Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71842
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ศุภศร พัฒนอักษร | - |
dc.contributor.advisor | อมร เพชรสม | - |
dc.contributor.author | สิรินธร ทิพย์สุนทรศักดิ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.accessioned | 2021-01-20T08:34:30Z | - |
dc.date.available | 2021-01-20T08:34:30Z | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746354078 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71842 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้สามารถหาสภาวะที่เหมาะสมในการเปลี่ยนน้ำมันปาล์มให้เป็นเนยโกโก้เทียม โดยการใช้น้ำมันปาล์มทำปฏิกิริยากับกรดสเตียริก โดยมีตัวทำละลายคือ เฮกเซนที่อิ่มตัวด้วยน้ำ และตัวเร่งปฏิกิริยาคือ เอนไซม์ไลเปสที่มีความจำเพาะต่อตำแหน่งที่ 1 และ 3 ของไตรกลีเซอไรด์จากเชื้อ Mucor miehei ซึ่งตรึงอยู่บนซีไลท์ ปฏิกิริยาสามารถเพิ่มสัดส่วนไตรกลีเซอไรด์ 1(3)-Palmitoyl-3(1)-Stearoyl-2-Monoolein (POSt) จาก 7.9% ในน้ำมันปาล์มเป็น 41% ในเนยโกโก้เทียมที่ได้จากปฏิกิริยา ซึ่งใกล้เคียงกับสัดส่วน POSt ในเนยโกโก้จริง เนยโกโก้เทียมที่ได้มีช่วงของการหลอมเหลวใกล้เคียงกับช่วงการหลอมเหลวของเนยโกโก้จริง งานวิจัยนี้ได้ครอบคลุมถึงขั้นตอนการเตรียมเอนไซม์ไลเปสตรึงที่ใช้ในปฏิกิริยาด้วย | - |
dc.description.abstractalternative | The process of converting palm oil into cocoa butter (cocoa butter substitute) involves the reaction between palm oil and stearic acid in water-saturated hexane with cilite-immobilized 1,3-specific lipase. Analyzing the product of this reaction shows the increase in POSt content from 7.9% in palm oil to 41% in cocoa butter substitute. The resulting cocoa butter substitute also shows similar melting profile as that of natural cocoa butter. The process of preparing celite-immobilized 1,3-specific lipase from free lipase of Mucor miehei was also included. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | เนย -- การผลิต | - |
dc.subject | โกโก้ | - |
dc.subject | น้ำมันปาล์ม | - |
dc.subject | Butter -- Manufacture | - |
dc.subject | Cacao | - |
dc.title | การผลิตเนยโกโก้เทียมจากน้ำมันปาล์ม | - |
dc.title.alternative | Production of cocoa butter substitutes from palm oils | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Sirinthorn_th_front_p.pdf | หน้าปก สารบัญและบทคัดย่อ | 12.84 MB | Adobe PDF | View/Open |
Sirinthorn_th_ch1_p.pdf | บทที่ 1 | 1.79 MB | Adobe PDF | View/Open |
Sirinthorn_th_ch2_p.pdf | บทที่ 2 | 25.83 MB | Adobe PDF | View/Open |
Sirinthorn_th_ch3_p.pdf | บทที่ 3 | 18.76 MB | Adobe PDF | View/Open |
Sirinthorn_th_ch4_p.pdf | บทที่ 4 | 41.24 MB | Adobe PDF | View/Open |
Sirinthorn_th_ch5_p.pdf | บทที่ 5 | 1.93 MB | Adobe PDF | View/Open |
Sirinthorn_th_back_p.pdf | บรรณานุกรมและภาคผนวก | 10.68 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.