https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74118
Title: | การเปรียบเทียบการเก็บขนขยะของกรุงเทพมหานครและเอกชน |
Other Titles: | Compartive puplic and private refuse collecttion in Bangkok metropolis |
Authors: | สุทธิพงษ์ ทองสุข |
Email: | ไม่มีข้อมูล |
Advisors: | ไกรยุทธ ธีรตยาคีนันท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | การเก็บขยะ -- ไทย -- กรุงเทพฯ Refuse collection -- Thailand -- Bangkok |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การเก็บขนขยะในกรุงเทพมหานครก่อนนี้กรุงเทพมหานครได้มีการเก็บขนเองเพียงฝ่ายเดียว แต่ในช่วงที่ พ.ศ. 2529-2532 ได้มีการจ้างเอกชนเข้ามาเก็บขนขยะในแขวงคลองตัน แขวงคลองเตย และเขตบางกอกน้อย (ยก เว้น แขวงบางพลัด) ซึ่งเป็นลักษณะของการให้เอกชนเข้ามาดำเนินงานแทนรัฐ ( Privatization ) งานวิจัยฉบับ นี้จึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อเปรียบเทียบการดำเนินงานระหว่างการเก็บขนขยะของกรุงเทพมหานครและเอกชน ศึกษาโดยใช้้ทฤษฎีการวัด การดำเนินงานมาตรการที่ใช้เปรียบเทียบ คือ ประสิทธิภาพ และประสิทธิผล หรือ คุณภาพของการดำเนินงาน ผลการวิเคราะห์ ปรากฎว่า ด้านประสิทธิภาพการเก็บขน เอกชนดำเนินงานได้ผลดีกว่าทางกรุงเทพ มหานครเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ในด้านคุณภาพการเก็บขน เอกชนมีคุณภาพต่ำกว่าทางกรุงเทพมหานครดำเนินงานเองมาก สรุป ได้ว่า กรุงเทพมหานครดำเนินการเก็บขนเองดีกว่าการจ้างเอกชนเข้ามาเก็บขน จึงถือได้ว่าการจ้างเอกชน เข้ามาเก็บขนนั้น ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร |
Other Abstract: | Refuse collection in Bangkok Metropolis between the year 1977 to 1980, a private firm was contracted to collect refuse in the following area: Kwang Klongtei, Kwang Klongton and Bangkok Noi district (except Kwang Bangplad). The objective of this study is to compare public and private refuse collection performance in aspects of efficiency and effectiveness or quality. Results of this study show that efficiency of public collection is slightly lower than of private collection. But quality of private collection is far lower than of public collection. Thus it may be concluded that public collection is still better than private collection. Contracting out refuse collection may be judged a failure. Contracting out refuse |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เศรษฐศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74118 |
ISBN: | 9745778648 |
Type: | Thesis |