https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73831
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ดุษฎี ทายตะคุ | - |
dc.contributor.author | สุรศักดิ์ นาคดี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745788767 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ผ.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | - |
dc.description.abstract | ชุมชนเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นชุมชนที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ว่าจะ เป็นศิลป วัฒนธรรม ประเพณี ความเป็นอยู่ ที่โดดเด่นไม่เหมือนชุมชนเมืองอื่น รวมไปถึงทรัพยากรธรรม ชาติที่มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ ในอดีตชุมชนเมืองแม่ฮ่องสอน มีการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมาอย่างค่อยเป็นค่อยไป จนถึงช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ชุมชนเมืองแม่ฮ่องสอนมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วมาก และมีแนวโน้มการ เกิดปัญหาด้านต่าง ๆ มากขึ้น จากการศึกษาพบว่า ชุมชนเมืองแม่ฮ่องสอนมีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้าน ประชากร สังคม-วัฒนธรรม เศรษฐกิจ และกายภาพ อันเนื่องมาจากปัจจัยต่าง ๆ แต่ปัจจัยที่มีผลต่อการ เปลี่ยนแปลงมากเป็นอันดับหนึ่ง ที่ช่วยทำให้ชุมชนเมืองแม่ฮ่องสอนมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น คือ การท่องเที่ยว ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมีทั้งผลทางด้านบวกและด้านลบ ต่อชุมชนเมืองแม่ฮ่องสอนอย่างเด่นชัด ในการศึกษาครั้งนี้ได้วิเคราะห์ถึงการเปลี่ยนแปลง ปัจจัยที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและผลการ เปลี่ยนแปลง รวมไปถึงศักยภาพของชุมชนเมืองแม่ฮ่องสอน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ที่ดินหรือสารูปของเมืองเพื่อ ศึกษาหาแนวทางในการเสนอแนะ การพัฒนาชุมชนเมืองแม่ฮ่องสอนให้มีความโดดเด่นในด้านการท่องเที่ยว และเจริญรุดหน้าในด้านต่าง ๆ โดยมีแนวทางในการพัฒนาชุมชนเมืองแม่ฮ่องสอนที่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ในการพัฒนาดังนี้คือ 1.เสริมสร้างจินตภาพของชุมชนเมืองแม่ฮ่องสอนให้มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น 2.พัฒนาชุมชนเมืองแม่ฮ่องสอนให้ไปในทิศทางที่สอดคล้องกับสังคม-วัฒนธรรมท้องถิ่น 3.พัฒนาชุมชนเมืองแม่ฮ่องสอน เพื่อรองรับกิจกรรมที่จะส่งเสริมให้ชาวชุมชนเมืองแม่ฮ่องสอนและผู้ มาเยือนมีความอยู่ดีกินดีมากยิ่งขึ้น 4.แก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชุมชนเมืองแม่ฮ่องสอน และส่งเสริมกิจกรรมที่เป็นผลในทางการพัฒนา ชุมชนเมืองแม่ฮ่องสอนให้มีความเจริญยิ่งขึ้น | - |
dc.description.abstractalternative | Mae Hong Son is one of the urban communities in Thailand which has its own historical story, art, culture, tradition and the way of living distinguished from others. Natural resources, Mae Hong Son has abundant supplies. In the past the Mae Hong Son urban had been developed step by step, but now it has found that the population, society, culture, economic and also physical geography of this urban area have been turned into another status. Several factors involve in these changes and the most important are tourism activity. Tourism industry affects obviously Mae Hong Son community in both positive and negative ways. The followings will be the analysis on the factors and the patterns of change including the potential development for land use and the image of the city in Mae Hong Son. This study should be the helpful trend for developing Mae Hong Son so as to become more outstanding in tourism and progressive; the mentioned trend; anyhow; is in accordance with the development objectives which are as follows : 1. Initiating the Mae Hong Son urban image to become prominent. 2.Developing the Mae Hong Son urban in the suitable direction which has to be consistent with the local social-cultural pattern. 3.Making the Mae Hong Son urban grow gradually to support the regional activities which facilitate the local people and visitors to have good standard of living 4.Solving problems which will possibly happen in the Mae Hong Son city and at the same time encouraging activities which benefit the urban to become more progressive. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | การพัฒนาเมือง -- ไทย -- แม่ฮ่องสอน | - |
dc.subject | การเกิดเป็นเมือง -- ไทย -- แม่ฮ่องสอน | - |
dc.subject | Urban development -- Thailand -- Mae Hong Son | - |
dc.subject | Urbanization -- Thailand -- Mae Hong Son | - |
dc.title | แนวทางการพัฒนาชุมชนเมืองแม่ฮ่องสอน | - |
dc.title.alternative | Guidelines for Mae Hong Son urban development | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | การวางแผนภาคและเมือง | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |