Title: การปรับปรุงระบบควบคุมการดำเนินงานซ่อมบำรุงใหญ่โรงงานในกลุ่มธุรกิจปิโตรเคมี
Other Titles: Improvement of control system for trunaround maintenance of plant in petrochemical company
Authors: กิตติชัย บุญเต็ม
Advisors: สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Suthas.R@Chula.ac.th
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ปัจจุบันการดำเนินงานซ่อมบำรุงใหญ่ของโรงงานในธุรกิจปิโตรเคมีของบริษัทที่ได้นำมาเป็นกรณีศึกษา อันเนื่องมาจากการควบคุมการดำเนินงานของบริษัทกรณีศึกษาพบว่ายังไม่สมบูรณ์เพียงพอ โดยเห็นได้จากการพบปัญหาเรื่องการล่าช้าในบางช่วงของขั้นเตรียมงานก่อนที่จะดำเนินการ ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะปรับปรุงกระบวนการการควบคุมการดำเนินงานซ่อมบำรุงใหญ่ให้มีความสมบูรณ์เพิ่มขึ้น โดยจะทำการศึกษาการดำเนินงานการซ่อมบำรุงใหญ่ แล้วจึงจัดทำโครงสร้างการจำแนกงาน  และทำการหากิจกรรมวิกฤตของโครงการ พร้อมทั้งเชื่อมโยงความสัมพันธ์และแสดงออกในรูปแบบของแผนผังระบบงาน (IDEF0) เพื่อที่จะหาจุดที่ต้องควบคุม และจัดทำการเอกสารควบคุมการดำเนินการ พร้อมทั้งนำเอาวงจรเดมมิ่ง (Deming Cycle) การวิเคราะห์ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและการบริหารความเสี่ยง เข้ามาประยุกต์เพื่อใช้ในการปรับปรุงการควบคุมดำเนินงานการซ่อมบำรุงใหญ่ เครื่องมือการวิเคราะห์ปัญหา ทำไม/ทำไม ถูกนำมาประยุกต์ใช้เพื่อหาสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้น หลังจากที่ได้นำมาตรการควบคุมนั้นไปประยุกต์ใช้กับกรณีศึกษาในการดำเนินงานซ่อมบำรุงใหญ่ในปี ค.ศ. 2015    ผู้ดำเนินงานวิจัยได้ทำการรวบรวมผลการดำเนินงานวิจัยและพบว่า ระยะเวลาการดำเนินงานในส่วนของกิจกรรมวิกฤติที่ดำเนินการในปี ค.ศ. 2015 นั้น ใช้ระยะเวลาการดำเนินการน้อยกว่าในปี 2014 ทั้งในส่วนของการดำเนินการจัดหาอะไหล่ที่ใช้เวลาน้อยกว่า 2 วันและการจัดหาผู้รับเหมางานเปลี่ยนสารเร่งปฏิกิริยาของอุปกรณ์ทำปฏิกิริยาที่ใช้เวลาน้อยกว่า 10 วัน นอกจากนี้ภาพรวมของค่าใช้จ่ายของโครงการต่ำกว่าค่าใช้จ่ายที่ได้ประมาณการเอา 3.4% จึงสรุปได้ว่าระบบควบคุมนั้นได้ถูกปรับปรุงหลังจากที่ได้นำมาตรการมาประยุกต์ใช้ให้เกิดผล
Other Abstract: At present, turnaround maintenance proceeding in petrochemical business of a company is a case study due to the insufficiency of controlling that implied the delays in some periods of preparation phase before beginning execution. Therefore, the objective of this research is to improve control system of turnaround maintenance of petrochemical plant in order to control completely. Some researches related turnaround maintenance proceeding are studied. Then, work breakdown structure is created and critical activities of this project are sought. Additionally, all of the critical activities are linked and shown in Integration Definition for Function Modeling (IDEF0) format in order to find control points and create control procedure. Furthermore, Deming Cycle, Stakeholder Analysis and Risk Management are applied to improve turnaround maintenance control. Why Why Analysis is also used for finding root cause. After the control procedure is implemented in the case study as turnaround maintenance in 2015. The researcher compares the results of proceeding in turnaround maintenance between 2014 and 2015. The result is shown the duration of critical activities that proceed in 2015 less than 2014. The duration of ordering spare part is shown in 2015 less than 2014 two days. The duration of hiring contractor is also shown in 2015 less than 2014 ten days. Furthermore, the overall budget is less than estimated budget about 3.4% The control system is improved after implementation.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70172
Type: Thesis