Title: สภาวะสำหรับเพิ่มจำนวนเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดของเลือดจากสายสะดือรกของเด็กแรกเกิด
Other Titles: Condition for ex vivo expansion of cord blood hematopoietic stem cells
Authors: นิดา พรประเสริฐสุด
Advisors: นวพรรณ จารุรักษ์
สุรเดช หงส์อิง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: Navapun.C@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: เลือดทารกในครรภ์
สายสะดือ
สเต็มเซลล์
Fetal blood
Umbilical cord
Stem cells
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดด้วยเลือดจากสายสะดือรกถูกจำกัดสำหรับผู้รับที่เป็นผู้ใหญ่ ด้วยจำนวนเซลล์ต้นกำเนิดที่น้อย ปัจจุบันจึงได้มีการนำเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดมาเพิ่มจำนวนให้มากขึ้น ภายนอกร่างกายเพื่อใช้แก้ปัญหานี้นักวิจัยจำนวนมากได้นำ stromal cell จากสัตว์โดยเฉพาะจากหนูและซีรั่มจากลูกวัวมาใช้ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อจากสัตว์เหล่านี้ได้ เพื่อหลีกเลี่ยงจากการติดเชื้อนี้จึงใช้ mesenchymal stem cell จากไขกระดูกมนุษย์ร่วมกับการใช้อาหารเลี้ยงเชื้อที่ปราศจากซีรั่มจากสัตว์ใน การเลี้ยงเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด โดยแยกเซลล์ที่มีการแสดงออกของ CD133 มาเลี้ยงในอาหารเลี้ยงเชื้อทั้ง ที่ไม่มีและมีการเติมไซโตไคษ์เช่น อินเตอลูกิน- แอลฟา (IL-la) หรือ เอฟแอล (FL) และ ธรอมโปโพอิ ติน (TPO) ในสภาวะที่มีหรือไม่มี mesenchymal stem cell เป็นเวลา 28 วัน เพื่อวิเคราะห์การเพิ่มจำนวน ลักษณะที่แสดงออก และความสามารถในการสร้างโคโลนี ผลที่ได้คือ มีการเพิ่มจำนวนเซลล์ที่มีนิวเคลียส อย่างมีนัยสำคัญในสภาวะที่มี mesenchymal stem cell และไซโตไคษ์ และมีการเพิ่มจำนวนเซลล์ต้น กำเนิดเม็ดเลือดมากที่สุดในสภาวะที่มี FL และ TPO ซึ่งเซลล์ต้นกำเนิดที่เลี้ยงในสกาวะที่มี mesenchymal stem cell นี้จะพัฒนาไปเป็นเซลล์ในสายไมอีลอยด์แต่ในขณะเดียวกันก็ยังประกอบไปด้วยเซลล์ในสาย ลิมฟอยด์ นอกจากนีก็มีการเพิ่มจำนวนของโคโลนีมากชื้นด้วย ผลการทดลองนี้ใช้เห็นว่าสภาวะที่มี mesenchymal stem cell ประกอบกับไซโตไคน์ที่เหมาะสมสามารถใช้เพิ่มและรักษาความเป็นเซลล์ต้น กำเนิดพังในสายไมอีลอยด์และลิมฟอยด์ในการเลี้ยงเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดของเลือดจากสายสะดือได้
Other Abstract: Allogeneic transplantation with umbilical cord blood (UCB) is limited in adult recipients by a low stem cell dose. The ex vivo expansion of cord blood (CB) hematopoietic stem and progenitor cells (HSPCs) is the current strategy to overcome this problem. Many investigators have used xenogeneic, especially murine, stromal cells and fetal calf serum. Because of the possible transmission of infectious diseases, we using primary human mesenchymal stem cells (MSCs) to established a novel serum-free culture system to expand human CB HSPCs. CB CD133" -enriched cells were culture for 28 days in serum-free medium supplement with interleukin (IL)-la or with flt3/flk2 ligand (FL) and thrombopoietin (TPO) in presence or absence of MSCs and analyzed for proliferation, phenotype, and clonogenic potential. Significant expansion of CB nucleated cells were achieved in the presence of human MSCs, while CB HSPCs were achieved in MSCs treated with FL and TPO condition. The differentiative potential of CB CD133+-enriched cells cocultured with human MSCs was primirily shifted toward the myeloid lineage, while maintaining/expanding lymphoid population. Clonogenic analysis of the expanded cells showed increases in colony-forming unit-granulocyte, macrophage (CFU-GM) and colony-forming unit- granulocyte, erythroid, macrophage, megakaryocyte (CFU-GEMM); These results indicate that adult human MSCs in the presence of approprite cytokines can be used to efficienty expand/maintatin myeloid and lymphoid cell populations from human CB HSPCs.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์การแพทย์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71408
ISBN: 9745329312
Type: Thesis