DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Siraporn Nathalang-
dc.contributor.author: Ueno, Kanako-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Arts-
dc.date.issued: 1999-
dc.identifier.isbn: 9743338292-
dc.description: Thesis (M.A.)--Chulalongkorn University, 1999-
dc.description.abstract: The purpose of this thesis is to discuss and illustrate the complexity of Thai religion in art, architecture, rituals and people's behavior by using the Temple of the Emerald Buddha as a case study. Thailand is perceived to be a Buddhist country and the Temple of the Emerald Buddha, the most important Royal and National temple. should basically reflect Buddhist elements. It is interesting to note that one can find religious complexity comprising Buddhism, linduism and animism co-existing or syncretized in the Temple of the Emerald Buddha in terms of art, architecture, rituals and people's behavior It was found that in the Temple of the Emerald Buddha. Hindu-Buddhist cosmology determined the art and form of the structures. In terms of rituals one could see three religious elements co-existing or syncretized in some rituals. Concerning people's behavior, Buddhist activities are clearly observed in this Temple, since people all over Thailand come to pay respect to the image of the Emerald Buddha and also to make merit on wan phra. However people's animistic behaviors can be viewed in their way of worshipping the Emerald Buddha since many people ask for something (bon) from the Emerald Buddha thus treating the Emerald Buddha as a sacred spirit. It is interesting to note that tive people's animistic views and behaviors are always associated with Buddhism The research findings suggest that there are structural-functional relationships: hierarchy, complementarity, linkage and co-existence between Buddhism, Hinduism and animism in the Thai religious system.-
dc.description.abstractalternative: วิทยานิพนธ์เล่มนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะอภิปรายและแสดงถึงความซับซ้อนของการนับถือศาสนา ของคนไทย โดยจะพิจารณาจากข้อมูลที่เป็นศิลปะ สถาปัตยกรรม พิธีกรรม และพฤติกรรมของผู้คน โดย ใช้วัดพระศรีรัตนศาสดาราม เป็นกรณีศึกษา ประเทศไทยเป็นประเทศพุทธศาสนา และ วัดพระศรีรัตน ศาสดาราม ซึ่งถือเป็นวัดหลวงและเป็นวัดประจำชาตินั้น ก็ควรที่จะเป็นวัดที่มีองค์ประกอบทางพุทธศาสนา เท่านั้น แต่ในความเป็นจริง สิ่งที่นาสนใจก็คือความซับซ้อนทางศาสนาที่ประกอบด้วย ศาสนาพุทธ ศาสนา ฮินดู และความเชื่อดั้งเดิมที่รวมอยู่ด้วยกัน หรือผสมผสานกันอยู่ภายในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ทั้งนี้อาจ จะอยู่ในรูปของศิลปะ สถาปัตยกรรม พิธีกรรมและพฤติกรรมของผู้คน ภายในวัดพระศรีรัตนศาสดารามนั้น เราจะพบว่าความคิดทางจักรวาลวิทยาที่มีรากฐานมาจาก ศาสนาพุทธ และฮินดู ได้เป็นตัวกำหนดศิลปะและรูปแบบของโครงสร้างของสถาปัตยกรรม ในส่วนของ พิธีกรรมนั้น ก็สามารถพบเห็นศาสนาทั้งสามแบบอยู่ด้วยกัน และ ผสมผสานกันในบางพิธีกรรมด้วย ส่วนพฤติกรรมของผู้คนนั้นเราสามารถสังเกตเห็นกิจกรรมทางพุทธศาสนา เริ่มตั้งแต่ผู้คนมาไหว้พระแก้ว มรกต และมาทำบุญกันในวันพระ แต่กระนั้นเราก็อาจมองได้ว่าพฤติกรรมของผู้คนที่มากราบไหว้บูชาพระ แก้วมรกตก็ดี การบนต่อพระแก้วมรกตเพื่อขอสิ่งต่าง ๆ ก็ดีมีลักษณะที่ถือว่า พระแก้วมรกตเปรียบเสมือน เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีจิตใจและวิญญาณจริง วิทยานิพนธ์เล่มนี้พบว่ามีความสัมพันธ์เชิงโครงสร้างและหน้าที่ ระหว่างศาสนาพุทธ ศาสนาฮินดู และความเชื่อดั้งเดิมที่เกี่ยวข้องกับการจัดลำดับชั้นทางศาสนา ความ สัมพันธ์และการอยู่ร่วมกันระหว่างศาสนาฮินดู พุทธศาสนา และความเชื่อดั้งเดิมที่อยู่ภายในระบบการนับ ถือศาสนาของคนไทย-
dc.language.isoen-
dc.publisher: Chulalongkorn University-
dc.subject: วัดพระศรีรัตนศาสดาราม-
dc.subject: พุทธศาสนา-
dc.subject: ความเชื่อ-
dc.subject: ศาสนาฮินดู-
dc.subject: ไทย -- ความเป็นอยู่และประเพณี-
dc.title: Temple of the Emerald Buddha : reflections of the complexity of the religious system in Thai society-
dc.title.alternative: วัดพระศรีรัตนศาสดาราม : ภาพสะท้อนความซับซ้อนของระบบความเชื่อและศาสนาในสังคมไทย-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: Master of Arts-
dc.degree.level: Master's Degree-
dc.degree.discipline: Thai Studies-
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University-