Title: การพัฒนาระบบจัดเก็บและเรียกคืนภาพเอกสารแบบ JBIG ผ่านอินเตอร์เน็ต
Other Titles: Development of a JBIG document image storage and retrieval system via the internet
Authors: ภาณุมาศ หาดทรายทอง
Advisors: สุวิทย์ นาคพีระยุทธ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: nsuvit@chula.ac.th
Subjects: ระบบการสร้างภาพเอกสาร
การบีบอัดภาพ
เอชทีเอ็มแอล
Document imaging systems
Image compression
HTML (Document markup language)
Issue Date: 2540
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การจัดเก็บสื่อสิ่งพิมพ์เอกสารลงในคอมพิวเตอร์ อาจทำได้โดยเก็บเป็นตัวอักษร ซึ่งจะสูญเสียข้อมูลความสัมพันธ์เชิงตำแหน่งขององค์ประกอบต่าง ๆ บนหน้าเอกสาร การจัดเก็บเป็นภาพ เป็นอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งรักษาข้อมูลเดิมของเอกสารได้มากที่สุด และจัดเก็บได้อย่างรวดเร็ว แต่ข้อเสียของวิธีนี้คือต้องใช้เนื้อที่ในการจัดเก็บมาก ซึ่งเมื่อทำการเรียกคืนภาพเอกสารผ่านเครือข่ายจะต้องใช้เวลาในการถ่ายโอนข้อมูลนาน และไม่สามารถค้นหาเอกสารจากคำหรือโครงสร้างของเอกสารได้ งานวิจัยนี้ไข้พัฒนาระบบจัดเก็บและเรียกคืนภาพเอกสาร โดยนำมาตรฐาน JBIG มาบีบอัดขอมูลภาพเพื่อลดเนื้อที่ในการจัดเก็บ และสามารถเข้ารหัสภาพแบบโปรเกรสซีฟได้ และเชื่อมโยงเอกสารเข้าด้วยกันแบบไฮเปอร์ลิงค์ นอกจากนี้ได้ทำดัชนีของเอกสารจากภาพคำสำคัญเพื่อให้คอมพิวเตอร์หาคำสำคัญในเอกสารได้โดยใช้การทำเทมเพลตแมตชิง ในส่วนของระบบจัดเก็บเอกสาร ได้พัฒนาโปรแกรม Document Image Organizer เพื่อจัดสร้างภาพเอกสาร JBIG จากภาพเอกสารที่สแกนไว้ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งแบบ 2 ระดับ (ขาวดำ) หรือแบบ 2-8 บิตระดับเกรย์ โดยมีเอกสาร HTML กำหนดโครงสร้างและความสัมพันธ์ของหน้าต่าง ๆ ในเอกสาร เอกสารที่สร้างได้สามารถเก็บในเว็บเซอร์เวอร์เพื่อใช้ผ่านอินเตอร์เน็ตได้ ในการเรียกคืนภาพเอกสาร จะใช้โปรแกรม Netscape Navigator เป็นส่วนติดต่อกับผู้ใช้ โดยได้พัฒนา JBIG plug-in มอดูล สำหรับแสดงภาพเอกสารและบราวซ์เอกสาร เช่น แสดงภาพพร้อมกันทีละหลายหน้า แสดงหน้า ก่อนหรือถัดไป แสดงภาพแบบ thumbnail ระบบภาพเอกสารนี้จะเป็นทางออกหนึ่งของการจัดเก็บเอกสารแบบอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อมีสิ่งพิมพ์เอกสารจำนวนมาก และในอนาคตเมื่อระบบรู้จำตัวอักษรทำงานได้ดีขึ้น จะสามารถนำมาช่วยในการทำดัชนีค้นหาคำในภาพเอกสารได้ดียิ่งขึ้น
Other Abstract: To computerize the printed documents, one way is to store in text format which will lose the information about relative position of components in document. The other way is to store in image format which can preserve the layout of the original document. However it needs more disk spaces and transmission time via the network and does not allow searching from words or document s structure. This research has developed the document image storage and retrieval system by using the JBIG standard to compress image data with progressive code. The documents are linked together with Hyperlink. Furthermore, document’ s index is created from keyimages and the computer can locate the keyword in the document by using template matching. In the storage part, the “Document Image Organizer” program has been developed to generate JBIG image from scanned pages which can be either binary or 2-8 bits gray scale. The HTML documents control the structure and relationship of all pages in the document. The generated documents can be stored in web server for the internet access. In the retrieval part, the Netscape Navigator is used as a user interface. The JBIG plug-in module has been developed in order to display the document pages and browse within the document - multipages view, previous or next page or view pages as thumbnail. This document image system is suitable for creating electronic documentations from large amount of printed papers. In future, if the optical character recognition is more reliable, it can help making document’s index for better search capability.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71460
ISBN: 9746384546
Type: Thesis