Title: ผลของการย่อยสลายเศษซากพืชต่อสารอาหาร ในระบบนิเวศป่าผลัดใบเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข็ง
Other Titles: Effects of litter decomposition on nutrients in deciduous forest ecosystems Huai Kha Khaeng Wildlife Sanctuary
Authors: พวงผกา แก้วกรม
Advisors: จิรากรณ์ คชเสนี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: นิเวศวิทยาป่าเขตร้อน
การย่อยสลายทางชีวภาพ
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในระบบนิเวศป่าไม้เขตร้อนสารอาหารส่วนใหญ่จะสะสมไว้ในมวลชีวภาพ การย่อยสลายเป็นกระบวนการที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เกิดการหมุนเวียนสารอาหาร การวิจัยครั้งนี้ได้ทำการศึกษาปริมาณผลผลิตเศษซากพืช ในระบบนิเวศป่าผลัดใบ 2 ชนิดหลัก คือระบบนิเวศป่าเบญจพรรณและระบบนิเวศป่าเต็งรังโดยใช้วิธีการใช้อุปกรณ์ดักเก็บเศษซากพืชตลอดช่วงฤดูการผลัดใบในช่วงเดือนธันวาคม พ.ศ.2538 ถึง มีนาคม พ.ศ.2539 เป็นเวลา 4 เดือน การศึกษาการย่อยสลายโดยวิธีการใช้ถุงเก็บเศษซากพืชในช่วงเดือนมกราคม-กันยายน พ.ศ.2539 เป็นเวลา8 เดือน ผลจากการศึกษาพบว่าผลผลิตเศษซากพืชตลอดช่วงฤดูการผลัดใบและอัตราการย่อยสลาย ในระบบนิเวศป่าเบญจพรรณสูงกว่าระบบนิเวศป่าเต็งรังและความหลากหลายและความหนาแน่นของสัตว์ในดินขนาดกลางในระบบนิเวศป่าเบญจพรรณก็สูงกว่าระบบนิเวศป่าเต็งรัง ผลจาการวิจัยแสดงให้เห็นกลไกที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์กันกล่าวคือปริมาณและความหลากหลายของผลผลิตเศษซากพืชจะไปมีผลทำให้ความหลากหลายและจำนวนของสัตว์ในดินขนาดกลางในระบบนิเวศป่าเบญจพรรณสูงกว่าระบบนิเวศป่าเต็งรัง จึงส่งผลทำให้กระบวนการย่อยสลายเกิดได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งเป็นผลให้ระบบนิเวศป่าเบญจพรรณเกิดการหมุนเวียนของวงจรสารอาหารได้ดีกว่า ซึ่งเป็นเหตุผลที่สำคัญประการหนึ่งที่ทำให้ระบบนิเวศป่าเบญจพรรณสามารถรองรับความหลากหลายทางชีวภาพและมวลชีวภาพของโครงสร้างสูงกว่าระบบนิเวศป่าเต็งรัง
Other Abstract: In the tropical forest ecosystems, most nutrients is accomulated in biomass. Decomposition the most importance process for nutrient cycling. This research studies litter production in 2 major: deciduous forest ecosystem; mixed deciduous and dry dipterocarp forest ecosystem, using litter trap j method covering the entire leave shreding period for 4 months (December 1995-March 1996). Decomposition has been studied by litter bag method for 8 months (January-September 1996). Results show higher litter production for 1 leave shreding season in mixed deciduous I forest than dry dipterocarp forest ecosystem. Decomposition rate in mixed deciduous forest is also higher than dry dipterocarp deciduous forest ecosystem. Species diversity and density of meso soil fauna are also higher in mixed deciduous forest ecosystem than dry dipterocarp forest I ecosystem. This research demonstrates the related mechanisms. Higher litter production and diversity in mixed deciduous forest result in higher diversity and abundant of meso soil fauna in mixed deciduous forest ecosystem than dry dipterocarp forest ecosystem. This results in higher efficiency of decomposition processes, Which in turn overs more efficient in nutrient cyclings In mixed deciduous forest ecosystem. This is one of the significance reason making mixed deciduous forest to accommodate higher diversity and biomass of structure than dry dipterocarp forest ecosystem.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: สัตววิทยา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67807
ISBN: 9746354809
Type: Thesis