Title: การศึกษาเชิงวิเคราะห์นิยายวิทยาศาสตร์อเมริกันแนวดิสโทเปียในช่วง ค.ศ. 1950 ถึง ค.ศ. 1972
Other Titles: An analytical study of american dysttopian science fiction from 1950 to 1972 A.D.
Authors: สุทธิชัย บุณยะกาญจน
Advisors: ชัยวัฒน์ คุประตกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ดีสโทเปีย
นวนิยายวิทยาศาสตร์อเมริกัน -- ประวัติและวิจารณ์
นวนิยายอเมริกัน -- ประวัติและวิจารณ์
วรรณกรรมแนวดิสโทเปีย
Dystopias
Science fiction, American -- History and criticism
American fiction -- History and criticism
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาวิเคราะห์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์นิยายวิทยาศาสตร์อเมริกันแนวดีสโทเปียในช่วงค.ศ.1950-1972 โดยมีสมมุติฐานว่านิยายเหล่านี้ เป็นวรรณกรรมที่มุ่งเสนอสาระเกี่ยวกับสังคม โดยเป็นการสะท้อนภาพและวิพากษ์วิจารณ์สังคมอเมริกันในช่วงเวลานั้น โดยแบ่งศึกษาวรรณกรรมเหล่านี้ออกเป็น 2 ช่วงเวลาคือ ช่วง ค.ศ.1950 - 1961 และช่วง ค.ศ.1962 -1972 ซึ่งตรงกับสังคมอเมริกันในช่วงทศวรรษที่ 50 และ 60 โดยประมาณ การศึกษาแบ่งออกเป็นการศึกษาวรรณกรรมเฉพาะเรื่อง ศึกษาลักษณะรวมของวรรณกรรมในแต่ละช่วงเวลา ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างวรรณกรรมกับสังคม และการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาใช้ในวรรณกรรม ผลการศึกษาพบว่านิยายวิทยาศาสตร์อเมริกันแนวดีสโทเปียในช่วงค.ศ.1950- 1972 เป็นภาพสะท้อนของสังคมอเมริกันในยุคทศวรรษที่ 50 และ 60 ความแตกต่างของทั้งสองยุคทำให้วรรณกรรมมีลักษณะเด่นต่างกันและวรรณกรรมมีพัฒนาการจากยุคก่อนนี้หลายด้าน นิยายเหล่านี้มีบทบาทในการวิพากษ์วิจารณ์ถึงปัญหาต่าง ๆ ในสังคม ไม่ว่าจะเป็นด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ตลอดจนความเจริญทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นอกจากนั้นยังมีบทบาทในการเตือนภัยและเสนอทางออกให้กับสังคมอีกด้วย
Other Abstract: The purpose of this study is to analyze the American dystopian science fiction from 1950 to 1972, with a hypothesis that these works reflect and criticize the American society during this period. These works are divided into two groups from 1950 to 1961 and from 1962 to 1972, which cover the decades of 1950s and 1960s of American society. This study includes the study of each work in particular, the characteristic study of the two groups, the study of the relationship between these works and society and the study of the use of scientific knowledge in these works. The result of this study shows that the American dystopian science fiction from 1950 to 1972 is the reflection of the American society during the decades of 1950s and 1960s. The differences between the two groups of works are influenced by their social contexts. These works have the roles of social criticism, warning and giving direction to the society.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วรรณคดีเปรียบเทียบ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72170
ISBN: 9745776513
Type: Thesis