Title: ความเป็นไปได้ในการผลิตพอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอตจากกากตะกอนของโรงควบคุมคุณภาพน้ำของกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Feasibilty of polyhydroxyalkanoate production from sludge of Bangkok metropolitan administration wastewater treatment plants
Authors: สุดารัตน์ โรจน์ศิริลาวัณย์
Advisors: ชาญวิทย์ โฆษิตานนท์
ชวลิต รัตนธรรมสกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Charnwit@sc.chula.ac.th
fencrt@kankrow.eng.chula.ac.th, chavalit@anoxic.env.chula.edu
Subjects: โพลีไฮดรอกซีอัลคาโนเอท
กากตะกอนน้ำเสีย -- การใช้ประโยชน์
โรงบำบัดน้ำเสีย -- ไทย -- กรุงเทพมหานคร
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบปริมาณพอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอต (PHA) และศึกษาต้นทุน ในการผลิต PHA จากกากตะกอนของโรงควบคุมคุณภาพน้ำของกรุงเทพมหานคร 4 แห่ง คือ โรงควบคุม คุณภาพน้ำสี่พระยา ซึ่งเป็นระบบ Activated Sludge แบบ Contact Stabilization โรงควบคุมคุณภาพน้ำ ช่องนนทรี ซึ่งเป็นระบบ Cyclic Activated Sludge System (CASS) โรงควบคุมคุณภาพน้ำรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นระบบ Two-Stage Activated Sludge และโรงควบคุมคุณภาพน้ำหนองแขม ซึ่งเป็นระบบ Activated Sludge with Nutrients Removal แบบ Vertical Loop Reactor (VLR) ซึ่งการเปรียบเทียบความสามารถใน การสะสม PHA พบว่าโรงควบคุมคุณภาพน้ำสี่พระยามีการสะสม PHA สูงสุดรองลงมา คือโรงควบคุม คุณภาพน้ำช่องนนทรี โรงควบคุมคุณภาพน้ำหนองแขม และโรงควบคุมคุณภาพน้ำรัตนโกสินทร์ โดยมี ความสามารถในการสะสม PHA คือ 0.292, 0.198, 0.184 และ 0.168 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักกากตะกอนแห้ง ตามลำดับ โดยโรงควบคุมคุณภาพน้ำหนองแขมสามารถผลิต PHA ได้สูงสุด รองลงมาคือโรงควบคุม คุณภาพน้ำช่องนนทรี โรงควบคุมคุณภาพน้ำรัตนโกสินทร์ และสุดท้ายคือโรงควบคุมคุณภาพน้ำสี่พระยา ซึ่งสามารถผลิต PHA ได้ 3331, 2416, 571 และ 139 กิโลกรัม/ปี ตามลำดับ ส่วนการศึกษาต้นทุนการผลิต PHA พบว่าโรงควบคุมคุณภาพน้ำช่องนนทรีมีต้นทุนการผลิตต่ำที่สุด รองลงมาคือโรงควบคุมคุณภาพ น้ำสี่พระยา โรงควบคุมคุณภาพน้ำหนองแขม และสุดท้ายคือโรงควบคุมคุณภาพน้ำรัตนโกสินทร์ ซึ่งมี ราคาต้นทุนการผลิต PHA 174, 541, 180, 830, 188, 185 และ 212, 441 บาทต่อกิโลกรัมตามลำดับ
Other Abstract: The objective of this thesis is to quantitatively compare polyhydroxyalkanoate (PHA) and its economical feasibility of the production from sludge of the four Bangkok Metropolitan Administration Wastewater Treatment Plants. They are Si Phraya Water Environment Control Plant (SPWECP), Chongnonsi Water Environment Control Plant (CWECP), Rattanakosin Water Environment Control Plant (RWECP) and Nongkhaem Water Environment Control Plant (NWECP). Their operating systems are Contact Stabilization Activated Sludge, Cyclic Activated Sludge System, Two-Stage Activated Sludge and Vertical Loop Reactor Activated Sludge with Nutrients Removal respectively. The result showed that the PHA accumulation of SPWECP, CWECP, RWECP and NWECP are 0.292, 0.198, 0.184 and 0.168 percent of sludge dry weight severally. The PHA production was calculated to be 3331, 2416, 571 and 139 kg/year for NWECP, CWECP, RWECP and SPWECP respectively. In case of process modifying were done for PHA production, the product cost were 212,441 (RWECP), 188.185 (NWECP), 180.830 (SPWECP) and 174,541 baht/kg (CWECP).
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา)
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6945
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1093
ISBN: 9745325872
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2005.1093
Type: Thesis