DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ยุบล เบ็ญจรงค์กิจ-
dc.contributor.author: นราธิป สอาดวุฒิเจริญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9743320539-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) แนวทางในการกำหนดนโยบายการสื่อสารทาง การตลาดของสำนักงานใหญ่ (2) การมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายการสื่อสารทางการตลาดของสาขา ประเทศไทย (3) กลยุทธ์การสื่อสารทางการตลาดของสินค้าระดับโลกในธุรกิจฟาสต์ฟู้ดของประเทศไทย ระเบียบวิธีวิจัยที่ใช้ คือ การสัมภาษณ์แบบเจาะลึกและการวิเคราะห์ข้อมูลเอกสาร โดยอาศัยแนวคิด เรื่องการตลาด การตลาดระดับโลก และการสื่อสารทางการตลาดมาเป็นกรอบในการวิจัย ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. สำนักงานใหญ่จะกำหนดนโยบายหลักให้กับสาขาประเทศไทยเพื่อใช้เป็นแนวทางในการวางแผน การสื่อสารทางการตลาด รวมทั้งควบคุมการดำเนินงานให้ได้ตามมาตรฐาน 2. สาขาประเทศไทยสามารถวางแผนกลยุทธ์การสื่อสารทางการตลาดได้อย่างอิสระภายใต้กรอบนโยบายหลัก โดยมีสำนักงานใหญ่เป็นที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำและความช่วยเหลือ 3. กลยุทธ์การสื่อสารทางการตลาดที่สินค้าระดับโลกใช้ในการแข่งขันในธุรกิจฟาสต์ฟู้ด ได้แก่ การพัฒนา ผลิตภัณฑ์ใหม่ การแข่งขันด้านราคา การเลือกทำเลที่ตั้งและการตกแต่งร้าน การโฆษณาผ่านสื่อมวลชน และสื่อ ณ จุดขาย การส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง การประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของ ตรา สินค้า การให้บริการของพนักงานขาย ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวล้วนเป็นปัจจัยเสริมซึ่งกันและกันอันนำไปสู่ความสำเร็จ ในการสื่อสารทางการตลาด-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research are to study (1) the headquarters determination of marketing communication policy (2) the local offices collaboration with headquarters in setting marketing communication policy and (3) the marketing communication strategies of global brands in Thailand’s fast food industry. Research methodologies are in-depth interview and document analysis within theoretical frameworks of Marketing. Global Marketing and Marketing Communication. Results are as follows: 1. Headquarters determined the central policy in order to guide local office in planning marketing communication and also controlled the local office’s operation. 2. Local offices were able to plan the marketing communication strategy according to the central policy with the guidance and support from headquarters. 3. Marketing communication strategies used in global brand fast food industry compose of new product development, price competition, location selection and decoration of outlets, advertising through mass media and point of purchase, continuity of sales promotion, public relations to create brand image and services of sale personnels. All of the above strategies contributed to the achievement of global brand fast food industry marketing communication.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การสื่อสารทางการตลาด
dc.subject: ฟาสต์ฟูด
dc.subject: Communication in marketing-
dc.subject: Convenience foods-
dc.title: การสื่อสารทางการตลาดของสินค้าระดับโลกในธุรกิจฟาสต์ฟู้ดของประเทศไทย
dc.title.alternative: Marketing communication of global brands in Thailand's fast food industry
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การโฆษณา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Yubol.B@chula.ac.th-