https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6861
Title: | การหาปริมาณเรเดียมและสหสัมพันธ์กับองค์ประกอบทางเคมีในกากอุตสาหกรรมปิโตรเลียม |
Other Titles: | Determination of radium content and its correlation with chemical composition in petroleum waste |
Authors: | นันทนิช จิตต์ธรรม |
Advisors: | สุพิชชา จันทรโยธา จเด็จ เย็นใจ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Supitcha.C@Chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | สารกัมมันตรังสี สหสัมพันธ์ (สถิติ) อุตสาหกรรมปิโตรเลียม เรเดียม |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำการศึกษาความแรงรังสีจำเพาะของเรเดียมในกากที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมปิโตรเลียมภายในประเทศ และ วิเคราะห์หาสหสัมพันธ์กับปริมาณธาตุแบเรียม สทรอนเชียม และแคลเซียม ตัวอย่างที่กากใช้ในการวิจัย คือ ตัวอย่างสลัดจ์ และตะกรัน จากแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกช และ แหล่งน้ำมันสิริกิติ์ ได้ทำการวิเคราะห์หาความแรงรังสีจำเพาะของเรเดียม-226 และ เรเดียม-228 ในตัวอย่างสลัดจ์ และตะกรัน ด้วยเทคนิคแกมมาสเปกโตรเมตรี และวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีด้วยเทคนิคการเรืองรังสีเอกซ์ ผลที่ได้พบว่า ในตัวอย่างสลัดจ์มีค่าเฉลี่ยของความแรงรังสีจำเพาะของเรเดียม-226 และ เรเดียม-228 อยู่ในช่วง 0.27 - 2.45 และ 0.35 - 2.06 พิโคคูรีต่อกรัม ตามลำดับ สำหรับค่าเฉลี่ยของความแรงรังสีจำเพาะของเรเดียมในตัวอย่างตะกรันพบว่ามีค่าความแรงรังสีจำเพาะเรเดียม-226 และ เรเดียม-228 อยู่ในช่วง 0.25 - 119.91 และ 0.31 - 140.07 พิโคคูรีต่อกรัม ตามลำดับ โดยพบตัวอย่างตะกรัน 2 ตัวอย่างจากแหล่งสิริกิติ์ มีค่าความแรงรังสีสูงกว่าที่มีอยู่ตามดินในธรรมชาติของแหล่งผลิตเองถึง 100 เท่า นอกจากนี้ ยังพบความมีสหสัมพันธ์ในทางบวกระหว่างระดับปริมาณของเรเดียมกับปริมาณธาตุ แบเรียม สทรอนเชียม และแคลเซียมในตัวอย่างสลัดจ์และตะกรัน |
Other Abstract: | The objectives of this research were to study the specific activity of petroleum waste from the petroleum industry in Thailand, as well as its correlation to barium, strontium and calcium contents. The petroleum waste samples include sludge and scale from Bongkot gas field and Sirikit oil field. In this study, the specific activities of [superscript 226]Ra and [superscript 228]Ra in sludge and scale samples were determined by gamma-spectroscopy technique. Their chemical contents were analyzed by X-ray fluorescence technique. It was shown that in sludge samples, the average specific activities of [superscript 226]Ra and [superscript 228]Ra range from 0.27-2.45 and 0.35-2.06 pCi/g, respectively. The average specific activities of [superscript 226]Ra and [superscript 228]Ra in scale samples range from 0.25-119.91 and 0.31-140.07 pCi/g, respectively. Two samples of scale from Sirikit field had average specific activity level of radium 100 times higher than the level that found in the local soil. In addition, the positive correlation was found between the specific activity level of radium and chemical composition; barium, strontium and calcium; contained in sludge and scale sample. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิวเคลียร์เทคโนโลยี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6861 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1127 |
ISBN: | 9741417535 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2005.1127 |
Type: | Thesis |