https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71587
Title: | ผลของการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแนวโลกอสต่อการเพิ่มความเข้มแข็ง ในการมองโลกของผู้ติดสุรา |
Other Titles: | Effects of logotherapy on increasing sense of coherence of the alcoholics |
Authors: | อุทัยทิพย์ จันทร์เพ็ญ |
Advisors: | สุภาพรรณ โครตจรัส |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ผู้ติดสุรา ผู้ติดสุรา -- การทดสอบทางจิตวิทยา จิตบำบัดแบบโลกอส Alcoholics Alcoholics -- Psychological testing Logotherapy |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแนวโลกอสต่อการเพิ่มความเข้มแข็งในการมองโลกของผู้ติดสุรา โดยมีสมมติฐานการวิจัยดังนี้ (1) หลังการทดลองผู้ป่วยติดสุราที่เข้ารับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลที่ได้รับการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแนวโลกอสมิคะแนนความเข้มแข็งในการมองโลกสูงกว่าผู้ป่วยติดสุราที่เข้ารับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลที่ไม่ได้รับการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแนวโลกอส (2) หลังการทดลอง ผู้ป่วยติดสุราที่เข้ารับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลที่ได้รับการปรึกบาเชิงจิตวิทยาแนวโลกอสมีคะแนนความเข้มแข็งในการมองโลกสูงกว่าก่อนได้รับการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแนวใลกอส การวิจัยนี้ใช้แบบการวิจัยที่มีกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมมีการทดสอบก่อนและหลังการทดลอง กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วย : ติดสุราเพศชายที่เข้ารับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาล จำนวน 20 คน ซึ่งสุ่มจากผู้ป่วยติดสุราที่เข้ารับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลที่มีคะแนนความเข้มแข็งในการมองโลกที่ค่าเฉลี่ย 82.85 หรือตํ่ากว่า แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 10 คน และกลุ่มควบคุม 10 คน โดยวิธีการสุ่มกลุ่มทดลองได้รับการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแนวโลกอสรายละ 6 ครั้ง เป็นเวลา 3 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที รวม 10 ชั่วโมง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่แบบวัดความเข้มแข็งในการมองโลกที่พัฒนามาจากแบบสำรวจความเข้มแข็งในการมองโลกของแอนโทนอฟสกี้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการทดสอบความแตกต่าง ของค่าเฉลี่ยคะแนนความเข้มแข็งในการมองโลกด้วยวิธีการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า : 1. หลังการทดลอง ผู้ป่วยติดสุราที่เข้ารับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลที่ได้รับการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแนวโลกอสมีคะแนนความเข้มแข็งในการมองโลกสูงกว่าผู้ป่วยติดสุราที่เข้ารับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลที่ไม่ได้รับการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแนวโลกอส อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. หลังการทดลอง ผู้ป่วยติดสุราที่เข้ารับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลที่ได้รับการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแนวโลกอสมีคะแนนความเข้มแข็งในการมองโลกสูงกว่าก่อนได้รับการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแนวโลกอส อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
Other Abstract: | The purpose of this research was to study the effect of logotherapy on increasing sense of coherence of the alcoholics. Hypotheses were that (1) the posttest score on sense of coherence of the inpatient alcoholics of the experimental group would be higher significantly than the posttest score of the control group. (2) the posttest score on sense of coherence of the inpatient alcoholics of the experimental group would be higher significantly than its pretest score. The research design was the pretest posttest control group design. The sample was 20 male inpatient alcoholics randomly selected from the I inpatient alcoholics who scored at the mean and below on sense of coherence. They were randomly assigned to the experimental group and the control group each group comprising 10 inpatient alcoholics. The experimental group was individual counseled in logotherapy for one hour and forty minutes twice a week over a period of three weeks altogether for approximately 10 hours. The instrument used in this study was The Sense of Coherence Test developed from Antonovsky's Sense of Coherence Questionnaire. The t-test was utilized for data analysis. The obtained results were that : 1. The posttest score on sense of coherence of the inpatient alcoholics of the experimental group was higher than the posttest score of the control group at .05 level of significance. 2. The posttest score on sense of coherence of the inpatient alcoholics of the experimental group was higher than its pretest score at the .05 level of significance. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จิตวิทยาการปรึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71587 |
ISBN: | 9746352038 |
Type: | Thesis |