https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67152
Title: | การวิเคราะห์ตัวประกอบภาวะผู้นำการปรับเปลี่ยนของผู้บริหารการพยาบาล โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย |
Other Titles: | Factor analysis of adaptive leadership of nurse adminisrators university hospitals |
Authors: | สุวรรณา วงศ์เมืองแก่น |
Advisors: | พวงเพ็ญ ชุณหปราณ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | Paungphen.C@Chula.ac.th |
Subjects: | ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ผู้บริหารการพยาบาล Transformational leadership Nurse administrators |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาตัวประกอบภาวะผู้นำการปรับเปลี่ยนของผู้บริหารการ พยาบาล โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้บริหารการพยาบาลทุกระดับ 432 คน ที่ได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามภาวะผู้นำการปรับเปลี่ยนของ ผู้บริหารการพยาบาล ที่ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและหาค่าความเที่ยง โดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ .96 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์ตัวประกอบสกัดตัวประกอบด้วยวิธีตัวประกอบหลัก (Principle Components Analysis) หมุนแกนตัวประกอบแบบออโธโกนอล (Orthogonal Rotation) ด้วยวิธีแวริแมกซ์ (Varimax Method) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ตัวประกอบภาวะผู้นำการปรับเปลี่ยนของผู้บริหารการพยาบาล โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย มีทั้งหมด 7 ตัวประกอบ บรรยายด้วย 53 ตัวแปร มีค่าความแปรปรวนรวมกันคิดเป็นร้อยละ 59.04 ได้แก่ 1.ตัวประกอบที่ 1 การสร้างมนุษยสัมพันธ์ เป็นตัวประกอบภาวะผู้นำการปรับเปลี่ยนที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้มากที่สุด คือ ร้อยละ 12.74 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ 13 ตัวแปร 2.ตัวประกอบที่ 2 การมีวิสัยทัศน์ผู้นำเป็นตัวประกอบภาวะผู้นำการปรับเปลี่ยนที่สามารถ อธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 11.848 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ 11 ตัวแปร 3.ตัวประกอบที่ 3 ด้านการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นตัวประกอบภาวะผู้นำการ ปรับเปลี่ยนที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 10.16 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ 8 ตัวแปร 4.ตัวประกอบที่ 4 ด้านการจัดการวัฒนธรรม เป็นตัวประกอบภาวะผู้นำการปรับเปลี่ยนที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 6.95 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ 6 ตัวแปร 5.ตัวประกอบที่ 5 ด้านการควบคุมสถานการณ์ เป็นตัวประกอบภาวะผู้นำการปรับเปลี่ยนที่ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 6.78 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ 4 ตัวแปร 6.ตัวประกอบที่ 6 ด้านการมุ่งเน้นอนาคตขององค์การ เป็นตัวประกอบภาวะผู้นำการปรับเปลี่ยน ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 6.70 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ 6 ตัวแปร 7.ตัวประกอบที่ 7 ด้านการบูรณาการความรู้ เป็นตัวประกอบภาวะผู้นำการปรับเปลี่ยนที่สามารถ อธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 3.85 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ 3 ตัวแปร |
Other Abstract: | The purpose of this research was to study the factors of adaptive leadership of nurse administrators. The sample consisted of 432 nurse administrators. Who are recruited by multistage sampling from five University Hospitals. The research instrument was an adaptive leadership questionnaire of nurse administrators which was tested for content validity and reliability. The Cronbach's Alpha Coefficient was .96. The data was analyzed by using Principle Components Analysis and Orthogonal Rotation with Varimax Method. The findings were as follows : There were 7 significant factors of adaptive leadership of nurse administrators, which described by 53 items accounted for 59.04 percent which were : 1. Creating human relationship described by 13 items accounted for 12.74 percent. 2. Leadership vision described by 11 items accounted for 11.84 percent. 3. Information technology development described by 8 items accounted for 10.16 percent. 4. Cultural management described by 6 items accounted for 6.95 percent. 5. Situational control described by 4 items accounted for 6.78 percent. 6. Future oriented described by 6 items accounted for 6.70 percent. 7. Knowledge integration described by 3 items accounted for 3.85 percent. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67152 |
ISBN: | 9741429134 |
Type: | Thesis |