Title: การสังเคราะห์สารประกอบอัลคิลเบนซีนโซ่ตรงโดยใช้กรดลิวอิสเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา
Other Titles: Synthesis of linear alkylbenzene using lewis acid catalysts
Authors: ศุภากร แซ่เตียว
Advisors: สมศักดิ์ ดรงค์เลิศ
โสภณ เริงสำราญ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Subjects: อัลคิเลชัน
ตัวเร่งปฏิกิริยา
กรดลิวอิส
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: กระบวนการสังเคราะห์สารประกอบอัลคิลเบนซีนโซ่ตรง เกิดจากปฏิกิริยาอัลคิลเลชัน ของเบนซีนและโดเดคซีนมีอะลูมิเนียมคลอไรด์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา งานวิจัยนี้ทดลองสังเคราะห์สารประกอบอัลคิลเบนซีนในชุดปฏิกรณ์แก้วทรงกลมขนาด 250 มิลลิลิตร โดยศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อปฏิกิริยา ได้แก่ เวลาในการทำปฏิกิริยา (30-360 นาที) อุณหภูมิของปฏิกิริยาอัลคิลเลชัน (0-80 องศาเซลเซียส) ปริมาณเบนซีน (5-50 มิลลิลิตร) และปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา (0.01-0.3) กรัม) นอกจากนี้ได้ศึกษาหาภาวะที่เหมาะสม สำหรับการวิเคราะห์สารประกอบอัลคิลเบนซีนโซ่ตรงโดยใช้เครื่องแก๊สโคมาโทกราฟี จากการศึกษาพบว่าภาวะที่เหมาะสมของกระบวนการสังเคราะห์สารประกอบอัลคิลเบนซีนโซ่ตรงคือ อัตราส่วนผสมโดยโมลของเบนซีนต่อโดเดคซีนเป็น 10:1 อัตราส่วนผสมโดยโมลของโดเดคซีนต่อตัวเร่งปฏิกิริยาเป็น 1: 0.03 อุณหภูมิที่ใช้ในการทำปฏิกิริยา 36 องศาเซลเซียส เวลา 60 นาที ผลจากการวิเคราะห์ด้วยเครื่องแก๊สโครมาโทกราฟีได้ปริมาณสารประกอบอัลคิลเบนซีนต่าง ๆ ดังนี้ 2-phenyl dodecane ร้อยละ 42.51 3-phenyl dodecane ร้อยละ 19.18 4-phenyl dodecane ร้อยละ 14.86 5-phenyl dodecane ร้อยละ 12.69 และ 6-phenyl dodecane ร้อยละ 10.76 โดยน้ำหนัก
Other Abstract: LAB is a product of reaction between benzene and dodecene by using AICI3 as catalyst. In this work, the reaction was performed in glass round bottom of 250 ml. Various parameters were studied : quantity of benzene (5-50 ml), amount of catalyst (0.01-0.3 g), temperature (0-80 degree celcius) and reaction time (30-360 min) The optimum conditions of this reaction were mixing mole ratio of benzene and dodecene 10:1, mixing mole ratio of dodecene and catalyst 1: 0.03, reaction temperature was 36 degree Celsius and reaction time at 60 minutes. The product was analyzed by GC, it composed of 2-phenyl dodecane 42.51% 3-phenyl dodecane19.81% 4-phenyl dodecane 14.86% 5-phenyl dodecane 12.69% and 6-phenyl dodecane 10.76% by weight.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เคมีเทคนิค
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72206
ISBN: 9743471669
Type: Thesis