DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไชยันต์ ไชยพร-
dc.contributor.author: สมบูรณ์ ใจเย็น-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746348744-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539-
dc.description.abstract: ในการพัฒนาประเทศนั้น เป็นที่ยอมรับว่าหากปราศจากการให้ความร่วมมือหรือมีส่วนร่วมของประชาชนแล้ว การพัฒนาก็คงจะเป็นไปโดยยากลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย และด้วยหลักการและเหตุผลดังกล่าวรัฐบาลไทยเมื่อ 40 ปีทีแล้ว จึงได้จัดตั้ง สภาตำบลขึ้นมาเป็นองค์กรที่รวมของตัวแทนประชาชนในระดับหมู่บ้านสะท้อนปัญหาความต้องการ และสนับสนุนการพัฒนาของภาครัฐบาล สภาตำบลได้รับการปรับปรุงหลายครั้งจนครั้งสุดท้ายตามพระราชบัญญัติ สภาตาบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 ซึ่งมีผลให้สภาตำบลเป็นนิติบุคคลเป็นครั้งแรก การศึกษาวิจัยครั้งนี้ต้องการทราบถึงระดับความรู้ความเข้าใจของสมาชิกสภาตำบลในด้านบทบาทอำานาจหน้าที่และปัญหาของสภาตำบล รวมตลอดถึงประสบการณ์และภูมิหลังของสมาชิกสภาตำบล ว่ามีผลต่อความแตกต่างกับระดับความรู้ความเข้าใจหรือไม่อย่างไร การศึกษาเป็นการศึกษากรณีสมาชิกสภาตำบล จังหวัดสระบุรี ผลจากการศึกษาพบว่า สมาชิกสภาตาบลมีความรู้ความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ในระดับปานกลาง และภูมิหลังที่มาของสมาชิกสภาตำบลโดยตำแหน่งและโดยการเลือกตั้ง ทำให้ระดับความรู้ความเข้าใจของสมาชิกสภาตำบลแตกต่างกัน เช่นเดียวกับสมาชิกสภาตำบลที่มีภูมิหลังประสบการณ์การ ดำรงตำแหน่งที่แตกต่างกัน ก็จะมีระดับความรู้ความเข้าใจแตกต่างกัน แต่อย่างไรก็ตามสมาชิกสภาตำบล ก็ยังเห็นว่าปัจจัยเรื่องความรู้ความเข้าใจของสมาชิกสภาตำบลเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงาน ในฐานะนิติบุคคลและสภาตำบลยังขาดความพร้อมในปัจจัยดังกล่าว-
dc.description.abstractalternative: It is agreed that the country development is very difficult without the cooperation and participation of its people, especially in the democratic countries. As a result, Thai Government, in the past 40 years, has established Sub-district Council as a union of all representatives of the people at the villages level in order to reflect local problems, needs and to support the development from the government sector. Sub-district Council has, several times, been developed until the final according to Sub-district Administration Organization Act B.E. 2537 (1994) which, the first time, effects Sub-district Council to become legal entity status. This case study aims at finding out the understanding level of the Council members in terms of their roles, function, problems, also whether and how the members' experiences and backgrounds will effect their levels of understanding. The study was drawn from the members of Sub-district in Saraburi Province. The result of this study reveals that the Council members have average understanding level of their roles and function which is also differentiated by the backgrounds between exofficio and elected members. The members with different position backgrounds and experiences will have different levels of understanding. However, the understanding of members' roles and function is considered the key factor towards the effective performance of the Council as legal entity status. The readiness of the factor is also very important.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: สภาตำบล-
dc.subject: สมาชิกสภาตำบล-
dc.subject: การปกครองท้องถิ่น -- ไทย-
dc.title: ความรู้ความเข้าใจบทบาทหน้าที่และปัญหาของสภาตำบล : ศึกษากรณี กรรมการสภาตำบลจังหวัดสระบุรี-
dc.title.alternative: Understanding of roles function and problems of sub-districts' council : a case study of sub-district councillors of Saraburi province-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: การปกครอง-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-