https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธีระพร อุวรรณโณ | - |
dc.contributor.author | สวรุส นภวงศ์ ณ อยุธยา, 2522- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9745313068 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาการทำนายผลการปฏิบัติงานของผู้ตาม โดยการประเมินความเป็นผู้นำนักปฏิรูปและความเป็นผู้นำนักแลกเปลี่ยน ซึ่งมีชื่อโดยรวมว่า รูปแบบความเป็นผู้นำเต็มพิสัย ความเป็นผู้นำนักปฏิรูปประกอบด้วยสี่องค์ประกอบ ได้แก่ การนำโดยบารมี การสร้างแรงจูงใจและแรงบันดาลใจ การกระตุ้นทางปัญญา การเอาใจใส่ผู้ตามรายบุคคล ความเป็นผู้นำนักแลกเปลี่ยนประกอบด้วยสี่องค์ประกอบ ได้แก่ การให้รางวัลตามเงื่อนไข การบริหารโดยการยกเว้นแบบเชิงรุก การบริหารโดยการยกเว้นแบบเชิงรับ ความเป็นผู้นำโดยการปล่อยปละละเลย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามความเป็นผู้นำหลายองค์ประกอบ ที่สร้างตามแนวทางของ Bass (1985 และ 1998) และ Bass และ Avolio (1994) ในการวิจัยครั้งนี้ ผู้ร่วมการวิจัย (N=500) เป็นชายและหญิง ผู้ซึ่งทำงานในธุรกิจการโรงแรมในกรุงเทพมหานคร มีอายุระหว่าง 20 ถึง 53 ปี และ มีการศึกษาในระดับชั้นปริญญาตรีหรือเทียบเท่าหรือสูงกว่า ผลการวิจัยพบว่าองค์ประกอบต่างๆ ของรูปแบบความเป็นผู้นำดังต่อไปนี้ สามารถทำนายผลการปฏิบัติงานของผู้ตามได้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 1. ความเป็นผู้นำนักปฏิรูปในองค์ประกอบด้านการนำโดยบารมี (p<.001) 2. ความเป็นผู้นำนักปฏิรูปในองค์ประกอบด้านการสร้างแรงจูงใจและแรงบันดาลใจ (p<.001) 3. ความเป็นผู้นำนักปฏิรูปในองค์ประกอบด้านการกระตุ้นทางปัญญา (p<.001) 4. ความเป็นผู้นำนักปฏิรูปในองค์ประกอบด้านการเอาใจใส่ผู้ตามรายบุคคล (p<.001) 5. ความเป็นผู้นำนักปฏิรูปที่เกิดจากการประกอบกันขององค์ประกอบย่อยทั้ง 4 (p<.001) 6. ความเป็นผู้นำนักแลกเปลี่ยนในองค์ประกอบด้านการให้รางวัลตามเงื่อนไข (p<.001) 7. ความเป็นผู้นำนักแลกเปลี่ยนในองค์ประกอบด้านการบริหารโดยการยกเว้นแบบเชิงรุก (p<.01) 8. ความเป็นผู้นำนักแลกเปลี่ยนในองค์ประกอบด้านการบริหารโดยการยกเว้นแบบเชิงรับ (p<.01) 9. ความเป็นผู้นำนักแลกเปลี่ยนในองค์ประกอบด้านความเป็นผู้นำโดยการปล่อยปละละเลย (p<.001) 10. ความเป็นผู้นำนักแลกเปลี่ยนที่เกิดจากการประกอบกันขององค์ประกอบย่อยทั้ง 4 (p<.001) 11. ความเป็นผู้นำที่เกิดจากการประกอบกันขององค์ประกอบย่อยทั้ง 8 (p<.001) | en |
dc.description.abstractalternative | To study the predictions of followers' performance by assessing transformational leadership and transactional leadership, which called Full-Range Leadership Model. Transformational leadership is consisted of 4 factors: charismatic leadership, inspirational motivation, intellectual stimulation, and individualized consideration. Transactional leadership is consisted of 4 factors: contingent reward, management by exception in active form, management by exception in passive form, and laissez-faire leadership. The instrument in this research was Multifactor Leadership Questionnaire, which was developed according to the transformational leadership theory by Bass (1985 and 1998) and Bass and Avolio (1994). The participants (N=500) in this research were males and females, who have worked in hotel business in Bangkok, aged between 20-53 years old, and held or expected a bachelor's degree in minimum. The results show that leadership in these factors can significantly predict followers' performance 1. Charismatic leadership (p<.001) 2. Inspirational motivation (p<.001). 3. Intellectual stimulation (p<.001). 4. Individualized consideration (p<.001). 5. Transformational leadership, which consisted of 4 factors (p<.001). 6. Contingent reward (p<.001). 7. Management by exception active form (p<.01). 8. Management by exception passive form (p<.01). 9. Laissez-faire leadership (p<.01). 10. Transactional leadership, which consisted of 4 factors (p<.001). 11. Leadership, which consisted of 8 factors (p<.001) | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ภาวะผู้นำ | en |
dc.subject | ผู้นำ | en |
dc.title | การทำนายผลการปฏิบัติงานของผู้ตาม โดยการประเมินความเป็นผู้นำนักปฏิรูป และความเป็นผู้นำนักแลกเปลี่ยน | en |
dc.title.alternative | Predicting followers' performance by assessing transformational and transactional leadership | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | จิตวิทยาสังคม | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Theeraporn.U@chula.ac.th | - |