Title: Synthesis of 25,27-[N,N'-DI-((ethoxy)benzyl)propylenediamine]-26,28-dimethoxy-p-tert-butylcalix[4]arene dihydrochloride and investigation of its basicity and complexation with some transition metal ions
Other Titles: การสังเคราะห์สารประกอบ 25,27-[เอ็น,เอ็น'ได-((2เอทอลซี)เบนซิล)โพรพิลีนไดเอมีน]-26,28-ไดเมทอลซี-พารา-เทอร์เชียรี-บิวทิลคาลิก[4]ซารีน ไดไฮโดรคลอไรด์ และการทดสอบความเป็นเบสและการเกิดสารประกอบเชิงซ้อนกับโลหะแทรนซิชันไอออนบางชนิด
Authors: Sudarath Veravong
Advisors: Vithaya Ruangpornvisuti
Thawatchai Tuntulani
Other author: Chulalongkorn University. Graduate School
Advisor's Email: Vithaya.R@Chula.ac.th
Thawatchai.T@Chula.ac.th
Subjects: Calixarences
Methylation
Potentionmetry
Proton transfer reactions
Conformational analysis
Issue Date: 1999
Publisher: Chulalongkorn University
Abstract: 2 5, 2 7- [~iN, N(+,ข)~i-di-((ethoxy)benzyl)propylenediamine] -26,28-dimethoxy-~ip-ter~i-tbutylcalix[4]arene dihydrochloride ~b(7, L.21iCI),~b an ammoniumderivative of diaza calix[4] arene, was prepared by methylating phenoxy oxygen ofdialdehyde calix[4]arene with ~bCH(,3)I.~b The methylated dialdehyde was then reactedwith 1,3-diaminopropane to give a Schiff base compound which was then reduced with~bNaBH(,4)~b and protonated with 2% ~bHCI~b in ~bCH(,3)OH.~b The confirmational isomerism of~bL.2HCl~b was studied by ~b('1)H NMR~b spectroscopy. ~b('1)H NMR~b spectra of ~bL.21lCI~b in~bCDCI(,3)~b and in ~bDMSO-d(,6)~b showed that the calix[4]arene moiety orientated in mixedconformations. However, the ~b('1)H NMR~b spectrum in ~bCD(,3)OD~b indicated coneconformation. Gradual additions of ~bCD(,3)OD~b into a ~bCDCI(,3)~b solution of ~bL.2XCI~brevealed that intermolecular hydrogen bonding between methanol and~bCH(,3)OAr-t-C(,4)H(,9)~b held the calix[4] arene framework in cone conformation.Variable temperature experiments of ~bL.21iCI~b in a mixed solvent of ~bCD(,3)OD/CDl(,3),~bimplied a possible mechanism of phenyl ring movement and suggested that a pinchedcone conformation was preferred at -40 (+,ฐ) In addition, protonation constants of ~bL~b were calculated in methanolic solutionof ~b1x10('-2) M Bu(,4)NCF(,3)SO(,3)~b by potentiometric titration. ~bLog~b ~iK(,1)~i (Log ~iK(,2))~ivalues of the first protonation (second protonation) were 10.06 (6.67), 9.97 (6.75),9.61 (6.64), 9;75 (6.77) and 9.69 (6.68) at 20, 23, 25, 27 and 30 (+,ฐ) respectively.Calculated thermodynamic functions, ~b(+,D)H(,1), (+,D)H(,2), (+,D)S(,1)~b and (+,D)S(,2) The first and second protonationswere -67 kJ/mol, 3 kJ/mol, -38 kJ/mol K and 137 kJ/mol K, respectively. Complexationstudies of ~bL~b with Zn('2+) and Cu('2+) ions by the same method showed that ~b L~b could not formcomplexes with both ions.
