https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73931
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Chamnan Patarapanich | - |
dc.contributor.author | Wicharn Janwitayanuchit | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 1992 | - |
dc.description | Thesis (M.Sc. in Pharm.)--Chulalongkorn University, 1992 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นการสังเคราะห์แอนนะลอกของวัลโปรอีก แอซีด กลุ่มใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมีฤทธิ์ต้านการอาชัก สังเคราะห์แอนนะลอกของวัลโปรอิก แอซีด 2 ชนิด คือ สารที่มีศักยะเป็นโปรดรักส์ และโมโนยูรีดแอนนะลอกของวัลโปรอิก แอซีด, สารที่มีศักยะเป็นโปรดรักส์ของวัลโปรอิก แอซีด 3 ตัวคือ(เอ็น, เอ็น-ไดเมทิลอะมิโนเอทิล) -2- โพรพิลเพนทาโนเอต สังเคราะห์ได้โดยปฏิกิริยาเอซีเลชั่นอะมิโนอัลกอฮอลล์ด้วยวัลโปรอิล คลอไรด์. (เอ็น, เอ็น-ไดเอทิลอะมิโนเมทิล) -2- โพรพิลเพนทาไมด์สังเคราะห์ได้จากปฏิกิริยาคอนเดนเซชั่นของ 2-โพรพลเพนทาไมด์ ฟอร์มัลดีไฮด์ และ ไดเอทิลเอมิน, เอ็น (2’-โพรพิลเพนทาโนอิล) -2- โพรโรลิดิโนน สังเคราะห์ได้จากปฏิกิริยาของวัลโปรอิล คลอไรด์ และ โพรโรลิดิโนนโซเดียม, โมโนยูริดแอนนะลอกของวัลโปรอิก แอซีด 2 ตัว คือ เอ็น-(2-โพลพิลเพนทาโนอิล ยูเรีย สังเคราะห์ได้จากปฏิกิริยาเอซีเลชั่นยูเรียด้วยวัลโปรอิล คลอไรด์, เอ็น (2-โพลพิลเพนทาโนอิล) ไทโอยูเรีย สังเคราะห์ได้จากปฏิกิริยาระหว่างสารมัธยันตร์เอซิลไอโซไทโอไซยาเนตและแอมโมเนียเข้มข้น การตรวจสอบเอกลักษณ์ของสารใช้เทคนิคทางสเปกโทรสโกบี ได้แก่อินฟราเรดสเปกโทรสโกบี นิวเคลียร์แมกเนติคเรโซแนนซ์สเปกโทรสโกบี แมสสเปกโทรเมตรี และการวิเคราะห์องค์ประกอบธาตุ | - |
dc.description.abstractalternative | This investigation was to synthesize novel valproic acid analogues which were expected to possess anticonvulsant activity. Two types of valproic acid analogues; potential and monoureide analogues of valproic acid were synthesized. Three potential prodrugs of valproic acid were prepared. (N,N-dimethylaminoethyl)-2-propylpentanoate was synthesized by acylating the aminoalcohol with valproyl chloride. (N,N-diethylaminomenthy1) -2-propylpentamide was synthesized by the condensation reaction of 2-proylpentamide, formaldehyde and diethylamine. N(2’-propy1- pentanoyl)-2-pyrrolidinone was synthesized by reacting pyrrolidinone sodium with valproyl chloride. Two monoureide analoges of valproic acid were prepared. N(2-propylpentanoyl) urea was synthesized by acylating urea with valproyl chloride. N(2-propylpentanoyl) thiourea was synthesized via the acylisothiocyanate intermediate and concentrated ammonia. The structure of the synthesized compounds were confirmed by IR, 1H-NMR, 13C-NMR, M.S. techniques and elemental analysis. | - |
dc.language.iso | en | en_US |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en_US |
dc.subject | Acids | en_US |
dc.subject | Valproic acid | en_US |
dc.title | Synthesis of valproic acid analogues | en_US |
dc.title.alternative | การสังเคราะห์แอนนะลอกของวัลโปรอิกแอซิด | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | Master of Science in Pharmacy | en_US |
dc.degree.level | Master's Degree | en_US |
dc.degree.discipline | Pharmaceutical Chemistry | en_US |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en_US |