ (Correlation) กำหนดความมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีความฉลาดทางอารมณ์โดยรวมอยู่ในระดับตํ่ากว่าเกณฑ์ปกติ 2. นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศอยู่ในระดับตํ่า 3. นักเรียนชายกับนักเรียนหญิงมีความฉลาดทางอารมณ์ ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่นักเรียนชายกับนักเรียนหญิงมีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยพบว่านักเรียนชายมีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศมากกว่านักเรียนหญิง 4. ไม่มีความสัมพันธ์ ระหว่างความฉลาดทางอารมณ์และพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ
Other Abstract: The purposes of this research were to investigate the emotional quotient and sexual risky behavior and relationship between emotional quotient and sexual risky behavior of Mathayomsuksa three students in schools under the Jurisdiction of the Office of the Basic Education Commission in Bangkok Metropolis. Emotional Quotient Questionnaires of Department of Mental Health. Ministry of Public Health, together with the constructed questionnaires were sent to 450 students in Mathayomsuksa three. Four hundred and twenty six. accounting for 94.6 percent .completed questionnaires were returned. The data were then analyzed in terms of percentages, means, standard deviations and correlation. The t-test was also applied to determine the significant differences at .05 level. The results were as follows: 1. The emotional quotients of Mathayomsuksa three students were (bund at low er than standard. 2. The sexual risky behavior of Mathayomsuksa three students were found at low level 3. There w ere no significant differences at .05 level in the emotional quotient but there were significant differences at .05 level in sexual risky behavior between male and female students in Mathayomsuksa three. Results also showed that males had higher sexual risky behavior than female students. 4. There was no relationship between the emotional quotients and sexual risky behavior among Mathayomsuksa three students
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: สุขศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65991
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2004.1031
ISBN: 9745322377
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2004.1031
Type: Thesis