Title: ภาวะผู้นำกับความเป็นเลิศด้านการบริหารของผู้บริหารโรงพยาบาลทั่วไปดีเด่น กระทรวงสาธารณสุข : กรณีศึกษา
Other Titles: A case study of leadership and excellent management of a director of an outstanding general hospital under the jurisdiction of the ministry of public health
Authors: ปราณี โรจน์วิโรจน์
Advisors: พนิดา ดามาพงศ์
สุภางค์ จันทวานิช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Panida.D@Chula.ac.th
Supang.C@Chula.ac.th
Subjects: ภาวะผู้นำ
โรงพยาบาล -- การบริหาร
Issue Date: 2541
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยเชิงคุณภาพนี้มีวัตถุประสงค์เพี่อศึกษา วิเคราะห์ และทำความเข้าใจลักษณะภาวะผู้นำ กับความเป็นเลิศด้านการบริหาร ตลอดจนปัจจัยสนับสนุนอื่น ๆ ในภาพรวมที่ทำให้การดำเนินงานของโรงพยาบาล ประสบความสำเร็จและได้รับรางวัลโรงพยาบาลทั่วไปดีเด่น โดยคัดเลือกกรณีศึกษาอย่างเฉพาะเจาะจงได้โรงพยาบาล ดีเด่น จำนวน 1 โรงพยาบาล ผ่านกรอบแนวคิดของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง 7 องค์ประกอบ และกรอบแนวคิด ของความเป็นเลิศด้านการบริหาร 8 คุณลักษณะของ Peters และ Waterman เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบการสังเกต แบบการวิเคราะห์เอกสาร แบบการสัมภาษณ์เชิงลึก และแบบการสนทนากลุ่ม โดยใช้การวิเคราะห์ข้อมูลแบบอุปนัย ผลการวิจัยพบว่า ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วไปดีเด่นที่เป็นกรณีศึกษา มีภาวะผู้นำแบบผู้นำการ เปลี่ยนแปลง 7 องค์ประกอบ เรียงตามลำดับดังนี้ 1) การสร้างบารมี 2) การสร้างวิสัยทัศน์ การถ่ายทอดวิสัยทัศน์ และการปลูกฝังค่านิยม 3) การกระตุ้นปัญญา 4) การสร้างแรงบันดาลใจ 5) การคำนึงถึงเอกบุคคล 6) การเสริมแรงทางบวกอย่างเหมาะสม และ 7) การเสริมแรงทางลบอย่างเหมาะสม หลักการบริหารที่ค้นพบจากการศึกษา พบว่ามีความสอดคล้องกับความเป็นเลิศด้านการบริหาร 8 คุณลักษณะของบริษัทชั้นนำในอเมริกา ร่วมกับ 1 คุณลักษณะของการบริหารที่เหมาะสมกับวิถีชีวิตในสังคมไทย และยุคสมัยของการขาดแคลนรวมเป็น 9 คุณลักษณะ ได้แก่ 1) มุ่งเน้นปฏิบัติ 2) ใกล้ชิดลูกค้า 3) อิสระในการทำงานและมีความรู้สึกเป็นเจ้าของ 4) เพิ่มผลผลิตโดยผ่านพนักงาน 5) สัมผัสใกล้ชิดและเชื่อมั่นในคุณค่าเป็นแรงผลักดัน 6) ทำแต่ธุรกิจที่เชี่ยวชาญและเกี่ยวเนื่อง 7) รูปแบบเรียบง่าย ธรรมดา พนักงานอำนวยการมีจำกัด 8) เข้มงวดและผ่อนปรนในเวลาเดียวกัน และ 9) สร้างพันธมิตรสนับสนุน ปัจจัยที่เป็นข้อค้นพบสำคัญที่ก่อให้เกิดการนำ และการบริหารที่มีประสิทธิผลเป็นเลิศของผู้อำนวยการ ที่เป็นกรณีศึกษา คือ บุคลิกส่วนตัวที่ในงานศิลปะทุกประเภท ทำให้เกิดความเป็นสุนทรียบุคคลที่เข้าถึงจิตใจของผู้อื่นได้เป็นอย่างดี ประกอบกับความสามารถในการประยุกต์งานด้านสุนทรียศาสตร์มาใช้ในกับการนำ และการบริหาร องค์การได้อย่างกลมกลืนเหมาะสม ทำให้เกิดผลงานที่สร้างความพึงพอใจแก่ผู้ให้บริการ และผู้รับบริการ ก่อให้เกิดแรงสนับสนุนการดำเนินงานของโรงพยาบาลทั้งจากภายในและภายนอกองค์การอย่างต่อเนื่อง จนทำให้โรงพยาบาลได้รับรางวัลดีเด่น ทำให้บุคลากรเกิดแรงบันดาลที่จะสร้างผลงานที่มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง
Other Abstract: The purpose of this qualitative study was to investigate contributing factors, namely leadership, management and other supportive factors in holistic view, which made the case study receive the outstanding hospital award. Using a purposive sampling identified the sample. A qualitative approach was employed through the conceptual framework, which includes the seven factors of transformational leadership and the eight attributes of excellent management suggested by Peter and Waterman. The research instruments were an observation guideline, documentary analysis form, in-depth interview guideline and focus group interview guideline and focus group interview guideline. The obtained data were analyzed by means of inductive analysis. It was found that the hospital director of this case study met seven factors of transformational leadership, namely: 1) charisma 2) vision, projection the vision and value driven 3) intellectual stimulation 4) inspiration 5) individualized consideration 6) contingent positive reinforcement 7) contingent negative reinforcement. The study found about eight management attributes agrees with the eight attributes found in the best run companies in USA. This attributes were : 1) a bias for action 2) close to the customer 3) autonomy and entrepreneuship 4) productivity through people 5) hands-on and value driven 6) stick to the knitting 7) simple form and lean staff 8) simultaneous loose-tight properties. This study also found one more attribute, the ninth attributes, which is the establishment of supportive alliance. This attribute is compatible with the Thai lifestyle and fits itself properly into the economic recession period. One main contributing factor that enhanced the director of this hospital to employ his leadership and effective management, was his love of all kinds of arts. This makes him become a considerate person with good human relationship. This director also had a special ability to apply aesthetics to lead and manage the hospital appropriately. He could create satisfaction to both the givers and the receivers of the services. This made him receive continual support both from his own personnel and staff, and the people in the community. His excellent ability and efforts made him and the hospital receive the outstanding award. The study finally found that the award also stimulated ail of them to contribute more to his hospital and community.
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68886
ISBN: 9743324968
Type: Thesis