Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6787
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | บงกช สุทธิวาณิชกุล | - |
dc.contributor.author | วิบูลลักษณ์ วิสุทธิศักดิ์ | - |
dc.contributor.author | จิราภรณ์ ธนียวัน | - |
dc.contributor.other | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.contributor.other | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2008-05-02T06:28:14Z | - |
dc.date.available | 2008-05-02T06:28:14Z | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6787 | - |
dc.description | เสนอต่อฝ่ายวิจัย คณะวิทยาศาสตร์ | en |
dc.description | ที่ปรึกษาโครงการ : สุเทพ ธนียวัน ; อมร เพชรสม ; เพียรพรรค ทัศคร ; ไพเราะ ปิ่้นพานิชการ | - |
dc.description.abstract | การทดลองผลิตสารไบโอเซอร์แฟกแตนท์โดยใช้เชื้อ Bacillus licheniformis F2.2 ซึ่งแยกได้มาจากอาหารหมักดอง สารที่ผลิตได้จึงเชื่อว่ามีความปลอดภัยต่อการใช้งาน ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม จากการทำวิจัยพบว่าสามารถผลิตสารไบโอเซอร์แฟกแตนท์ (BS) ที่ให้คุณสมบัติในการลดค่า Surface tension activity ได้ต่ำสุดถึง 27-29 mM/m ในอาหารเลี้ยงเชื้อ Defined medium ที่ประกอบด้วย glucose 2% เป็นแหล่งคาร์บอน และ NH[subscript 4]NO[subscript 3] 0.4% เป็นแหล่งไนโตรเจน เมื่อทดสอบเปรียบเทียบแหล่งคาร์บอนและไนโตรเจนอื่นๆ โดยการควบคุม pH8 ที่เวลา 12-24 ชั่วโมง ซึ่งจะให้ผลดีทั้งที่อุณหภูมิ 25 C และ 30 C และมีค่า Emulsification index (E[subscript 24]) สูงสุดคือ 71 จากการศึกษาวัดค่า Oil displacement test ของ BS ที่ผลิตได้ในอาหารเลี้ยงเชื้อที่ควบคุมภาวะให้เหมาะสม พบว่าพื้นที่วงใสจากการทดสอบจะมีค่ากว้างสูงสุดและคงที่ตลอดไปตั้งแต่ เวลา 24-72 ชั่วโมง ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่าสาร BSที่ผลิตได้จะมีปริมาณความเข้มข้นสูงสุดที่ 24 ชั่วโมงเป็นต้นไป นอกจากนี้การทดลองครั้งนี้ยังสามารถเตรียมสาร BS กึ่งบริสุทธิ์ได้โดยการแยกสารด้วยซิลิกาเจลคอลัมน์โครมาโตกราฟี แล้วทดสอบความบริสุทธิ์ของสารที่แยกได้ด้วย HPLC และพบว่าสารที่แยกได้นี้เป็นสารประกอบที่มีโมเลกุลขนาดเล็กกว่า 5,000 ดาลตัน | en |
dc.description.sponsorship | ทุนงบประมาณแผ่นดินประจำปีงบประมาณ 2539 | en |
dc.format.extent | 3556996 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | สารลดแรงตึงผิวชีวภาพ | en |
dc.subject | จุลินทรีย์--การเพาะเลี้ยงและอาหารเพาะเชื้อ | en |
dc.subject | บาซิลลัส | en |
dc.title | การผลิตสาร Biosurfactant โดย Bacillus licheniformis สายพันธุ์ F2.2 : รายงานวิจัย | en |
dc.type | Technical Report | es |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.author | jiraporn.Th@chula.ac.th | - |
Appears in Collections: | Sci - Research Reports |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Bungkoch(bio).pdf | 3.47 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.