Title: การห่อหุ้มอนุภาคระดับนาโนของซิลิกาด้วยพอลิสไตรีนผ่านการเกิดพอลิเมอร์แบบดิฟเฟอเรนเชียลไมโครอิมัลชัน
Other Titles: Encapsulattion of silica nanoparticles by polystyrene via differential microemulsion polymerization
Authors: พัชรา แหวงอาราม
Advisors: เสาวรจน์ ช่วยจุลจิตร์
อรอุษา สรวารี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Onusa.S@Chula.ac.th
Subjects: อนุภาคนาโน
ซิลิกา
โพลิสไตรีน
Polystyrene
Silica
Nanoparticles
Issue Date: 2550
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: จุดประสงค์ของงานวิจัยนี้ คือ การเตรียมอนุภาคนาโนคอมพอสิตของซิลิกา/พอลิสไตรีนผ่านกระบวนการเกิดพอลิเมอร์แบบดิฟเฟอเรนเชียลไมโครอิมัลชัน โดยใช้โซเดียมโดเดซิลซัลเฟต และ 2,2’ เอโซบิสไอโซบิวทิโรไนไตร์ลเป็นสารลดแรงตึงผิวชนิดแอนไอออนิก และสารเริ่มปฏิกิริยาแบบละลายในน้ำมัน ตามลำดับ ด้วยการป้อนสไตรีนมอนอเมอร์ทีละหยดเข้าไปในเครื่องปฏิกรณ์โดยใช้ช่วงระหว่างการหยดสั้นมาก อัตราส่วนโดยน้ำหนักของสารลดแรงตึงผิว/สไตรีน มอนอเมอร์มีค่าต่ำได้ถึง 0.125 ซึ่งอนุภาคของนาโนซิลิกาได้ถูกเตรียมผิวก่อนด้วยสารคู่ควบประเภท 3-เมทาคริลอกซีโพรพิลไตรเมทอกซีซิเลน เพื่อปรับปรุงการยึดเกาะระหว่างผิวของอนุภาคซิลิกาและพอลิสไตรีน โดยอนุภาคของนาโนคอมพอสิตที่เตรียมได้ถูกนำไปตรวจสอบหาขนาดอนุภาค เปอร์เซ็นต์ผลได้ และสัณฐานวิทยา ผลการทดลองแสดงโครงสร้างแบบ core-shell ที่มีขนาดอนุภาคเฉลี่ยประมาณ 43 นาโนเมตร โดยมีพอลิสไตรีนเคลือบบนผิวของซิลิกามากถึง 42-82 เปอร์เซ็นต์ โดยน้ำหนัก ทั้งนี้ขึ้นกับปริมาณนาโนซิลิกาที่ผ่านการเตรียมผิวที่ใส่เข้าไปในระบบของดิฟเฟอเรนเชียลไมโครอิมัลชัน
Other Abstract: This research aimed to prepare silica (SiO2)/polystyrene (PS) composite nanoparticles via in situ differential microemulsion polymerization process. Sodium dodecyl sulfate (SDS) and 2,2’ azobis(isobutyronitrile) (AIBN) were used as an anionic surfactant and oil soluble initiatior, respectively. The styrene monomer feed into the reactor was provided in very small drops and the time interval between drops was very short. The weight ratio of the surfactant/styrene monomer was as low as 0.125. Nano-SiO2 particles were first treated with 3-methacryloxypropyltrimethoxysilane (MPTMS) coupling agent to improve the particle-PS interfacial adhesion. The obtained composite nano- particles were investigated for their particle size, % yield and morphology. The results showed that the core-shell structure of the nanocomposite particles had an average particle size about 43 nm. As much as 44-82% by weight of the PS was coated on the silica surface depend on the amount of the pretreated nano-SiO2 in the differential microemulsion system.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67055
Type: Thesis