DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อุบลวรรณ ปิติพัฒนะโฆษิต-
dc.contributor.author: โซรยา จามจุรี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.date.issued: 2543-
dc.identifier.isbn: 9741308272-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณลักษณะทั่วไปของคุตบะฮ์วันศุกร์ ประเภท ของเนื้อหาที่ถูกกล่าวถึงในคุตบะฮ์วันศุกร์และบทบาทของคุตบะฮ์วันศุกร์ในชุมชน โดยใช้ คุตบะฮ์วันศุกร์ที่มัสยิดอันวาริสซุนนะฮ์ แขวงหนองบอน เขตประเวค เป็นกรณีศึกษา วิธีการวิจัยประกอบด้วย การวิจัยเอกสาร (Documentary Research) การวิเคราะห์ เนื้อหา (Content Analysis) และการวิจัยภาคสนาม (Field Research) โดยใช้การสัมภาษณ์ (Interview)Ltละการสังเกตแบบมีส่วนร่วม (Participant Observation) ผลการวิจัยพบว่า เนื้อหาคุตบะฮ์มีหลากหลายถึง 13 ประเภท เนื้อหาที่ถูกกล่าวถึง มากที่สุดเป็นอันดับ 1 คือ หลักศรัทธาทางศาสนา คิดเป็นร้อยละ 17.86 รองลงมาอันดับที่ 2 คือ หลักคุณธรรม / จริยธรรม คิดเป็นร้อยละ 14.29 ส่วนคาสนกิจ / พิธีกรรมทางศาสนา และ เศรษฐกิจ / การค้า / อาชีพ ถูกกล่าวถึงมากเป็นอันดับ 3 เท่ากัน คิดเป็นร้อยละ 11.11 สำหรับบทบาทของคุตบะฮ์วันศุกร์ในชุมชนที่ค้นพบประกอบด้วย บทบาทในการ ตักเตือนอบรมสั่งสอน บทบาทในการทบทวนใคร่ครวญชีวิต บทบาทในการเผยแผ่ศาสนา และให้การศึกษา บทบาทในการสร้างเอกภาพในชุมชน บทบาทในการปลอบประโลมจรรโลง ใจ บทบาทในการสะท้อนปัญหาชุมชน และบทบาทในการให้ข้อมูลข่าวสาร-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to examine and analyze the general character of Friday Khutba, the content and the role of Friday Khutba in community. The site of the fieldwork was Anwarrissunnah Mosque in Nongbon, Prawet, Bangkok, where the Friday Khutba was taken place every week. The study employed several methods, namely Documentary Research, Content Analysis, and Field Research, which interviews and participant observation were conducted to gather data. The findings of this study demonstrated different 13 categories of the contents of the Khutba. Among these categories, faith was the most significant content at 17.86 percent, followed by morality and ethics at 14.29 percent, and religious ceremony as well as economy, trade and professionalism at 11.11 percent. It was also found that the roles of Friday Khutba comprised Islamic teaching, retrospecting of life, Islamic educating, uniting of Muslim community, consoling, reflecting community’s problems, and information providing.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: การสื่อสาร-
dc.subject: สื่อพื้นบ้าน-
dc.subject: ศาสนาอิสลาม-
dc.subject: คุตบะฮ์วันศุกร์-
dc.subject: มุสลิม -- ไทย-
dc.title: การศึกษาเนื้อหาและบทบาทของคุตบะฮ์วันศุกร์ที่มีในชุมชน-
dc.title.alternative: The study the content and the role of Friday Khutba in community-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการ-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-