Title: การเตรียมพอลิเมอร์คอมโพสิตของไคโตซานและคาราจีแนนสำหรับควบคุมการปลดปล่อยพิวราริน
Other Titles: Preparation of polymer composites using chitosan and carageenan for controlled release of puerarin
Authors: จิรพัฒน์ พงษ์สกุล
วิรยา สิงห์โต
Advisors: นงนุช เหมืองสิน
ณรงค์ ประไพรักษ์สิทธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Nongnuj.J@Chula.ac.th
Narong.Pr@Chula.ac.th
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การควบคุมการปลดปล่อยพิวรารินโดยใช้บีดไคโตซานและคาราจีแนนเพื่อการศึกษา โดยนำพิวราริน, ไคโตซานและคาราจีแนนมากวนให้เป็นเนื้อเดียวกันที่อุณหภูมิห้อง ทำการขึ้นรูปบีดโดยหยดในสารละลายผสม ระหว่างโซเดียมไตรโพลิฟอสเฟตและโพแทสเซียมคลอไรด์ จากนั้นพิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยเทคนิคอินฟาเรดสเปก โตรสโคปี และหาเปอร์เซ็นต์การกักเก็บยา (%Encapsulation) ด้วยเทคนิคยูวีวิซิเบิลสเปกโตรสโคปี ทำ ให้ทราบ ว่าบีดสามารถกักเก็บยาได้ ที่อัตราส่วนไคโตซานและคาราจีแนน:พิวรารินเท่ากับ 1:2 ให้ค่าเปอร์เซ็นต์การกัก เก็บยาที่สูงที่สุดเท่ากับ 88.9% จากนั้นนำ มาศึกษาการควบคุมการปลดปล่อยพิวรารินในสภาวะจำลองบริเวณ กระเพาะอาหาร (pH 1.2), ลำไส้เล็กตอนต้น (pH 6.4) และลำไส้เล็กตอนปลาย (pH 7.4) พบว่าบีดสามารถยืด ระยะเวลาการปลดปล่อยพิวรารินได้มากกว่า 6 ชั่วโมงและปลดปล่อยออกมาจนหมดภายในระยะเวลา 24ชั่วโมง
Other Abstract: The controlled release of Puerarin using Chitosan and Carrageenan have been studied. Chitosan, Carageenan and Puerarin were stirred until becoming homogeneous at room temperature. The mixtures were subsequently dropped into NaOH solution and KCl solution to form beads. Thesebeads were characterized using FT-IR. The optimal formulation was obtained with Chitosan and Carrageenan/Puerarin proportion of 1/2. This formulation yielded the highest percentage of encapsulation of 88.9%. The controlled release of Puerarin in the simulated gastrointestinal condition, Stomach (pH 1.2), Duodenum (pH 6.4) and Ileum (pH 7.4) were investigated. The developed formulation was able to prolong the release of Puerarin for more than 6 hours and can be released completely from the beads within 24 hours.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66426
Type: Senior Project