https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71547
Title: | การศึกษาปัจจัยของกรรมวิธีการเชื่อมระบบ TIG สำหรับท่อเหล็กกล้าไร้สนิมเฟอร์ริติกชนิด SUS 436 L |
Other Titles: | TIG welding processing factors for SUS 436L ferritic stainless steel tubes |
Authors: | สุทธิวัฒน์ มหัคฆปกรณ์ |
Advisors: | จันทนา จันทโร ก่อเกียรติ บุญชูกุศล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | TIG welding processing factors for SUS 436L ferritic stainless steel tubes เหล็กกล้าไร้สนิทเฟอร์ริติก งานเชื่อมไฟฟ้า ท่อเหล็กกล้า -- การเชื่อม Gas tungsten arc welding |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาปัจจัยของกรรมวิธีการเชื่อมระบบ TIG ที่มีอิทธิพลต่อคุณสมบัติของรอยเชื่อมสำหรับท่อเหล็กกล้าไร้สนิมเฟอร์ริติกชนิด SUS 436L โดยการทดลองเชื่อมตามหลักการออกแบบการทดลอง จากการศึกษาตัวแปรสำคัญ สามารถกำหนดปัจจัยที่จะทำการศึกษาได้จำนวน 3 ปัจจัย คือ กระแสไฟเชื่อม แรงดันไฟเชื่อม และความเร็วในการเชื่อม พร้อมกำหนดค่าของปัจจัยที่ระดับสูงและระดับต่ำลงในเงื่อนไขการทดลองจำนวน 8 เงื่อนไข เพื่อทำการทดลองเชื่อมใดยใช้ค่าของปัจจัยตามที่กำหนดไว้ นำท่อที่ได้จากการทดลองเชื่อม มาทำการทดสอบทางกล วัดค่าความต้านทานแรงดึงสูงสุดของตะเข็บเชื่อม และเส้นผ่าศูนย์กลางขยายของชิ้นงานทดสอบการบานท่อ ประกอบกับการดูภาพโครงสร้างทาง โลหะบริเวณแนวเชื่อม จากนั้นนำผลการทดสอบมาวิเคราะห์พร้อมกับนำค่าของปัจจัยไปลองใช้งาน |
Other Abstract: | A study of TIG welding processing factors influenced to welding seam on SUS 436L ferritic stainless steel tubes by factorial design experiment. With reference to main variable study that treat them into 3 factors' as arc welding current, arc voltage and welding speed, then can set their value' at low and high factor level in 8 conditions in order to weld tubes in the experiment which have setting factor value. Mechanical testing of experimental tubes can measure bead strengths I and flaring diameters of specimens including welded zone macrostructure, then analyse the tested data with trial welding after. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71547 |
ISBN: | 9746344188 |
Type: | Thesis |