Title: ปัญหาทางด้านจิตใจของผู้ป่วยโรคลมชักที่คลินิกอายุรกรรมประสาทโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Titles: Mental problems of epileptic patients in neurological clinic at Chulalongkorn hospital
Authors: นภาพร อิศระภิญโญ
Advisors: ภิรมย์ สุคนธาภิรมย์ ณ พัทลุง
พวงสร้อย วรกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: ผู้ป่วยโรคลมชัก -- แง่จิตวิทยา
Epileptics -- Psychological aspects
Issue Date: 2536
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์ เพื่อหาอัตราความชุกของปัญหาด้านจิตใจในผู้ป่วยโรคลมชักและเปรียบ เทียบปัญหาด้านจิตใจของผู้ป่วยโรคลมชักชนิดต่าง ๆ ตลอดจนศึกษาข้อมูลเบื้องต้นของผู้ป่วยโรคนี้ที่คลินิกอายุรกรรมประสาท โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 100 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสัมภาษณ์และแบบทดสอบ Symptom Distress Check List-90 (SCL-90) ผลการวิจัยพบว่า 1. อัตราความชุกของปัญหาด้านจิตใจของผู้ป่วยโรคลมชักคือ 0.48 และผู้ป่วยโรคลมชักมีปัญหาด้านจิตใจแตกต่างจากเกณฑ์ปกติ 4 กลุ่มอาการคือ Somatization, Phobic Anxiety Psychoticism และParanoid Ideation โดยที่ 3 กลุ่มอาการแรกมีค่าสูงกว่าเกณฑ์ปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01, 0.05 และ 0.01 และกลุ่มอาการสุดท้ายคือ Paranoid Ideation มีค่าต่ำกว่าเกณฑ์ปกติอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 2. ผู้ป่วยโรคลมชักชนิด Primary Generalized Epilepsy (PGE) มีปัญหาด้านจิตใจในกลุ่มอาการ Psychoticism มากกว่าชนิด Temporal Lobe Epilepsy (TLE) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Other Abstract: The purpose of this study was to determine the prevalence rate of mental problems of epileptic patients, to compare mental problems in the different epileptic type and to study basic data for further study in mental health. The sample used in this study was composed of 100 epileptic patients. The instruments employed were structure interview and Symptom Distress Check List - 90 (SCL-90) The major findings were followed :- 1. The prevalence rate of mental problems of epileptic patients was 0.48. The four dimensions of symptoms; somatization, phobic anxiety, psychoticism and paranoid ideation were statistical significantly different scored from normal level. The first three informed dimensions were higher scored than normal level. (p<0.01, p<0.05 and p<0.01) The last dimension, paranoid ideation, was below the normal level. (p < 0.05) 2. The mental problems, psychoticism dimension, of Primary Generalized Epilepsy Was statistical significantly higher than that of Temparal Lobe Epilepsy at 0.05 level.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: สุขภาพจิต
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74000
Type: Thesis