Title: ลักษณะทางอณูชีววิทยาของยีนสไปค์และยีนนิวคลีโอแคปซิดของเชื้อไวรัสโรคท้องร่วงติดต่อในสุกร (ไวรัสพีอีดี) ที่แยกได้จากฟาร์มสุกร
Other Titles: Molecular characterization of the spike and nucleocapsid genes of porcine epidemic diarrhea virus (PEDV) isolated from farms
Authors: สุพรรษา ต่วนทัพ
Advisors: สุพจน์ วัฒนะพันธ์ศักดิ์
พรชลิต อัศวชีพ
จุฑาทิพย์ เขียวเจริญ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
Advisor's Email: Supot.W@Chula.ac.th
Pornchalit.A@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: ท้องร่วงในสุกร
ไวรัส
ไวรัสพีอีดี
ลำดับนิวคลีโอไทด์
ชีววิทยา -- การจำแนก
Diarrhea in swine
Viruses
Porcine epidemic diarrhea virus
Nucleotide sequence
Biology -- Classification
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เชื้อไวรัสโรคท้องร่วงติดต่อในสุกรหรือเชื้อไวรัสพีอีดีก่อให้เกิดอาการท้องเสียเฉียบพลัน, อาเจียนและขาดน้ำอย่างรุนแรง ซึ่งส่งผลให้ลูกสุกรที่มีอายุน้อยกว่า 7 วันตายอย่างรวดเร็ว โดยประเทศไทยพบการระบาดของไวรัสพีอีดีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 และในปัจจุบันยังคงพบการระบาดของโรคในบางพื้นที่ โดยในการศึกษาครั้งนี้ได้ทำการศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมและทำการจัดกลุ่มสายพันธุ์ของเชื้อไวรัสพีอีดีที่แยกได้จากสุกรป่วยจำนวน 21 ตัวอย่าง ระหว่างปี พ.ศ. 2554-2555 โดยการวิเคราะห์และเปรียบเทียบลำดับนิวคลีโอไทด์และกรดอะมิโนของยีสไปค์และยีนนิวคลีโอแคปซิดกับสายพันธุ์อ้างอิงของประเทศไทย, สายพันธุ์วัคซีน และสายพันธุ์อ้างอิงที่มีรายงานในฐานข้อมูล ผลการศึกษาพบว่าไวรัสพีอีดีที่แยกได้ระหว่างปี พ.ศ. 2554-2555 ในส่วนยีนสไปค์แสดงความใกล้เคียงทางพันธุกรรมต่อกันระหว่าง 90.50-100% ยกเว้น 1 สายพันธุ์ที่แสดงความแตกต่างทางพันธุกรรมกับสายพันธุ์อื่นที่ 90.50-93.55% ทำให้สายพันธุ์ที่มีความแตกต่างนี้ไม่ถูกจัดรวมอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับสายพันธุ์ไทยส่วนใหญ่ส่วนการวิเคราะห์ในส่วนยีนนิวคลีโอแคปชิด พบว่าไวรัสพีอีดีที่แยกในระหว่างปี พ.ศ. 2554-2555 มีความใกล้เคียงทางพันธุกรรมต่อกันระหว่าง 97.67-100% และทุกสายพันธุ์ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกัน นอกจากนี้การวิเคราะห์ในส่วนยีนสไปค์ของไวรัสพีอีดีที่แยกได้ระหว่างปี พ.ศ. 2554-2555 กับสายพันธุ์อ้างอิง พบว่ามีความใกล้เคียงทางพันธุกรรมกับไวรัสพีอีดีของประเทศไทยที่แยกได้ในอดีตและไวรัสพีอีดีสายพันธุ์จากประเทศจีนที่ 90.50-99.53% และ 96.26-98.82% ตามลำดับ ซึ่งสอดคล้องกันกับผลการวิเคราะห์ในส่วนยีนนิวคลีโอแคปซิด แสดงว่าไวรัสพีอีดีที่แยกได้ในการศึกษาครั้งนี้มีความใกล้เคียงทางพันธุกรรมสายพันธุ์จากประเทศจีน ที่ 94.00-99.52% ดังนั้นไวรัสพีอีดีที่แยกได้ระหว่างปี พ.ศ. 2554-2555 อาจมีต้นกำเนิดมาจากเชื้อไวรัสพีอีดีสายพันธุ์ประเทศจีน
Other Abstract: Porcine epidemic diarrhea virus (PEDV) causes acute diarrhea, vomiting, severe dehydration and lead to sudden death in neonatal pigs less than 7 days old. The outbreak of PEDV in Thailand has been found since 2007 and remains spreading into many areas. In this study, the genetic diversity of twenty-one PEDV isolates from pig cases during 2011-2012 based on partial spike (S) and nucleocapsid (N) gene sequences was investigated by comparing with previous Thai isolates, PED vaccine strains and reference PEDV isolates. Based on partial S gene sequence, the current Thai isolates shared genetic similarity between 90.50-100% Among this comparison, only one isolate was separated from main cluster and shared the lowest nucleotide identity ranging from 90.50-93.55% to others. Regarding to partial N gene sequence, the genetic relationship among current isolates had more close relationship with a ranging from 97.67-100% of nucleotide identity and all current isolates were located in the same clade. Furthermore, the current isolates had S gene sequence closely related to previous Thai and Chinese isolates by sharing nucleotide identity between 97.55-99.53% and 96.26-98.82%, respectively. For partial N gene sequence analysis, current Thai isolates also shared high nucleotide similarity to Chinese isolates between 94.00-99.52%. Therefore, the Thai PEDV isolates during 2011-2012 might have been originated from Chinese clade.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อายุรศาสตร์สัตวแพทย์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67175
Type: Thesis