Other Abstract: การสังเคราะห์สารประกอบ 25,27-[เอ็น,เอ็น(+,ข)-ได-((2-เอทอกซี)เบนซิล)โพรพิลีนไดเอมีน]-26,28-ไดเมทอกซี-พารา-เทอร์เชียรี-บิวทิลคาลิก[4]ซารีน ไดไฮโดรคลอไรด์ ~b(7, L.2HCl)~bซึ่งเป็นอนุพันธ์แอมโมเนียมของสารประกอบไดเอซาคาลิก[4]ซารีนเตรียมโดยการเมทิลเลทฟีนอกซีออกซิเจนของไดอัลดีไฮด์คาลิก[4]ซารีนด้วย ~bCH(,3)l~b หลังจากนั้นนำสารประกอบ methylateddialdehyde ไปทำปฏิกิริยากับ 1,3-ไดอะมิโนโพรเพน ได้สารประกอบชิฟเบส ซึ่งนำไปรีดิวซ์ด้วย NaBH(,4) และโปรโตเนทด้วย2% HCl ใน CH(,3)OH นำสารประกอบ ~bL.2HCl~b ไปศึกษาconformational isomerism โดยวิธีโปรตอนเอ็นเอ็มอาร์สเปกโตรสโกปี โปรตอนเอ็นเอ็มอาร์สเปกตรัมของ ~bL.2HCl~bใน ~bCDCl(,3)~b และใน ~bDMSO-d(,6)~b แสดงให้เห็นว่าคาลิก[4]ซารีนมีการจัดตัวแบบโครงรูปผสม อย่างไรก็ดี เอ็นเอ็มอาร์สเปกตรัมใน ~bCD(,3)OD~b บ่งบอก ถึงโครงรูปแบบโคน เมื่อค่อยๆ เติม ~bCD(,3)OD~b ลงในสารละลาย ~bCDCl(,3)~b ของ~bL.2HCl~b พบว่าพันธะไฮโดรเจนระหว่างโมเลกุลของ CD(,3)OHกับ CH(,3)OAr-t-C(,4)H(,9) ยึดโครงรูปของคาลิก[4]ซารีนให้อยู่ในรูปโคน การทดลองที่อุณหภูมิต่างๆ กันของ ~bL.2HCl~bในสารละลายผสม CD(,3)OD/CDCL(,3) แสดงถึงกลไกการเคลื่อนที่ที่อาจเป็นไปได้ของวงเฟนนิลและบ่งบอกว่าโครงรูปแบบpinched cone จะเกิดขึ้นที่อุณหภูมิ -40 (+,ฐ) นอกจากนี้มีได้มีการศึกษาหาค่าคงที่ของการรับโปรตอนของ Lโดยวิธีโพเทนชิโอเมทริกไทเทรชัน (potentiometric titration)ใน 1x10('-2) M Bu(,4)NCF(,3)SO(,3) ในเมทานอล พบว่าค่า ~b,Log K(,1)~b (Log ~bK(,2))~b ของการรับโปรตอนตัวแรก(ตัวที่สอง) คือ 10.06 (6.67), 9.97 (6.75), 9.61 (6.64),9.75 (6.77) และ 9.69 (6.68) ที่อุณหภูมิ 20, 23, 25, 27และ 30 (+,ฐ) ตามลำดับ ค่าฟังก์ชันทางเทอร์โมไดนามิก(+,D)H(,1), (+,D)H(,2), (+,D)S(,1) และ (+,D)S(,2)ที่คำนวณได้สำหรับการรับโปรตอนตัวแรกและตัวที่สอง มีค่าเป็น-67 kJ/mol, 3 kJ/mol, -38 kJ/nol K และ 137 KJ/mol Kตามลำดับ ในการศึกษาการเกิดสารประกอบเชิงซ้อนของ ~bL~b กับไอออนของ Zn('2+) และ Cu('2+) ด้วยวิธีเดียวกัน พบว่า ~bL~bไม่เกิดสารประกอบเชิงซ้อนกับไอออนทั้งสองชนิด
Description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 1999
Degree Name: Master of Science
Degree Level: Master's Degree
Degree Discipline: Chemistry
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69174
ISBN: 9743312161
Type: Thesis