https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71225
Title: | ระบบวิเคราะห์สเปกตรัมพลังงานระยะไกลควบคุมผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ |
Other Titles: | A remote energy spectroscopy system controllable via a telephone network |
Authors: | สุทธิพงษ์ ชุ่มขุนทด |
Advisors: | เดโช ทองอร่าม สุวิทย์ ปุณณชัยยะ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Subjects: | การวิเคราะห์สเปกตรัม โมเด็ม |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาระบบวิเคราะห์สเปกตรัมพลังงานแบบช่องเดี่ยวให้มีจัดความ สามารถในการวัดและแสดงผลด้วยการควบคุมผ่านเครือร่ายโทรศัพท์ โดยเครื่องวิเคราะห์ สเปกตรัมพลังงานที่ออกแบบขึ้นเป็นชนิดกระเป๋าหิ้ว (Portable) ควบคุมการทำงานด้วยไมโคร คอนโทรลเลอร์สามารถและใช้การควบคุมด้วยไมโครคอมพิวเตอร์ผ่านเครือร่ายโทรศัพท์ การแสดงผลออกแบบให้สามารถแสดงผลสเปกตรัมพลังงานทั้งที่จอมอนิเตอร์ของไมโครคอมพิวเตอร์และจอแสดงผลแบบ แอล ชี ดี กราฟฟิก ที่เครื่องวิเคราะห์สเปกตรัมพลังงานมีความละเอียดเท่ากับ 128X64 ฟิกเชล (Pixel) ซึ่งมีความละเอียดเพียงพอที่จะแสดงสเปกตรัมพลังงานที่วัดด้วยหัววัดชนิดเรืองแสงได้ ผลการทำงานของระบบวิเคราะห์สเปกตรัมพลังงานแบบช่องเดี่ยวพบว่าสามารถโปรแกรมความกว้างช่องวิเคราะห์สเปกตรัมพลังงาน (Window) ได้เล็กสุด 100 mV. และสัญญาณกวาดดีสครีมิเนเตอร์ระดับตํ่ามีช่วงการสแกนได้จาก 0-10 โวลต์ มีค่าสหสัมพันธ์เชิงเส้นเท่ากับ 0.998 จากการทดสอบการทำงานรองระบบวิเคราะห์ลเปกตรัมพลังงานด้วยหัววัดเรืองรังสี ซีเซียม ไอโอไดต์ (ทัลเลียม) - พินไดโอระยะไกลผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ สามารถควบคุมการลบข้อมูลเริ่มวิเคราะห์และส่งข้อมูลผ่านเครือร่ายโทรศัพท์ที่อัตรา 9600 bps ได้ถูกต้อง |
Other Abstract: | This thesis was aimed to develop a portable microcontroller based remote SCA controllable via a telephone network. The system was designed for both types of operation; stand alone and microcomputer controlled via telephone line. An analyzed spectrum can be displayed on a monitor of linked microcomputer and also be on LCD graphical display of its self with a resolution of 128X64 pixel. This display resolution is fine enough for an energy spectroscopy with a scintillation detector. The testing results of a programmable discriminator shown a minimum width of 100 mV of window can be set and the LLD reference voltage can be varied in range of 0-10 V at 0.1 V step with a linearity 0.998. The SCA sweep mode via telephone line was tested with a Csl (Tl) pin diode scintillation detector. It was found that the system can performs a data clearing , system starting and data transferring at buad rate of 9600 bps without any error. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิวเคลียร์เทคโนโลยี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71225 |
ISBN: | 9741309945 |
Type: | Thesis |