Title: การศึกษาโครโมโซมของผู้ป่วยโรคเรติโนบลาสโตมา
Other Titles: Chromosome study in retinoblastoma patients
Authors: รุ่งทิพย์ ถนอมสิงห์
Advisors: พรรณี ชิโนรักษ์
วิทยา เมฆานันท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: เซลล์เม็ดเลือดขาว
เรติโนบลาสโตมา -- ผู้ป่วย
โครโมโซม -- การวิเคราะห์
การเพาะเลี้ยงเซลล์
ตา -- โรค
Issue Date: 2536
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาโครโมโซมจากการเพาะเลี้ยงเซลล์เม็ดเลือดขาวของผู้ป่วยโรคเรติโนบลาสโตมา จำนวน 40 ราย เป็นหญิง 18 ราย ชาย 22 ราย อายุเฉลี่ย 3 ปี เทียบกับเด็กปกติ 30 ราย เป็นหญิง 16 ราย ชาย 14 ราย อายุเฉลี่ย 2 ปี 5 เดือน จากการศึกษาประวัติครอบครัวผู้ป่วยโรคเรติโรบลาสโตมา 40 รายนี้ พบว่ามี 2 รายที่มีญาติเป็นโรคเดียวกับผู้ป่วย และอีก 2 ราย มีญาติเป็นโรคมะเร็งที่ส่วนอื่นของร่างกายจากการศึกษาพบผู้ป่วย 4 ราย มีความผิดปกติของโครโมโซมดังนี้ ผู้ป่วยรายที่ 3 6,xy/46,xy del(13) (q33-34) และมีโครโมโซมตัวที่ 7 มีลักษณะพิเศษ แขนข้างสั้นแยกออกจากกัน, ผู้ป่วยรายที่ 5 พบจำนวน ชุดของโครโมโซมเป็น 92,xxyy และ 138 ,xxxyyy ปนกับเซลล์ปกติ 46,xy ผู้ป่วยรายที่ 13 พบ 46,xy/46,xy. del (13) (q14) และผู้ป่วยรายที่ 24 มีบิดาที่มีโครโมโซมเป็น 46,xy/46,xy del (13) (q13)
Other Abstract: Chromosome from retinoblastoma patients were studied by lymphocyte culture. Comparisons were made between 40 retinoblastoma patients of 18 females and 22 males (average age of 3 years) and 30 normal children of 16 females and 14 males (average age = 2.4 years). The family histories of the retinoblastoma patients were studied. It was found that two patients had relatives which are also retinoblastoma patients, and two other patients had relatives with other king of cancer. Chromosome abnormalities were found in four of the 40 retinoblastoma patients as follow 46,xy/46,xy del (13) (q33-34) in case No. 3, mosaicism of diploid, triploid and normal in case No. 5, 46,xy/46,xy del (13) (q14) in Case No. 13 and 46,xy/46,xy del (13) (q13) in case No. 24’s father.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พันธุศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73978
Type: Thesis