https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69723
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พิมพ์มณี รัตนวิชา | - |
dc.contributor.author | เพชรรัตน์ ขันติชวโรจน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | สารนิพนธ์ (วท.ม.) --จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562 | - |
dc.description.abstract | เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือ กาหยู ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ของไทยที่ผู้คนมักนิยมซื้อเป็นของฝาก และในปัจจุบันยังเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งใน และต่างประเทศ นับว่าเป็นสินค้าการเกษตรที่สำคัญของไทย และเป็นสินค้าส่งออกที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เม็ดมะม่วงหิมพานต์มีอายุที่สามารถเก็บไว้ได้นานแต่ต้องมีการดูแลรักษาอย่างดี เพราะสามารถเสียหายหรือเสื่อมคุณภาพได้ง่าย ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจึงมักไม่ได้คุณภาพตามที่ลูกค้าต้องการ ก่อให้เกิดต้นทุนที่สูง และการผันผวนของราคาและกลไกตลาด เป็นผลให้ธุรกิจเม็ดมะม่วงหิมพานต์ มีการแข่งขันที่สูงขึ้น ดังนั้นการนําเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาใช้เป็นเครื่องมือสนับสนุนการวิเคราะห์จะช่วยให้ผู้บริหารมองเห็นภาพรวมของธุรกิจในแง่มุมต่างๆ และสามารถเจาะลึกลงไปในปัญหาที่เกิดขึ้นโดยมีข้อมูลประกอบในการตัดสินใจ ที่จะช่วยสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน ในการวางแผนกำหนดกลยุทธ์ และตัดสินใจในการบริหารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โครงการ “คลังข้อมูล ธุรกิจอัจฉริยะ และการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงของธุรกิจผลิต และจำหน่ายเม็ดมะม่วงหิมพานต์แปรรูป” ประกอบด้วย 5 ระบบหลัก ได้แก่ (1) ระบบวิเคราะห์ยอดขาย (2) ระบบวิเคราะห์สินค้าคงคลัง (3) ระบบวิเคราะห์ซัพพลายเออร์ (4) ระบบวิเคราะห์การผลิตและควบคุมคุณภาพ และ (5) ระบบวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของสินค้าที่ลูกค้าซื้อออนไลน์ ระบบได้ถูกพัฒนาขึ้นบนฐานข้อมูล Microsoft SQL Server 2017 โดยใช้โปรแกรม Tableau Desktop Version 2019.2 และโปรแกรม RapidMiner Studio Version 9.4 ในการจัดทำระบบวิเคราะห์และแสดงผลข้อมูล ระบบสารสนเทศจากโครงการพิเศษนี้จะช่วยให้ผู้บริหารสามารถวิเคราะห์ข้อมูลในมุมมองต่างๆ ได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว เพื่อนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจในการดำเนินธุรกิจได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะสร้างประโยชน์ให้แก่องค์กรโดยรวม และเพิ่มความได้เปรียบหรือขีดความสามารถในการแข่งขันให้แก่องค์กรอีกด้วย | - |
dc.description.abstractalternative | Cashew nut or "Caju" is a famous OTOP product and Thai popular souvenir. It is in demand in both domestic and international markets. Moreover, Cashew nut is important agricultural product in Thailand and Cashew nut exports have increased significantly and continuously. However, cashew nut should be stored in a suitable place because it is susceptible to rancidity over a period of time. which leads to high production and maintenance cost as well as difficulties to compete in the market. Therefore, using IT as an analytical support tool will help executives to see overall business in various aspects. In addition, the executives can find the root cause of problems using information and make decision and strategic plans more efficiency. Five main systems of “Data Warehouse, Business Intelligence and Advanced Analytic of Processed Cashew Nuts Production and Distribution Business” include (1) Sales Analysis System, (2) Inventory Analysis System, (3) Supplier Analysis System, (4) Production and Quality Control Analysis System, and (5) Online Customers' Product Association Analysis System. The system was developed using Microsoft SQL Server 2017 database. Tableau Desktop Version 2019.2 program and RapidMiner Studio Version 9.4 were deployed for data analysis and result display. The system developed for this special project will assist business administrators to analyze data in various perspectives correctly and quickly, which will lead to efficient business decision making and increase the competitiveness of the organization. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.IS.2019.104 | - |
dc.subject | การสร้างคลังข้อมูล | - |
dc.subject | ระบบการจัดเก็บและค้นคืนสารสนเทศ -- ธุรกิจ | - |
dc.subject | Data warehousing | - |
dc.subject | Information storage and retrieval systems -- Business | - |
dc.subject.classification | Business | - |
dc.title | คลังข้อมูลธุรกิจอัจฉริยะ และการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูง ของธุรกิจผลิต และจำหน่ายเม็ดมะม่วงหิมพานต์แปรรูป | - |
dc.title.alternative | Data warehouse, business intelligence and advanced analytic of processed cashew nuts production and distribution business | - |
dc.type | Independent Study | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีสารสนเทศทางธุรกิจ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.IS.2019.104 | - |