DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Kittisak Kulvichit-
dc.contributor.author: Sittikorn Laojaroenwanit-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Medicine-
dc.date.issued: 2019-
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2019-
dc.description.abstract: Primary objective: To evaluate optic nerve head microvasculature/radial peripapillary capillaries (RPCs) in healthy adult eyes using swept-source optical coherence tomography angiography Secondary objectives: To evaluate macular microvascular network in healthy adult eyes using swept-source optical coherence tomography angiography Design: Cross-sectional study Participants: 224 eyes of 112 healthy adult volunteers at eye clinic of King Chulalongkorn Memorial Hospital. Method: En face 3x3-mm OCTA at macular area, 6x6-mm OCTA at optic nerve head and high-definition horizontal lines 16-mm scans crossing the fovea and optic disc were acquired using the SS-OCTA Plex Elite 9000. To evaluate RPCs density, the images were binarized and skeletonized. En face 3x3-mm image used to evaluate both of superficial capillaries and deep capillaries foveal avascular zone(SCP-FAZ and DCP-FAZ) Main Outcome and Measures: The radial peripapillary capillaries vessel density Result: The RPCs vessel density was the most crowded at inferotemporal quadrant in all age groups with mean±SD vessel density of 17.99±2.00. The lightest quadrant was nasal quadrant with mean±SD vessel density of 14.20±1.82. The mean±SD of SCP-FAZ and DCP-FAZ were 0.31 ±0.1 mm2 , 0.56 ±0.22 mm2 respectively. Conclusion: Our study gives the SS-OCT/OCTA normative database using the PLEX Elite 9000 device of RPCs density, FAZ area in healthy eyes of Thai people. This baseline database of healthy eyes may used to help for detect, early diagnosis or monitor in the pathologic eyes. Further investigation in pathologic eye is needed.-
dc.description.abstractalternative: วัตถุประสงค์หลัก: เพื่อศึกษาเส้นเลือดรอบขั้วประสาทตาในกลุ่มคนทั่วไปโดยใช้เครื่องตรวจวิเคราะห์เส้นเลือดด้วยเลเซอร์ วัตถุประสงค์รอง: เพื่อศึกษาเส้นเลือดจอประสาทตาบริเวณจุดรับภาพชัดในกลุ่มคนทั่วไปโดยใช้เครื่องตรวจวิเคราะห์เส้นเลือดด้วยเลเซอร์ รูปแบบงานวิจัย: การศึกษาแบบตัดขวาง ผู้เข้าร่วมงานวิจัย: 224 ตา จากอาสาสมัคร 112 คน ที่มีสุขภาพสมบูรณ์ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วิธีการศึกษา: อาสาสมัครเข้ารับการถ่ายรูปจอประสาทและเส้นเลือดที่จอประสาทตา โดยภาพถ่ายตรงหน้าขนาด 3x3 มิลลิเมตรบริเวณจุดรับภาพชัด ภาพถ่ายตรงหน้าขนาด 6x6 มิลลิเมตรบริเวณขั้วประสาทตา ภาพถ่ายตัดขวางตัดผ่านจุดรับภาพชัดและขั้วประสาทตาขนาด 16 มิลลิเมตรโดยเครื่องตรวจวิเคราะห์เส้นเลือดด้วยเลเซอร์  ผลการศึกษา: ความหนาแน่นของเส้นเลือดรอบขั้วประสาทตาหนาแน่นมากที่สุดบริเวณด้านล่างส่วนนอกของขั้วประสาทตา โดยมีค่าความหนาแน่นเฉลี่ย±ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 17.99±2.00 ตารางมิลลิเมตร ความหนาแน่นของเส้นเลือดรอบขั้วประสาทตาหนาแน่นน้อยที่สุดบริเวณด้านในของขั้วประสาทตา โดยมีค่าความหนาแน่นเฉลี่ย±ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 14.20±1.82 ตารางมิลลิเมตร ขนาดพื้นที่บริเวณที่ไม่มีเลือดเลือดมาเลี้ยงบริเวณจุดรับภาพชัดชั้นผิวมีขนาดเฉลี่ย±ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.31 ±0.1 ตารางมิลลิเมตร  ส่วนขนาดพื้นที่บริเวณที่ไม่มีเลือดเลือดมาเลี้ยงบริเวณจุดรับภาพชัดชั้นลึกมีขนาดเฉลี่ย±ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.56 ±0.22 ตารางมิลลิเมตร สรุปผลการศึกษา: การศึกษานี้ให้ค่ามาตรฐานของความหนาแน่นของเส้นเลือดฝอยรอบขั้วประสาทตา และขนาดพื้นที่บริเวณที่ไม่มีเลือดเลือดมาเลี้ยงบริเวณจุดรับภาพชัดในคนไทยโดยการใช้เครื่องตรวจวิเคราะห์เส้นเลือดด้วยเลเซอร์ โดยค่ามาตรฐานนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อตรวจวินิจฉัย หรือติดตามการรักษาในกลุ่มภาวะผิดปกติของเส้นเลือดบริเวณจอประสาทตาได้-
dc.language.isoen-
dc.publisher: Chulalongkorn University-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.149-
dc.subject.classification: Health Professions-
dc.title: Qualitative analysis of optic nerve head peripapillary microvasculature in healthy eyes using optical coherence tomography angiography-
dc.title.alternative: การตรวจวิเคราะห์เชิงคุณภาพเส้นเลือดรอบขั้วประสาทตาในกลุ่มคนทั่วไปโดยใช้เครื่องตรวจวิเคราะห์เส้นเลือดขั้วประสาทตาด้วยเลเซอร์-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: Master of Science-
dc.degree.level: Master's Degree-
dc.degree.discipline: Clinical Sciences-
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University-
dc.subject.keyword: เส้นเลือดรอบขั้วประสาทตา-
dc.subject.keyword: เส้นเลือดจอประสาทตาบริเวณจุดรับภาพชัด-
dc.subject.keyword: เครื่องตรวจวิเคราะห์เส้นเลือดด้วยเลเซอร์-
dc.subject.keywordperipapillary microvasculature-
dc.subject.keywordradial peripapillary capillary-
dc.subject.keywordoptic nerve head microvasculature-
dc.subject.keywordmacular microvasculature-
dc.subject.keywordmacular microvascular network-
dc.subject.keyword: Swept-source optical coherence tomography angiography-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2019.149-