Title: สมรรถนะพยาบาลวิชาชีพประจำห้องคลอดโรงพยาบาลทั่วไป
Other Titles: Professional nurses' competencies in delivery room, General hospitals
Authors: อรฐินี รูปงาม
Advisors: บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Boonjai.S@Chula.ac.th
Subjects: พยาบาลผดุงครรภ์
สมรรถภาพในการทำงาน
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสมรรถนะของพยาบาลวิชาชีพ ประจำห้องคลอดโรงพยาบาลทั่วไป กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ พยาบาลวิชาชีพประจำห้องคลอดและพยาบาลวิชาชีพหัวหน้าห้องคลอด โรงพยาบาลทั่วไป จำนวน 502 คน ที่มีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานในตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพประจำ ห้องคลอดไม่น้อยกว่า 5 ปี ในโรงพยาบาลทั่วไป จำนวน 53 แห่ง เครื่องมือที่ใช้ คือแบบสอบถามระดับ ความสำคัญของสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพประจำห้องคลอด เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ หาค่าความเที่ยงด้วยวิธีสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาคได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ .98 วิเคราะห์ตัวประกอบด้วย วิธีสกัดตัวประกอบหลักและหมุนแกนตัวประกอบแบบออโธกอนอลด้วยวิธีแวริแมกซ์ ผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้ ตัวประกอบสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพประจำห้องคลอดโรงพยาบาลทั่วไป ประกอบด้วย 7 ตัวประกอบ บรรยายด้วย 64 ตัวแปร มีค่าความแปรปรวนรวมกัน คิดเป็นร้อยละ 64.34 ดังนี้ 1) สมรรถนะด้านการบริหาร จัดการ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้มากที่สุด คือ ร้อยละ 18.04 ตัวแปรที่มีค่าน้ำหนักตัวประกอบสูงสุด คือ สามารถเจรจาต่อรองเพื่อแก้ไขความขัดแย้งในขณะปฏิบัติงาน 2) สมรรถนะด้านการปฏิบัติการพยาบาล ในระยะคลอด สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 14.46 ตัวแปรที่มีค่าน้ำหนักตัวประกอบสูงสุด คือ สามารถประเมินระดับการฉีกขาดของฝีเย็บ 3) สมรรถนะด้านการปฏิบัติการพยาบาลผู้คลอด และทารก ภาวะวิกฤต สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 9.81 ตัวแปรที่มีค่าน้ำหนักตัวประกอบสูงสุด คือ สามารถช่วยฟื้นคืนชีพทารกแรกเกิด 4) สมรรถนะด้านการสร้างเสริมสายสัมพันธ์แม่-ลูกและให้คำแนะนำ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 7.49 ตัวแปรที่มีค่าน้ำหนักตัวประกอบ สูงสุดคือ สามารถปฏิบัติการเพื่อสนับสนุนสายสัมพันธ์แม่-ลูก 5) สมรรถนะด้านจริยธรรมและการพิทักษ์สิทธิ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 6.92 ตัวแปรที่มีค่าน้ำหนักตัวประกอบสูงสุด คือ สามารถปฏิบัติ การพยาบาลด้วยความเอาใจใส่ เอื้ออาทร ละเอียดรอบคอบ สุภาพนุ่มนวล พร้อมรับฟังและยอมรับสภาพ อารมณ์ของผู้คลอด 6) สมรรถนะด้านการปฏิบัติการพยาบาลผู้รอคลอดที่มีภาวะเสี่ยงสามารถอธิบาย ความแปรปรวนได้ร้อยละ 4.65 ตัวแปรที่มีค่าน้ำหนักตัวประกอบสูงสุด คือ สามารถปฏิบัติการพยาบาลผู้รอ คลอดมีภาวะแทรกซ้อนทางสูติกรรม 7) สมรรถนะด้านการส่งเสริมความก้าวหน้าของการคลอด สามารถ อธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 2.97 ตัวแปรที่มีค่าน้ำหนักตัวประกอบสูงสุดคือ สามารถวิเคราะห์สาเหตุและปฏิบัติการพยาบาลเพื่อแก้ไขภาวะการคลอดล่าช้า
Other Abstract: The purpose of this research was to explore the competencies of professional nurses in delivery room of general hospitals. The sample consisted of 502 professional nurses in 53 general hospitals who had at least 5 years experience in delivery room. Rating scale questionnaire was used to study professional nurses' competencies in delivery room. The reliability of the questionnaire, calculated by the Cronbach's coefficient alpha, was .98. The data was analyzed by principal component factor analysis and followed by varimax orthogonal rotation. The results were showed as follows: Exploratory factor analysis yielded 7 factors, were described by 64 items that accounted for 64.34 percent of total variance. The factors named from exploratory factor analysis were: 1) Nursing management competency, which accounted for 18.04 percent of total variance. 2) Nursing care competency for labor stage, which accounted for 14.46 percent of total variance. 3) Critical nursing care competency, which accounted for 9.81 percent oftotal variance. 4) Promoting mother-to-infant attachment and breastfeeding counseling, which accounted for 7.49 percent of total variance. 5) Ethic and patient advocacy competency, which accounted for 6.92 percent of total variance. 6) Nursing care competency in high-risk pregnancy, which accounted for 4.65 percent of total variance. 7) Supportive of labor progress, which accounted for 2.97 percent of total variance.
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7212
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.175
ISBN: 9741432437
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2005.175
Type: Thesis