https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72127
Title: | การพัฒนาระบบเก็บข้อมูลสำหรับการคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟี โดยใช้เส้นใยนำแสงเคลือบปลายด้วยซินทิลเลเตอร์ |
Other Titles: | Development of a data acquisition system for computed tomography using endcoated-scintillator fiber optic cable |
Authors: | วัชรพงษ์ ปถมพานิชย์ |
Advisors: | อรรถพร ภัทรสุมันต์ สมยศ ศรีสถิตย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Attaporn.P@chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ซินทิลเลเตอร์ เส้นใยนำแสง โทโมกราฟีย์ -- คุณภาพภาพ Scintillators Optical fibers |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ระบบเก็บข้อมูลสำหรับการคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟีโดยใช้เส้นใยนำแสงเคลือบปลายด้วยซินทิลเลเตอร์ที่พัฒนาขึ้นได้ประยุกต์วิธีการคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟี โดยมีเครื่องกำเนิดรังสีเอกซ์เรย์เป็นแหล่งกำเนิดรังสี และ เส้นใยพลาสติกนำแสงเคลือบปลายด้วยสารซินทิลเลเตอร์เป็นหัววัดรังสีเอกซ์ระบบนี้สามารถสแกนเก็บข้อมูลโพรไฟล์จากวัตถุตัวอย่างที่มีขนาดไม่เกิน 10 ซม. x 10 ซม. ด้วยโหมดการหมุนด้วยมุมทีละ 1.8 3.6 หรือ 7.2 องศา และสเต็ปของการสแกนเท่ากับ 0.6 และ 1 มม. ตามลำดับ จากการทดลองเก็บข้อมูลโพรไฟล์ของวัตถุตัวอย่าง 7 ชนิดแล้วนำไปคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟี พบว่าภาพโทโมกราฟีที่ได้มีคุณภาพเป็นที่น่าพอใจ |
Other Abstract: | A data acquisition system for computed tomography using endcoated-scintillator fiber optic was developed using X-ray generator as a radiation source and endcoated-scintillator fiber optic as an X-ray detector, This system has a capability in scanning profile data from the object with maximum dimension of 10 cm. x 10 cm., step angle of 1.8, 3.6 or 7.2 degree and step increment of 0.6, l mm. respectively. The quality of computed tomographic images constructed from the profile data collected from 7 samples using this system was found to be satisfactory. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิวเคลียร์เทคโนโลยี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72127 |
ISBN: | 9746390899 |
Type: | Thesis |