https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68587
Title: | สมรรถนะของเอนไซม์ไซโตโครมบีห้ารีดักแตสและสภาวะเมทฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงของผู้ป่วยที่ได้รับยา Nitroglycerin |
Other Titles: | Cytochrome B-5 reductase activity and methemoglobinemia in red blood cells of patients receiving nitroglycerin |
Authors: | วนิดา รุจิรเสรีชัย |
Advisors: | วณี ทวีทรัพย์ สุพัตรา ศรีไชยรัตน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ฮีโมโกลบิน เมตฮีโมโกลบินีเมีย ไนโตรกลีเซอรีน ไซโตโครมบี Hemoglobin Methemoglobinemia Nitroglycerin Cytochrome b |
Issue Date: | 2542 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เมทฮีโมโกลบินเป็นอนุพันธ์ชนิดหนึ่งของฮีโมโกลบินที่เหล็กในฮีมถูกออกซิไดส์อยู่ในรูปเฟอริกทำให้ไม่สามารถขนส่งออกซิเจนได้ ในภาวะปกติร่างกายจะมีปริมาณเมทฮีโมโกลบินไม่เกิน 1% ของจำนวนฮีโมโกลบินทั้งหมด โดยที่มีเอนไซม์ไซโตโครมบีห้ารีดักเตสที่อยู่ในเซลล์เม็ดเลือดแดงทำหน้าที่รีดิวส์เมทฮีโมโกลบินกลับเป็นฮีโมโกลบิน เนื่องจากสภาวะเมทฮีโมโกลบินสูงในเลือดอาจเป็นผลมาจากการได้รับสารที่มีถทธิ์ออกซิไดส์ และสัมพันธ์กับการพร่องของเอนไซมีไซโตโครมบีห้ารีดักเตส โดยเหตุที่ nitroglycerin เป็นยาหลักที่ใช้ในการรักษาอาการปวดเค้นหน้าอก (angina pectoris) จากรายงานเกี่ยวกับยา nitroglycerin ที่ให้ทางหลอดเลือดดำเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดเมทฮีโมโกลบินในเลือดสูง ซึ่งเป็นฤทธิ์ไม่พึงประสงค์ที่รุนแรงของยา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้รับยา nitroglycerin ร่วมกับยาอื่นที่เป็นสารออกซิไดส์ การศึกษาวิจัยในครั้งนี้ได้ทำการศึกษาถึง สมรรถนะของเอนไซม์ไซโตโครมบีห้ารีดักเตส และสภาวะเมทฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงของผู้ป่วยที่ได้รับยา nitroglycerin โดยแบ่งการทดลองออกเป็น 2 กลุ่ม : กลุ่มควบคุมเป็นเลือดที่ได้จากคนปกติที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงอายุ ระหว่าง 20 - 65 ปี จำนวน 114 คนแบ่งออกเป็นเพศชายและเพศหญิงเท่า ๆ กัน กลุ่มตัวอย่างเป็นเลือดที่ได้จากผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยา nitroglycerin ทางหลอดเลือดดำในขนาด 24,000 -104,000 ไมโครกรัม ผลการศึกษา ในคนปกติพบว่าความเข้มข้นของเมทฮีโมโกลบินที่วัดได้ในเพศชาย 57 คนและเพศหญิง 57 คน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.05 ± 0.02 และ 0.08 ± 0.02 % ของจำนวนฮีโมโกลบินทั้งหมด ตามลำดับ (mean ± SE) เพศชายมีสมรรถนะของเอนไซม์ไซโตโครมบีห้ารีดักเตส ต่ำกว่าเพศหญิงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ในผู้ป่วยที่ได้รับยามีความเข้มข้นของเมทฮีโมโกลบิน และมีสมรรถนะของเอนไซม์ไชโตโครมบีห้ารีดักเตส สูงกว่าคนปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) อย่างไรก็ตามสภาวะเมทฮีโมโกลบินที่สูงขึ้นยังไม่เกินกว่าค่าที่ได้ตามปกติ ปริมาณเมทฮีโมโกลบินที่เพิ่มขึ้นสัมพันธ์โดยมีความสัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของสมรรถนะเอนไซม์ไซโตโครมบีห้ารีดักเตส การศึกษานี้สรุปได้ว่าผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยา nitroglycerin ทางหลอดเลือดดำใน ขนาด 24,000 -104,000 ไมโครกรัมมีปริมาณความเข้มข้นของเมทฮีโมโกลบินเพิ่มขึ้น แต่ปริมาณความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นเป็นความเข้มข้นที่ยังคงต่ำกว่า 1% ซึ่งเป็นค่าปกติที่ยอมรับได้ในภาวะปกติของร่างกาย |
Other Abstract: | Methemoglobin is a derivative of hemoglobin in which the iron portion of heme complex has been oxidized to the ferric state which cannot carry oxygen. In normal individuals, methemoglobin in the red blood cell is maintained at a very low level (<1%). It is immediately reduced by cytochrome b5 reductase to the ferrous hemoglobin moiety. Since acquired methemoglobinemia may be resulted from exposure to a variety of oxidizing agents and related to cytochrome b5 reductase deficiency. Nitroglycerin is a principle therapeutic agents for relief of angina pectoris. Methemoglobinemia caused by denitration of nitroglycerin has been reported as a potential serious complication of intravenous nitroglycerin administration especially in association with other oxidizing agent. The present study was aimed to investigate the cytochrome b5 reductase activity and methemoglobinemia in human red blood cells of healthy volunteers and in patients receiving nitroglycerin 114 normal blood samples from male and female healthy volunteers with 20-65 years old were used as control group and 40 blood samples of patient receiving 24,000-104,000 µg intravenous nitroglycerin were treatment group. In healthy volunteers. The concentration of methemoglobin in 57 men and 57 women healthy volunteers was 0.05± 002 and 0.08±0.02% of total hemoglobin (mean±SE), respectively. The cytochrome b5 reductase activity in male were statistic significantly lower (p <0.05) than female. The methemoglobin concentration and cytochrome b5 activity in treatment group were static significantly higher than normal volunteers. The cytochrome b5 reductase activity did correlate with concentration of methemoglobin in sample group. It showed this study concluded in that patients who were received 24,000-104,000 μg intravenous nitroglycerin had higher methemoglobin level, but their methemoglobin level were within an acceptable level of normal conditions. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เภสัชวิทยา (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68587 |
ISBN: | 9743345795 |
Type: | Thesis |