Title: พฤติกรรมการอ้างถึงในเอกสารวิจัยส่วนบุคคล ของนายทหารนักเรียนโรงเรียนเสนาธิการทหารเรือ
Other Titles: Citation behaviors in research papers of student officers in the naval command and staff college
Authors: ปานะรี คชโคตร
Advisors: พรรณพิมล กุลบุญ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: การอ้างถึงทางบรรณานุกรม
ห้องสมุดสถาบันวิชาการทหารเรือชั้นสูง
โรงเรียนเสนาธิการทหารเรือ
นายทหารเสนาธิการ
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการอางถึงในเอกสารวิจัยส่วนบุคคลของนายทหาร นักเรียนโรงเรียนเสนาธิการทหารเรือ รุ่นที่ 55 ประจำปีการศึกษา 2538 จำนวน 157 คน ในด้านประเภทขอบเขตเนื้อหา ภาษา และอายุของสารนิเทศที่อ้างถึงและเพื่อศึกษาพฤติกรรมการอ้างถึงในการเขียนเอกสารวิจัยฯ ในด้านเหตุผลในการนำสารนิเทศนั้นๆ มาอ้างถึง วิธีการค้นคว้า สารนิเทศนั้นๆมาอ้างถึงและแหล่งที่ใช้ค้นคว้าสารนิเทศที่นำมาอ้างถึงผลการวิจัยพบว่าสารนิเทศที่ได้รับการอ้างถึงจำนวนมากที่สุดคือหนังสือ (ร้อยละ 38.43) และเอกสารทางราชการ (ร้อยละ 26.60) เป็นสารนิเทศภาษาไทย (ร้อยละ 82.52) และมีอายุในช่วง 1-5 ที (ร้อยละ 41-50) เหตุผลทีนายทหารนักเรียนฯ คำนึงถึงมากที่สุดในการนำสารนิเทศมาอ้างถึงคือ อ้างถึงเพื่อยืนยันวาข้อมูลนั้นถูกต้องมากที่สุด (ร้อยละ 93-68) วิธีการค้นคว้าสารนิเทศมาอ้างถึงทีนายทหารนักเรียนฯ ใชจำนวนมากที่สุดคือ วิธีการค้นคว้าจากบุคคล (ร้อยละ 87-67) และ แหล่งที่ใช้ค้นคว้าสารนิเทศที่นำมาอ้างถึงที่นายทหารนักเรียนฯ ใช้จำนวนมากที่สุดคือ แหล่งสารนิเทศที่ เป็นห้องสมุด (ร้อยละ 91-58) โดยห้องสมุดที่นายทหารนักเรียนฯ ใช้จำนวนมากที่สุดคือ ห้องสมุดสถาบันวิชาการทหารเรือชั้นสูง
Other Abstract: The purpose of this research is to study the types, subjects, languages! and ages of the citation in research papers of student officers in the Naval Command and Staff College. This research is also study the bibliographic citation behaviors of student officers in their research papers about the reason of citation, the research method and source of the cited information. The result of the study was found the cited information which were books (38.43%) and government documents (26.60%), the subject was social science (39.81%), Thai information (82.52%) and ages between 1-5 years (41.50%). The reason of the student officers' consideration was to confirm that their data were accurate and correct (93.68%). The research method was from person (87.67%), the source was library (91.58%) and the library that the student officers use was library of the Institute of Advanced Naval Studies.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71742
ISBN: 9746368109
Type: Thesis