Title: การศึกษาเปรียบเทียบการทดสอบแบบพาราเมตริกและการทดสอบแบบนอนพาราเมตริกของแผนการทดลองแบบบล็อคไม่สมบูรณ์ที่สมดุลย์ภายใต้ลักษณะการแจกแจงแบบหางยาว
Other Titles: A comparative study on the parametric test and the nonparametric test of balanced incomplete block design under long-tailed distribution
Authors: ศุขสาคร พงษ์ประดิษฐ
Advisors: สุพล ดุรงค์วัฒนา
Advisor's Email: Supol.D@Chula.ac.th
Subjects: การทดลองแบบบล็อคไม่สมบูรณ์
สถิติทดสอบ
Incomplete block designs
Statistics
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาเปรียบเทียบสถิติทดสอบ เพื่อการทดสอบความแตกต่างระหว่าง อิทธิพลของสิ่งทดลอง ในแผนการทดลองบล็อกไม่สมบูรณ์ที่สมดุลย์ ภายใต้ลักษณะการแจกแจงแบบหางยาว ของสถิติทดสอบแบบพาราเมตริก และสถิติทดสอบแบบนอนพาราเมตริก คือ สถิติทดสอบเอฟ และสถิติทดสอบ เดอร์บิน ข้อมูลที่ใช้ได้จากการจำลองด้วย โปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยใช้เทคนิคมอนติคาร์โล เมื่อการแจกแจง เป็นแบบโลจิสติค แบบดับเบิ้ลเอ็กซ์โปเนนเชียล และแบบปกติปลอมปน สำหรับรูปแบบของการแจกแจงแบบปกติปลอมปนนั้น จะทำการศึกษา เมื่อสเกลเฟคเตอร์ (c) มีค่า เป็น 10 20 และ 30 และมีสัดส่วนของการปลอมปนเป็น .10 .25 และ .50 ตามลำดับ ทั้งนี้จะศึกษาใน 10 แผนการทดลอง และกรณี C.V. มีค่าเป็น 5% 10% และ 20% ตามลำดับ สำหรับการเปรียบเทียบสถิติทดสอบ จะพิจารณาจากค่าอำนาจของการทดสอบและค่าความน่าจะเป็นของความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 เป็นหลัก ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ 1. การเปรียบเทียบสถิติทดสอบ โดยพิจารณาจากค่าความน่าจะเป็นของความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 พบว่าสถิติทดสอบเดอร์บินจะสามารถควบคุมความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ได้ดีขึ้นมากกว่าสถิติทดสอบเอฟ เมื่อการแจกแจงเป็นแบบหางยาว ที่จำนวนซ้ำของสิ่งทดลองมีค่าสูงขึ้นในกรณี C.V. ทั้ง 3 ระดับคือ 5% 10% และ 20% 2. การเปรียบเทียบสถิติทดสอบโดยพิจารณาจากค่าอำนาจของการทดสอบพบว่า สถิติทดสอบเดอร์บินจะมีอำนาจของการทดสอบสูงสุด เมื่อการแจกแจงเป็นแบบหางยาว โดยเฉพาะเมื่อการแจกแจง เป็นแบบโลจิสติค และแบบดับเบิ้ลเอ็กซ์โปเนนเชียล พบว่าเมื่อจำนวนซ้ำของสิ่งทดลองมีค่าสูงขึ้น สถิติทดสอบเดอร์บินจะมีอำนาจของการทดสอบสูงกว่า สถิติทดสอบเอฟ ส่วนเมื่อการแจกแจงเป็นแบบปกติปลอมปน พบว่าเมื่อจำนวนสิ่งทดลองมีค่าสูงขึ้น สถิติทดสอบเดอร์บินจะมีอำนาจของการทดสอบสูงกว่าสถิติทดสอบเอฟเป็นส่วนมาก
Other Abstract: The objective of this study is investigation of test statistics for testing hypothesis about treatment effect in balanced incomplete block design under long-tailed distribution. They are parametric F test and the nonparametric Durbin test. Monte Carlo technique was used to simulate data for experiment situation under 3 distributions namely logistic, double exponential and scale-contaminated normal. The scale factor for scale - contaminate are 10, 20 and 30 and the contaminated factor are .10, .25 and .50. Ten designs were simulated with the C.V. of 5%, 10% and 20%. The computer program was written to calculate power of the test of statistics and probability of type I error. The results are as followings: 1. Based on probability of type I error, the Durbin test statistic can control better than F-test whether or not the type of distributions, the C.V. at all level and all number of replications. 2. Based on the power of the test statistics, the Durbin test statistic has the highest power of the test for all distributions. However, under double exponential distribution, the Durbin test has higher power of the test than the one of the F-test when number of replications is increased. For scale -contaminated normal distribution, mostly the Durbin test statistic has higher power of the test than the one of the F-test when treatment is increased.
Description: วิทยานิพนธ์ (สต.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: สถิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: สถิติ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71830
ISBN: 9745696188
Type: Thesis