https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66078
Title: | ความแตกต่างในรอบวันของค่าโลหินวิทยาของเต่ากระ Eretmochelys imbricata ในบ่อเลี้ยง ณ เกาะทะลุ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ |
Other Titles: | Diurnal variation of hematological parameters in the Hawksbill turtle, Eretmochelys imbricata in captivity at Talu Island, Prachuap Khirikhan Province |
Authors: | กัลยกร นามจันทรา |
Advisors: | จิรารัช กิตนะ นพดล กิตนะ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Jirarach.S@Chula.ac.th Noppadon.K@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เต่ากระเป็นเต่าทะเลที่จัดอยู่ในสถานภาพเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ขั้นวิกฤติ ในประเทศไทยพบเต่ากระขึ้นวางไข่บริเวณชายฝั่งอ่าวไทยจำเพาะบางบริเวณเท่านั้น ได้แก่ เกาะทะลุ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยามได้ทำการนำไข่เต่ามาเพาะฟักและอนุบาลลูกเต่าในบ่อเลี้ยงจนแข็งแรงแล้วจึงปล่อยสู่ธรรมชาติ การอนุบาลเต่ากระในบ่อเลี้ยงต้องมีการตรวจสุขภาวะเต่าโดยการประเมินจากสภาพภายนอก และการประเมินทางโลหิตวิทยา ซึ่งเป็นพารามิเตอร์ที่อาจมีความแตกต่างในรอบวัน และอาจมีผลต่อการวินิจฉัยเมื่อเก็บตัวอย่างเลือดเต่าในช่วงเวลาต่าง ๆ ได้ โครงการนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความแตกต่างในรอบวันของค่าทางโลหิตวิทยาของเต่ากระในบ่อเลี้ยง โดยเก็บตัวอย่างเลือดเต่ากระในบ่อเลี้ยง ณ เกาะทะลุ ในช่วงเวลากลางวันและกลางคืนในฤดูก่อนมรสุม และฤดูมรสุม นำมาตรวจสอบค่าทางโลหิตวิทยา ได้แก่ การนับแยกชนิดเซลล์เม็ดเลือดขาว และการหาค่าเซลล์เม็ดเลือดขาวอัดแน่น รวมถึงวิเคราะห์ปริมาณสารชีวโมเลกุลในพลาสม่า ได้แก่ โปรตีน ยูเรียไนโตรเจน และครีเอทินิน พร้อมทั้งเก็บข้อมูลสิ่งแวดล้อม ได้แก่ อุณหภูมิน้ำ อุณหภูมิอากาศ ค่า pH ค่าความเข้มแสง และค่าความเค็มของน้ำทะเลภายในบ่อเลี้ยง ผลการวิเคราะห์ความแตกต่างที่เด่นชัดในรอบวันของค่าทางโลหิตวิทยา พบค่าทางโลหิตวิทยาที่มีความแตกต่างระหว่างช่วงกลางวันและกลางคืนอย่างมีนัยสำคัญทั้ง 2 ฤดู ได้แก่ ร้อยละของเฮเทอโรฟิล ร้อยละของลิมโฟไซต์ และอัตราส่วนเฮเทอโรฟิลต่อลิมโฟไซต์ ส่วนค่าทางโลหิตวิทยาที่พบว่ามีความแตกต่างระหว่างช่วงกลางวันและกลางคืนอย่างมีนัยสำคัญเพียงฤดูก่อนมรสุมฤดูเดียว ได้แก่ ร้อยละของโมโนไซต์ ซึ่งการศึกษาความแตกต่างในรอบวันของค่าทางโลหิตวิทยาในเต่ากระมีความสำคัญและจำเป็นมากเนื่องจากเป็นข้อมูลที่มีผลต่อการแปรผลทางโลหิตวิทยาเพื่อประเมินสุขภาวะ และสามารถใช้เป็นฐานข้อมูลเพื่อต่อยอดการศึกษาทางด้านสรีรวิทยาของเต่ากระในอนาคตได้ |
Other Abstract: | The hawksbill turtle has been listed as critically endangered species. In Thailand, nesting of hawksbill turtle can be found in confined shoreline of the Gulf of Thailand, specifically at Talu Island, Prachuap Khirikan Province where the Siam Marine Rehabilitation Foundation has collected the eggs and nursed the turtles in captivity before releasing them into nature. In the nursery, health assessment is needed and it has been carried out by external examination and hematological assessment. The latter is the parameter known to have diurnal variation which may affect the health interpretation. So, in this study, we aim to observe diurnal variation of hematological parameters in captive E. imbricata. Blood samples were collected from the juvenile hawksbill turtles reared at the Talu Island before and during monsoon season of 2018. Blood samplings were carried out at both daytime and nighttime. All samples were subjected to hematological evaluation for differential leukocyte count, packed cell volume and the levels of biomolecules in plasma including total protein, blood urea nitrogen and creatinine. Environmental factors such as water temperature, water salinity, water pH, air temperature and light intensity were measured. The results indicate that in both seasons remarkable diurnal variation of hematological parameters was presented including percentage of heterophil, percentage of lymphocyte and heterophil lymphocyte ratio. The results from this study is crucial for hematological interpretation and useful for the health assessment of hawksbill turtles reared in captivity in the future. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาชีววิทยา ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66078 |
Type: | Senior Project |