Title: การสกัดซีเรียมจากแร่โมนาไซต์ด้วยตัวสกัดที่เป็นกรด และตัวสกัดชนิดที่เป็นกลาง
Other Titles: Extraction of cerium from the monazite ore with an acid extractant and a neutral extractant
Authors: อัมพิกา อภิชัยบุคคล
Advisors: เดชา ฉัตรศิริเวช
สิรินาฏ เลาหะโรจนพันธ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Deacha.C@chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: การสกัด (เคมี)
ซีเรียม
โมนาไซต์
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การสกัดซีเรียมไอออนในนำด้วยตัวสกัด versatic acid และ tributyl phosphate โดยศึกษาผลของ ความเร็วรอบใบพัดกวน และสัดส่วนของนํ้ากับนํ้ามันก๊าด ที่มีผลกับการกวนผสม และศึกษาผลของความเข้มข้นของตัวสกัดในนํ้ามันก๊าดในการสกัดซีเรียม นํ้าและนํ้ามันก๊าดมีการกระจายตัวผสมกันดีเมื่อระบบมีค่าเลขเรยํโนลด์ตั้งแต่ 8,000 ขึ้นไป การสกัดซีเรียมไอออน ด้วยตัวสกัด tributyl phosphate สกัดได้ดีกว่าตัวสกัด versatic acid และความเข้มข้นของตัวสกัด tributyl phosphate ที่ทำให้การสกัดสูงสุดเท่ากับ 40 เปอร์เซ็นต์tributyl phosphate ในนำมันก๊าด
Other Abstract: Cerium ions in aqueous solution are extracted with versatic acid and tributyl phosphate in kerosene. The effect of impeller speed and ratio of aqueous solution to kerosene on mixing is investigated. The effects of extractant concentration in kerosene on cerium separation is also investigated. Both aqueous solution and kerosene were mixed well when the Reynolds number of the system was greater than 8,000. Tributyl phosphate could extract cerium ion batter than versatic acid. The 40% tributyl phosphate in kerosene gave the highest extraction yield.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมเคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72140
ISBN: 9741303475
Type: Thesis