DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศุภศร พัฒนอักษร-
dc.contributor.advisor: อมร เพชรสม-
dc.contributor.author: สิรินธร ทิพย์สุนทรศักดิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746354078-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้สามารถหาสภาวะที่เหมาะสมในการเปลี่ยนน้ำมันปาล์มให้เป็นเนยโกโก้เทียม โดยการใช้น้ำมันปาล์มทำปฏิกิริยากับกรดสเตียริก โดยมีตัวทำละลายคือ เฮกเซนที่อิ่มตัวด้วยน้ำ และตัวเร่งปฏิกิริยาคือ เอนไซม์ไลเปสที่มีความจำเพาะต่อตำแหน่งที่ 1 และ 3 ของไตรกลีเซอไรด์จากเชื้อ Mucor miehei ซึ่งตรึงอยู่บนซีไลท์ ปฏิกิริยาสามารถเพิ่มสัดส่วนไตรกลีเซอไรด์ 1(3)-Palmitoyl-3(1)-Stearoyl-2-Monoolein (POSt) จาก 7.9% ในน้ำมันปาล์มเป็น 41% ในเนยโกโก้เทียมที่ได้จากปฏิกิริยา ซึ่งใกล้เคียงกับสัดส่วน POSt ในเนยโกโก้จริง เนยโกโก้เทียมที่ได้มีช่วงของการหลอมเหลวใกล้เคียงกับช่วงการหลอมเหลวของเนยโกโก้จริง งานวิจัยนี้ได้ครอบคลุมถึงขั้นตอนการเตรียมเอนไซม์ไลเปสตรึงที่ใช้ในปฏิกิริยาด้วย-
dc.description.abstractalternative: The process of converting palm oil into cocoa butter (cocoa butter substitute) involves the reaction between palm oil and stearic acid in water-saturated hexane with cilite-immobilized 1,3-specific lipase. Analyzing the product of this reaction shows the increase in POSt content from 7.9% in palm oil to 41% in cocoa butter substitute. The resulting cocoa butter substitute also shows similar melting profile as that of natural cocoa butter. The process of preparing celite-immobilized 1,3-specific lipase from free lipase of Mucor miehei was also included.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: เนย -- การผลิต-
dc.subject: โกโก้-
dc.subject: น้ำมันปาล์ม-
dc.subject: Butter -- Manufacture-
dc.subject: Cacao-
dc.title: การผลิตเนยโกโก้เทียมจากน้ำมันปาล์ม-
dc.title.alternative: Production of cocoa butter substitutes from palm oils-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-