https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72005
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วาทิต เบญจพลกุล | - |
dc.contributor.author | นเรศ นันทบุรมย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.isbn | 9743320288 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเสนอวิธีการเลือกเซลล์รอบข้างโดยใช้การคาดหวังทิศทางเพื่อใช้ สำหรับการแฮนด์โอเวอร์บริเวณขอบเซลล์ในระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบเซลลูลาร์ เพื่อให้มีจำนวนการแฮนด์โอเวอร์ และโอกาสของการบังคับสิ้นสุดการเรียกที่ลดลง นอกจากนี้ยังเพิ่มปริมาณกราฟฟิกที่รองรับได้ ( Carried Traffic ) โดยเปรียบเทียบกับวิธีดั้งเดิมที่มีการเลือกเซลล์ที่มีความแรงสัญญาณสูงที่สุด วิธีการเลือกเซลล์แบบคาดหวังทิศทาง นี้จะมีการเลือกเซลล์รอบข้างที่โทรศัพท์เคลื่อนที่มีทิศทางเคลื่อนที่เข้าหามากที่สุด ซึ่งเซลล์นั้นต้องมีความแรงสัญญาณสูงกว่าความแรงสัญญาณต่ำสุดที่ยอมรับได้ วิธีการนี้ทำให้โทรศัพท์เคลื่อนที่มีโอกาสที่จะอยู่กับเซลล์รอบข้างเซลล์ใดเซลล์หนึ่งได้นานขึ้นจากแบบปัจจุบัน ซึ่งทำให้ผลที่ตามมา คือจำนวนของการแฮนด์โอเวอร์มีค่าลดลง วิธีการนี้จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อมีเซลล์รอบข้างมาเหลื่อมกับเซลล์ที่ให้บริการมากขึ้น ซึ่งจะทำให้มีจำนวนการแฮนด์โอเวอร์ที่ลดลงมากขึ้น ผลจากการจำลองแบบแสดงให้เห็นว่าวิธีที่เสนอสามารถลดจำนวนของการแฮนด์โอเวอร์ได้ 2 - 20% เมื่อใช้ค่าความเหลื่อม 7 - 39% และค่าแฮนด์โอเวอร์มาจิน 2 - 8 dB และลดโอกาสของการบังคับ สิ้นสุดการเรียกได้ประมาณ 5% นอกจากนี้ยังเพิ่มปริมาณกราฟฟิกที่รองรับได้ให้กับระบบประมาณ 2%. | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis proposes a new method of cell selection called the method of Expected Direction for handover at cell boundary in cellular mobile telephone systems , to reduce the number of handover, forced termination probability and increase carried traffic, compared with the present method that selects a cell with the maximum average received signal strength. Expected Direction method considers the direction that mobile goes to the neighboring cells. The most expected cell that mobile will go to is selected (the selected cell must provide average received signal strength higher than the minimum received signal strength level to the mobile telephone). In Expected Direction method, mobile has longer time to occupy each cell because the selected cell is in the direction of mobile that goes to. Thus, the number of handover can be reduced. The more a cell overlaps with the neighboring cells the more neighbor cells can be used for handover. Then Expected Direction method is more effective than the present method because it reduces more number of handover. The results show that using the proposed method, the number of handover was reduced 2 to 20% when the overlap area is 7 - 39% and handover margin is 2 to 8 dB, forced termination probability was reduced about 5% and carried traffic was increased about 2%, compared to the present method. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.1998.124 | - |
dc.subject | โทรศัพท์เคลื่อนที่ | en_US |
dc.subject | ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ | en_US |
dc.subject | แฮนด์โอเวอร์ | en_US |
dc.subject | Cell phones | en_US |
dc.subject | Cell phone systems | en_US |
dc.title | การเลือกเซลล์สำหรับการแฮนด์โอเวอร์บริเวณขอบเซลล์ในระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบเซลลูลาร์โดยใช้การคาดหวังทิศทาง | en_US |
dc.title.alternative | A cell selection for boundary handover in cellular mobile telephone system using expected direction | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Watit.B@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.1998.124 | - |